S-Fone công bố gói cước "Forever": Khuấy động thị trường di động
Các Website khác - 14/03/2006
Ngày 13-3, S.Fone đưa ra gói cước Forever (không thời hạn). Các chuyên gia nhận định: Những cuộc cạnh tranh quyết liệt của năm 2006 đã bắt đầu!
Tháo bỏ các giới hạn

Lâu nay, những gói cước của các nhà cung cấp dịch vụ (NCCDV) dành cho thuê bao trả trước (TBTT) luôn tồn tại một giới hạn: Các mệnh giá thẻ cào chỉ được phép gọi hoặc nghe trong thời hạn nhất định.

Gói cước "Forever" dành cho TBTT của S-Fone bắt đầu đưa vào thị trường vào ngày 14-3, đã phá bỏ những giới hạn đó.

Khách hàng hoà mạng theo gói cước này, chỉ cần nạp tài khoản từ 100.000 đồng trở lên và cũng chỉ cần gọi một lần, hoặc nhận một cuộc gọi đến trong năm thì TB luôn được kết nối trong suốt năm.

Ông Hồ Hồng Sơn - Giám đốc điều hành S-Fone - nhìn nhận: "Gói cước này không phải là không có hạn chế, nhưng phù hợp với S-Fone trong thời điểm này". Có thể nhìn nhận, đây là một bước đi táo bạo nhằm thu hút thuê bao. S-Fone (với tổng số thuê bao tích luỹ hiện quá thấp, chỉ khoảng 400.000) hy vọng với gói cước mới sẽ thu hút được tổng số 1,2 triệu thuê bao tích luỹ đến cuối năm 2006.

Nhưng với những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin di động thì hiểu thêm rằng: S-Fone đang tập trung cạnh tranh trước mắt với EVN Telecom có cùng công nghệ CDMA. Bởi dù mới khai trương, nhưng EVN Telecom đã có lợi thế hơn S-Fone, vì đã phủ sóng trên 64 tỉnh, thành, lại đưa ra giá cước rẻ hơn, chính vì thế mới là đối thủ đáng quan ngại nhất hiện nay và trong tương lai gần.

Các mạng di động khác sẽ đối phó như thế nào?

Theo giới chuyên gia, tung ra "Forever" cũng đồng nghĩa phải "bấm bụng" chấp nhận về nguồn thu ít hơn so với nguồn thu từ thuê bao các gói cước khác. Như thế, khoản cước mà các mạng khác phải trả cho S-Fone khi gọi vào các thuê bao "Forever" trở thành một trong những nguồn thu quan trọng nhất.

Trả lời báo chí, ông Hồ Hồng Sơn cho rằng: "Sau khi S-Fone đưa ra gói cước "Forever", các mạng khác sẽ phải cân nhắc bước đi trong thời gian tới. Nhưng tôi không nghĩ họ sẽ thực hiện ngay một gói cước nào đấy như "Forever" của S-Fone".

Các chuyên gia - qua trao đổi với chúng tôi - cũng có cùng quan điểm như ông Sơn, vì lý do: S-Fone được Bộ BC-VT chấp thuận gói cước "Forever" vì mạng này đang chỉ chiếm khoảng 4-5% thị phần và cũng được tiếng là nâng đỡ DN mới còn non trẻ.

Nhưng nếu VinaPhone, MobiFone, Viettel Mobile cũng muốn làm một chương trình như thế, chưa hẳn đã dễ được chấp thuận. Mặt khác, chưa chắc các NCCDV này chọn theo cách của S-Fone, vì hiện số lượng thuê bao họ thu hút trong mỗi tháng, mỗi năm hiện nay rất lớn, nếu để số lượng thuê bao ấy chạy vào gói cước kiểu "Forever" thì sẽ mất một nguồn thu rất lớn.

Song với các mạng có tổng số TB hiện nay chỉ vài trăm nghìn, đặc biệt những mạng đang bước từ số 0 như EVN Telecom, thì chắc chắn không thể để S-Fone một mình với gói cước "Forever" khuấy động quá lâu. Bởi theo logic quan điểm của ông Hồ Hồng Sơn, nếu EVN Telecom tung ra một gói cước nào đó như "Forever", thì có thể còn thích hợp hơn cả S-Fone.

Theo Lao động