Điệp viên CIA bị lộ danh tính vì mạng Internet
Các Website khác - 13/03/2006
Trụ sở của CIA tại Langley,
bang Virginia (Mỹ).
Tờ Chicago Tribune cho biết họ đã phát hiện được danh tính của 2.653 nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) nhờ sử dụng các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet.
Tờ báo này nói rằng họ đã thu thập được những thông tin này từ các dịch vụ trực tuyến chứa các dữ liệu công cộng mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập được một cách miễn phí.

Theo yêu cầu của CIA, tờ báo này không công khai danh sách tên tuổi những nhân viên này. Trong số đó, có rất nhiều người là những điệp viên mật. Tờ báo này cũng tìm được địa điểm của khoảng hơn hai mươi trụ sở "bí mật" của cơ quan tình báo này.

Bà Jennifer Dyck, một người phát ngôn của CIA đã thừa nhận rằng mạng Internet đã làm lộ một số hoạt động của cơ quan này. Bà nói: "Điệp viên mật là một vấn đề phức tạp, và trong kỷ nguyên Internet nó càng trở nên phức tạp hơn. Có nhiều thứ trước đây có tác dụng nhưng nay không có hiệu quả nữa. Giám đốc Porter Goss đã cam kết sẽ hiện đại hóa cách thức hoạt động của CIA trong việc che giấu nhằm bảo vệ các quan chức của mình đang làm những công việc nguy hiểm".

Bà Dyck cũng từ chối cho biết cụ thể các biện pháp khắc phục bởi "CIA không muốn những kẻ xấu biết được những gì mà mình đang sửa chữa".

Bài báo của Chicago Tribune có mang đầu đề: "Internet thổi bay vỏ bọc của CIA". Và nó bắt đầu bằng câu: "Bà ấy 52 tuổi, đã lập gia đình, lớn lên tại ngoại ô TP Kansas và hiện đang sống ở Virginia, trong một ngôi nhà mới có ba phòng ngủ".

Sau đó, bài báo này giải thích rằng dịch vụ trực tuyến đã miêu tả về người phụ nữ với sự nghi ngờ bà này là một nhân viên CIA đã từng được giao việc ở một số đại sứ quán Mỹ ở châu Âu. CIA thừa nhận rằng người phụ nữ được nhắc đến đã từng thực hiện một nhiệm vụ mật.

Tờ báo còn phát hiện được một số cơ sở bí mật của CIA tại Chicago, bắc Virginia, Florida, Ohio, Pennsylvania, Utah và bang Washington. Bài báo nói rằng một vài cơ sở trong số này được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng các cơ sở còn lại được ngụy trang như những ngôi nhà riêng.

Một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ đã không thể trả lời khi được Chicago Tribune hỏi tại sao lại có nhiều thông tin cá nhân của các nhân viên CIA bị lọt lên mạng công cộng như vậy. Còn khi trả lời câu hỏi rằng liệu có những tổ chức khủng bố có thể truy cập được những chi tiết này hay không, ông nói: "Tôi không biết là liệu al-Qaeda có thể làm được việc đó không, nhưng người Trung Quốc thì có thể".

Tiết lộ của Chicago Tribune xảy ra khi Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra xem liệu có phải các thành viên trong chính phủ của Tổng thống Bush cố tình làm lộ danh tính của điệp viên CIA Valerie Plame hay không.

Theo Theo BBC