Ổ ghi DVD - phong cách LightScribe
Các Website khác - 22/06/2006

Nhớ lại vài năm trước đây, khi cần trao đổi dữ liệu với dung lượng lên đến hàng trăm megabyte (MB) thì biện pháp duy nhất để thực hiện công việc này là ghi toàn bộ dữ liệu lên đĩa CD hay bút lưu trữ di động (hay còn gọi là bút nhớ USB).

Tuy nhiên, nếu dung lượng cần lưu trữ vượt quá giới hạn của một đĩa CD (tối đa là 900MB) thì bạn cần nghĩ đến một giải pháp khác, đó chính là sử dụng ổ ghi DVD. Kế thừa những tính năng từ ổ ghi CD, các ổ ghi DVD mới nhất hiện nay liên tục được đẩy tốc độ đọc/ghi lên rất cao và không những thế chúng còn được trang bị công nghệ trực tiếp LightScribe do hãng HP phát triển. Công nghệ này dùng tia laser trong ổ ghi để “khắc” lên bề mặt đĩa được phủ sẵn lớp hóa chất đặc biệt. Hiện có 3 loại định dạng DVD như DVD+R, DVD-R, DVD-RAM và hầu hết các ổ DVD thông thường chỉ hỗ trợ đọc/ghi cùng lúc 2 định dạng. Vừa qua, công ty LG Electronics Vietnam đã giới thiệu ra thị trường thế hệ ổ ghi DVD Super Multi mới nhất gồm GSA-H20L, GSA-H10L và GSA-H10A có khả năng đọc/ghi tất cả 3 định dạng trên và đĩa DVD Double/Dual Layer (8,5GB) với tốc độ cao và hỗ trợ công nghệ LightScribe.

Là dạng ổ ghi gắn trong (internal), GSA-H20L cùng GSA-H10L và GSA-H10A sử dụng giao tiếp Enhanced-IDE/ATAPI nên người dùng có thể dễ dàng cài đặt như một đĩa cứng thông thường. GSA-H10L và GSA-H20L hỗ trợ đọc đĩa DVD Dual Layer ở tốc độ 12X (GSA-H10A là 8X) và lên đến 48X với đĩa CD thông thường (GSA-H10A tương đương). Về khả năng ghi dữ liệu, cả 3 hỗ trợ ghi đĩa CD-R ở tốc độ 48X, ghi đĩa DVD+R ở tốc độ 16X và đĩa DVD+R Dual Layer ở tốc độ 8X (GSA-H10L lên đến 10X) trong khi với đĩa DVD+ROM, GSA-H10A đạt đến tốc độ 16X. Đây có thể xem là tốc độ đọc/ghi cao nhất nếu so với các ổ ghi DVD hiện có trên thị trường.

Ngoài ra, hai sản phẩm GSA-H10L và GSA-H20L hỗ trợ công nghệ in nhãn đĩa trực tiếp LightScribe ở độ phân giải 600dpi và cũng như GSA-H10A là đi kèm phần mềm ghi đĩa Nero Recording Software (Nero Express, Nero BackItUp, Nero Cover Designer, InCD) và tiện ích xem phim PowerDVD, biên tập video PowerProducer của Cyberlink.

Có thể nhận thấy, tốc độ đọc/ghi hàng đầu, độ ổn định cao và khả năng hỗ trợ nhiều định dạng đĩa chính là những ưu điểm của 3 sản phẩm ổ ghi DVD LG mới. Đặc biệt, với công nghệ LightScribe, GSA-H10L và GSA-H20L sẽ giúp người dùng tự “sản xuất” đĩa phim với dáng vẻ chuyên nghiệp hơn hẳn cách cách dán nhãn giấy lên mặt đĩa như trước đây.

B.C