Ráo riết kế hoạch bán dịch vụ vệ tinh VINASAT
Các Website khác - 10/03/2008

TP - Phó GĐ Trung tâm Thông tin, Cty Viễn thông Quốc tế cho biết: trong năm nay, chúng tôi cố gắng tiếp cận thị trường, khách hàng, đưa ra các chính sách ưu đãi để lôi kéo khách hàng quay về, đảm bảo họ thực sự cảm thấy lợi ích trong việc sử dụng VINASAT.

Hình ảnh mô phỏng vệ tinh VINASAT

Các công việc khuyếch trương thương hiệu, đàm phán thu hút khách hàng, những rủi ro trong quá trình phóng vệ tinh, hay tác động của sóng điện từ tại các trạm điều khiển vệ tinh tới sức khoẻ con người v.v… là những vấn đề được ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Cty Viễn thông Quốc tế (VTI) - đơn vị được Tổng Cty Bưu chính Viễn thông (VNPT) giao quản lý và khai thác vệ tinh - trao đổi với Tiền phong trước thời khắc lịch sử phóng vệ tinh đầu tiên VINASAT - 1.

Ông Hùng cho biết: Chúng tôi đã trình phương án kinh doanh lên tập đoàn và Chính phủ. Trong năm nay, chúng tôi cố gắng tiếp cận thị trường và khách hàng, đưa ra các chính sách ưu đãi để lôi kéo khách hàng quay về và đảm bảo họ thực sự cảm thấy lợi ích trong việc sử dụng vệ tinh VINASAT chứ không phải là một sự cưỡng ép. Chính sách thu hút có thể là ưu đãi cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ sớm hoặc dài hạn, v.v…

Chúng tôi cũng đang gấp rút xây dựng mạng lưới bán hàng, xây dựng các đại lý, khuếch trương sản phẩm. Ngoài ra chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia các hội thảo chuyên ngành, tham gia CLB Vệ tinh Quốc tế để giao lưu, học hỏi và khuếch trương dịch vụ, tham gia các cuộc họp liên quan đến vệ tinh… Hiện nay, logo của VINASAT đã được lựa chọn và thời gian tới sẽ được phổ biến rộng rãi.

Việc đàm phán với các đối tác đang sử dụng dịch vệ tinh nước ngoài quay về sử dụng vệ tinh trong nước hiện đã tiến hành  đến đâu?

Việc đàm phán này đã được chúng tôi tiến hành từ nhiều năm nay. Tất cả các khách hàng lớn trong nước đều cam kết sẽ quay về sử dụng vệ tinh VINASAT. Một số cam kết dùng ngay, một số đang dùng vệ tinh nước ngoài thì phải chờ hết thời hạn hợp đồng mới có thể quay về sử dụng vệ tinh của Việt Nam.

Nếu không tính đến VNPT, VTI cũng là khách hàng của chính mình thì Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sẽ là những khách hàng đầu tiên sử dụng dịch vụ vệ tinh VINASAT.

Trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam hiện đang sử dụng vệ tinh nước ngoài, hai đơn vị còn lại thì lần đầu sử dụng và đang xây dựng mạng lưới để có thể sử dụng được băng tần.

Chúng tôi đã nhận được cam kết mua dịch vụ của 16 đơn vị trong nước và 5 công ty nước ngoài đóng tại Thái Lan, Malaysia, Pháp… Thời điểm ký hợp đồng có thể trước và sau khi phóng vệ tinh nhưng thời điểm sử dụng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của khách hàng.

Ưu thế của việc sử dụng dịch vụ vệ tinh trong nước so với dịch vụ vệ tinh nước ngoài là gì?

Không thể có một lợi ích chung cho mọi khách hàng. Tuỳ theo đặc thù kinh doanh của khách hàng họ sẽ tìm thấy cái lợi riêng cho trong việc mua dịch vụ vệ tinh nội địa. Chẳng hạn, Bộ Quốc phòng sử dụng vệ tinh trong nước sẽ được đảm bảo an ninh hơn.

