Toshiba phát hành máy tính xách tay HD DVD
Các Website khác - 09/03/2006

Qosmio G30, dòng laptop đa phương tiện cao cấp của Toshiba, sẽ được xuất xưởng với giá thấp nhất là 2.400 USD (bằng Qosmio G20) và có thể hoạt động như một đầu HD DVD.

Toshiba Qosmio G30.
Toshiba Qosmio G30. (T3)

Hệ thống mới này được trang bị chip Intel Core Duo và hai ổ cứng phục vụ nội dung giải trí. G30 có màn hình độ phân giải cao (HD), thẻ TV Tuner và hỗ trợ Dolby Home Theater (cho phép máy tính phát âm thanh đa kênh chất lượng cao).

Qosmio G30 trước tiên sẽ có mặt tại châu Âu, Nhật và Bắc Mỹ. Đây có thể là một "vũ khí" mới của Toshiba trong cuộc chiến hàng triệu USD về chuẩn lưu trữ trong tương lai.

HD DVD là một trong hai định dạng DVD thế hệ mới cùng xuất hiện trong năm nay. Mỗi đĩa đơn HD DVD có dung lượng 15 GB và đĩa hai lớp là 30 GB, thấp hơn 40% so với Blu-ray DVD. Video lưu trong đĩa này đạt độ phân giải cực đại là 1920 x 1080 và có kích thước như DVD hiện tại.

Hôm qua, LG Electronics, một trong những nhà sản xuất đĩa quang lớn nhất thế giới, đã tuyên bố ủng hộ HD DVD. Cho đến nay, LG vẫn đứng về phía Blu-ray, bên cạnh nhiều tên tuổi lớn khác như Sony, Philips, Dell và Panasonic.

Như vậy, LG là công ty thứ hai thay đổi quyết định sau khi hãng sản xuất máy tính Mỹ Hewlett-Packard khẳng định họ tán thành cả hai định dạng DVD thế hệ mới. Tập đoàn điện tử Hàn Quốc này cũng sẽ phát hành một sản phẩm mới tương thích cả Blu-ray và HD DVD trong năm nay.

P.T. (theo DLMag, CNet)