Số vụ tấn công mạng tại Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
Báo Tiếng Chuông - 08/09/2017
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản ngày 7/9 cho biết nước này đã ghi nhận số vụ tấn công mạng kỷ lục trong nửa đầu năm 2017, đồng thời cảnh báo phương thức lừa đảo mới thông qua việc tấn công tài khoản tiền ảo để chuyển tiền bất hợp pháp.


Ảnh minh họa -Nguồn: Istock

 

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, cảnh sát đã nhận được báo cáo về 69.977 vụ tấn công mạng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất kể từ năm 2001, thời điểm bắt đầu có số liệu để tham chiếu. 

Theo thống kê của cảnh sát, hành vi kinh doanh gian lận nhằm lừa khách hàng trên các trạng mạng mua sắm trực tuyến chiếm tỷ lệ cao nhất với 36.729 vụ. 

Tiếp đó là hành vi tiếp cận máy tính bất hợp pháp và phát tán virus với 6.848 vụ và gửi thư rác với 6.483 vụ, trong đó lừa người nhận rằng họ được thừa kế một khoản tiền kếch xù. 

Tổng cộng có 23 vụ việc liên quan đến trộm tiền ảo bitcoin và tài khoản tiền ảo khác với thiệt hại lên tới 59,2 triệu yen (542.000 USD). Trong các vụ án này, tiền ảo đã được chuyển đến những tài khoản khác nhau trước khi được chuyển thành tiền mặt. Tỷ lệ các vụ lừa đảo kiểu này đã tăng kể từ tháng 5 vừa qua và cảnh sát cho rằng nguyên nhân là do số lượng người dùng tiền ảo tăng. 

Các vụ việc liên quan đến chuyển tiền bất hợp pháp thông qua ngân hàng trực tuyến đã giảm 645 vụ so với cùng kỳ năm ngoái xuống 214 vụ. Ước tính thiệt hại tài chính giảm khoảng 333 triệu yen (3 triệu USD) xuống 564 triệu yen (5,2 triệu USD). 

Trong giai đoạn này, cảnh sát đã tiến hành điều tra 4.209 vụ lừa đảo qua mạng, giảm 71 vụ so với năm ngoái. Các vụ lừa tiền người truy cập trang web khiêu dâm chiếm đa số với 3.808 vụ. Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện trung bình hơn 2.000 lượt truy cập khả nghi/ngày, giảm 250 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các hoạt động trực truyến khả nghi bao gồm việc tìm kiếm trên mạng các chương trình mã độc nhằm tấn công các thiết bị gia đình kết nối với công nghệ Internet of Things (IoT), còn được gọi là “Mạng lưới vạn vật kết nối Internet.” Lực lượng an ninh hy vọng người dùng sẽ thực hiện các biện pháp bảo mật như đổi sang mật khẩu khó đoán hơn. 

Mặc dù các vụ tấn công bằng thư điện tử đã giảm so với cùng kỳ năm trước, song phân tích của cảnh sát cho thấy có sự gia tăng tội phạm sử dụng phương pháp mới là đính kèm file PDF khiến máy tính nhiễm độc và đánh cắp thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp. Do đa số người dùng nhận thức được nguy cơ từ các tệp file nén hoặc file Word, nên những kẻ tấn công đã chuyển sang chiến thuật mới này. Trong các vụ tấn công như vậy, 99% các hòm thư thật đã bị giả mạo, với đa số các trường hợp nhắm tới những cơ sở uy tín như đại học và ngân hàng.