Những người sẽ kế nhiệm Bill Gates
Các Website khác - 23/06/2006
Những người sẽ kế nhiệm Bill Gates

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, ngày 15.6, Tập đoàn Microsoft công bố rằng, Chủ tịch kiêm Kiến trúc sư trưởng phần mềm Bill Gates sẽ không tham gia các hoạt động thường ngày của Microsoft từ tháng 7.2008 và tập trung nhiều vào các chương trình y tế và giáo dục của Quỹ Bill & Melinda Gates. Vậy, ai sẽ gánh vác tiếp những nhiệm vụ vô cùng quan trọng của ông?

Hai nhân vật kế nhiệm then chốt là kỹ sư Công nghệ Trưởng Ray Ozzie (ảnh) và kỹ sư Công nghệ Cao cấp Craig Mundie. Ông Ozzie sẽ ngay lập tức gánh vác vị trí kiến trúc sư trưởng phần mềm và làm việc sát cánh với Gates để nắm bắt các công việc về thiết kế công nghệ phần mềm và các sản phẩm khác. Ông Mundie sẽ ngay lập tức đảm nhận vị trí trưởng chuyên gia nghiên cứu và chiến lược. Ông sẽ làm việc với Gates trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển ý tưởng, đồng thời làm việc với luật sư trưởng Brad Smith để chỉ đạo về chính sách công nghệ và các vấn đề sở hữu trí tuệ.

Microsoft cho biết, quá trình chuyển giao sẽ kéo dài 2 năm nhằm đảm bảo một sự kế nhiệm suôn sẻ theo đúng trình tự đối với các công việc hiện nay của Bill Gates. Tuy nhiên, từ sau tháng 7.2008, Gates sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ tịch tập đoàn và cố vấn cho các dự án phát triển lớn của Microsoft.
Trước đó, quá trình chuyển giao và phân chia lại công việc đã diễn ra dần dần. Tháng 9.2005, Tổng Giám đốc Steve Ballmer cơ cấu lại công ty thành 3 bộ phận dưới sự điều hành của các chủ tịch J.Allchin, K.Johnson, R.Bach và J.Raikes. Họ được giao nhiều trọng trách về phát triển sản phẩm, đưa ra các quyết định về chiến lược trong lĩnh vực mình phụ trách.

Ozzie, năm nay 50 tuổi, sáng lập Cty Groove Networks năm 1997. Microsoft mua lại Groove vào tháng 4.2005 và Ozzie trở thành kỹ sư công nghệ trưởng của tập đoàn này. Mundie, năm nay 56 tuổi, tham gia Microsoft từ năm 1992. Trách nhiệm chính hiện nay của ông là chính sách công nghệ toàn cầu và một loạt các hoạt động về ý tưởng kinh doanh. T.A