Pin nhiên liệu giúp laptop chạy cả ngày
Các Website khác - 14/03/2006
Tại cuộc Triển lãm Công nghệ CeBIT đang diễn ra ở Hanover (Đức), hãng công nghệ cao Antig của Đài Loan cho biết, đến năm 2007 họ sẽ tung ra thị trường loại pin nhiên liệu có khả năng cấp điện cho một chiếc máy tính xách tay chạy trong cả ngày.
Với những phiên bản đầu tiên của các bộ pin dùng methanol này, một chiếc máy tính xách tay đã có thể hoạt động liên tục được trong chín giờ.

Gần đây, công nghệ pin nhiên liệu đã có sự phát triển mạnh khi các quan chức hàng không quốc tế bỏ quy định cấm hành khách mang theo chất methanol dễ cháy lên máy bay.

Bà Linnet Tsai, phó giám đốc tiếp thị của Antig, nói rằng những pin nhiên liệu đầu tiên được đưa ra bán sẽ có thể kết hợp những bộ pin lithium-ion phổ biến hiện nay với công nghệ sử dụng methanol.

Thay vì cất giữ điện năng, các pin nhiên liệu tạo ra điện tích bằng cách phá vỡ chất methanol qua một quy trình điện hóa học. Các pin nhiên liệu có thể được xạc lại bằng cách tiếp thêm chất methanol qua một hộp nhiên liệu.

Những chiếc máy tính hiện nay sẽ có thể sử dụng được những thiết bị pin "lai" này bằng cách lắp chúng vào các khe cắm ổ đĩa, thường dùng để cắm ổ đĩa CD hay DVD.

Bà Tsai nói rằng đối tác sản xuất của Antig hiện đang định giá sản phẩm cuối cùng - một quá trình có thể kéo dài tới sáu tháng. Ngoài ra, việc chuẩn bị các kênh bán lẻ và hệ thống phân phối để giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm mua được các hộp nhiên liệu cũng có thể mất thêm vài tháng nữa.

Tuy nhiên, bà hy vọng rằng các pin nhiên liệu của Antig sẽ được đưa ra bán trên thị trường vào đầu năm tới.

Bà cho biết thêm rằng, trước thời điểm đó thì sản phẩm này cũng chưa thể sử dụng phổ biến vì những quy định của ngành vận chuyển hàng không. Bà nói: "Cho đến nay, các hành khách vẫn bị cấm mang methanol lên các chuyến bay".

Tuy nhiên, gần đây Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã thay đổi các nguyên tắc của họ và cho phép hành khách mang theo các hộp nhiên liệu methanol lên các chuyến bay và quy định mới sẽ có hiệu lực bắt đầu vào tháng 1-2007.

Theo Theo BBC