Thám hiểm thiên văn trên máy tính
Các Website khác - 18/07/2008
  
                                            
Còn gì thú vị hơn khi có thể chiêm ngưỡng hầu hết các chòm sao trong vũ trụ thông qua màn hình máy tính hay quan sát trái đất từ vệ tinh hoặc hệ mặt trời thông qua một tương tác động trong không gian 3 chiều đẹp mắt. Tất cả sẽ được hiển thị trực quan trên máy tính thông qua Celetia.

Sau khi cài đặt chương trình, bạn có thể xem trực tiếp các hành tinh thông qua giao diện chính của chương trình ở dạng Realtime. Bạn sử dụng con lăn chuột để phóng to và thu nhỏ hành tinh cần xem. Để xem toàn bộ các chòm sao và hệ mặt trời, bạn chọn File > Open Script. Sau đó, chọn vào Demo.cel. Ngay lập tức, hình ảnh về các chòm sao sẽ hiển thị lần lượt cho bạn tìm hiểu dưới dạng hình học không gian 3D.

Để tìm hiểu kỹ hơn các hành tinh cùng chòm sao, tại khung chương trình chính, bạn chọn Navigation > Star Browser. Sau đó, chọn tên chòm sao tương ứng để xem chi tiết về thông tin như ngày khám phá, khoảng cách năm ánh sáng...

Để tìm hiểu các hành tinh trong hệ mặt trời, cũng tại khung chương trình chính, chọn Navigation > Solar System Browser, sau đó chọn vào hành tinh tương ứng và nhấn Go To để xem thông tin chi tiết về hình ảnh, các vệ tinh xung quanh cũng như vị trí của hành tinh trong dãi ngân hà.

Có thể nói với hình ảnh đẹp, sinh động kèm theo thông tin bổ ích thì Celestia sẽ mang đến cho người dùng một kiến thức khá bổ ích về vũ trụ cũng như các hình ảnh về các hành tinh.

Lưu ý: trong khi xem các hành tinh, bạn có thể nhấp chuột phải > chọn Info để tìm thông tin về hành tinh đó thông qua trang web hiển thị của chương trình. Celestia dung lượng 23MB, tương thích Windows, MAC OS, Linux, bạn tải dùng miễn phí tại http://www.thongtincongnghe.com/software/220.

Phạm Lê Minh Định