Đối với Đài Truyền hình, lợi ích của họ là độ phủ sóng bao trùm toàn bộ Việt Nam, công suất, chất lượng sóng tốt hơn vì sàn phủ sóng của VINASAT là thiết kế cho Việt Nam.

Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ trong nước khiến khách hàng có điều kiện được chăm sóc, quan tâm hơn.

Các thiết bị thu phát tín hiệu vệ tinh sẽ do đơn vị nào cung cấp?

Thiết bị này hiện được cung cấp bởi nhiều hãng trên thế giới. Khách hàng có thể tự mua thiết bị từ một hãng mình yêu thích hoặc chúng tôi cung cấp trọn gói cả dịch vụ tín hiệu vệ tinh, cả thiết bị.

Có khó khăn nào trong việc khai thác vệ tinh VINASAT không, thưa ông?

Khó khăn ở chỗ người có kinh nghiệm về lĩnh vực này của Việt Nam không nhiều; đây là lần đầu tiên mình tham gia thị trường dịch vụ vệ tinh nên còn nhiều bỡ ngỡ; tính chất nền kinh tế Việt Nam nhỏ nên nhu cầu sử dụng dịch vụ tín hiệu vệ tinh chưa nhiều.

Ngoài ra còn một khó khăn nữa là chúng ta khai thác vệ tinh vào thời điểm này muộn hơn so với các nhà khai thác khác từ 15 – 20 năm. Nếu chúng ta khai thác vào những thời điểm như năm 85 thì cán cân cung cầu sẽ khác bây giờ.

Tại những địa phương có đặt trạm điều khiển vệ tinh, sức khỏe người dân trong khu vực có bị ảnh hưởng không?

Trạm điều khiển vệ tinh ở Hà Tây cách UBND xã 2km, bên cạnh là ruộng lúa. Nếu có ảnh hưởng tới sức khỏe thì đó là ảnh hưởng do sóng điện từ.

Tuy nhiên, để được đặt ở bất kỳ khu vực nào, tần số sóng điện từ ở các trạm này cũng phải được đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế và được kiểm tra thường xuyên bởi Cục Tần số và các cơ quan chức năng liên quan. Vi phạm vấn đề này là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý, cho ngừng hoạt động ngay.

Có thể xảy ra rủi ro trong quá trình phóng vệ tinh không?

Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có yếu tố rủi ro và việc phóng vệ tinh không ngoại lệ. Vào những năm 80, tỷ lệ phóng thành công trên thế giới mới đạt 30% – 40%. Rủi ro thường là rơi, cháy nổ, v.v.. Những năm 90, tỷ lệ thành công chung trên toàn thế giới lên đến 60%.

Riêng hãng ArianeSpace cung cấp quả tên lửa đẩy để phóng vệ tinh VINASAT-1 vào ngày 12/4 tới đây hiện đã đạt mức độ thành công 70%. Trong 2 năm gần đây ArianeSpace không phóng hỏng quả nào, nhưng nếu tính cả quá trình từ khi họ phóng quả đầu tiên đến nay cũng chỉ được 70% thôi vì thời gian đầu họ phóng hỏng nhiều.

Do khả năng rủi ro là hoàn toàn có thể xẩy ra nên các nước có vệ tinh phải tốn hàng triệu USD để mua bảo hiểm.

Đoàn Việt Nam sẽ có mặt tại bãi phóng Kourou (thuộc quốc gia Nam Mỹ French - Guyana) ngày 12/8. Xin ông cho biết vai trò của đoàn Việt Nam trong buổi phóng vệ tinh VINASAT?

Việc giám sát đã được tiến hành nhiều năm qua, từ khâu sản xuất đến khi đưa vào bệ phóng. Do đó, đoàn Việt Nam có mặt tại bãi phóng ngày 12/8 với tư cách chứng kiến là chính.

Xin cảm ơn ông.

Mỹ Hằng
Thực hiện