VoIP trên ĐTDĐ chứng tỏ ưu thế tại CeBit 2006
Các Website khác - 15/03/2006
(Reuters)
(Reuters)

Công nghệ điện thoại Internet trên thiết bị cầm tay đang trên đường tiến đến hiện thực. Trong Triển lãm công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, diễn ra tại Hanover (Đức), công ty A-Data (Đài Loan) thậm chí đã giới thiệu ổ USB đồng thời là một điện thoại VoIP.

Thẻ nhớ của A-Data được trang bị một tai nghe và có thể được cài phần mềm thoại Skype. Người sử dụng có thể cắm thiết bị vào bất cứ máy tính nối mạng nào và tạo cuộc gọi qua Internet. Đây còn là một máy nghe nhạc MP3 với các dung lượng 512 MB, 1 GB và 2 GB. Sản phẩm sẽ có mặt trong tháng 4 tại châu Á nhưng giá thành chưa được công bố.

Ngoài ra, hàng loạt giải pháp cơ sở hạ tầng mạng và thiết bị đầu cuối dựa trên giao thức Internet (IP) đã được công bố tại CeBit. Song song với công nghệ HSUPA (High speed uplink packet address), các nhà cung cấp đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ VoIP cho điện thoại nhằm giảm bớt một số thành phần thiết bị mạng và cho phép sử dụng IP ở bất cứ đâu nếu có thể.

Một điểm đáng chú ý khác của triển lãm năm nay là sự xuất hiện của các hệ thống giải trí gia đình ở khắp mọi nơi tại CeBit. Dù nhiều thiết bị và phần mềm hỗ trợ mới đã xuất hiện, khó khăn lớn nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ vẫn là thuyết phục người tiêu dùng chuyển sang sử dụng gói sản phẩm của một nhà cung cấp duy nhất, thay vì dùng riêng lẻ từng dịch vụ của nhiều đơn vị khác nhau. Microsoft khẳng định truyền hình Internet (IPTV) sẽ trở nên đại trà ngay trong năm nay, nhưng nó chưa hẳn là mối đe dọa với các nhà cung cấp truyền thống.

Năm nay, CeBit không chỉ đón chào các nhà sản xuất thiết bị liên lạc cầm tay và sản phẩm truyền hình độ phân giải cao HDTV của Hàn Quốc và Đài Loan. Nhiều công ty cung cấp cơ sở hạ tầng mạng từ Trung Quốc, các hãng phần mềm Ấn Độ cũng tham gia trưng bày sản phẩm với quy mô lớn. Đồ điện tử gia dụng châu Á được đánh giá cao nhờ thiết kế đột phá và sáng tạo. Các "ông lớn" tại châu Âu nhận ra rằng họ sẽ gặp thách thức lớn nếu vẫn đánh giá thấp làn sóng cạnh tranh ngày càng dồn dập từ phương Đông.

"Áo mới" cho laptop

"Máy tính xách tay không hề thay đổi trong suốt 20 năm qua", Jeroen de Punder, Giám đốc quản lý của công ty Hà Lan Ego Lifestyle, nhận xét. "Cứ thử so sánh với xe hơi 2 thập kỷ trước xem, chúng đã hoàn toàn khác biệt trong khi điểm mới mẻ của notebook cũng chỉ là các thông số kỹ thuật. Nhưng sẽ đến lúc mọi người không còn quan tâm đến tốc độ của thiết bị xử lý nữa".

Laptop của Ego LifeStyle.
Laptop của Ego LifeStyle. (Ego)

Ego Lifestyle đã trưng bày nhiều kiểu laptop ở CeBit và dự định phát hành sản phẩm tại những nơi thường được gắn mác "thời trang, sành điệu". De Punder cho biết công ty này hướng đến những đối tượng quan tâm tới mẫu mã, kiểu dáng và công nghệ cao. Chúng có giá lên tới 3.975 USD, sử dụng vi xử lý AMD Turion 64 bit, bộ nhớ 1 GB, ổ cứng 80 GB, ổ DVDRW và giao diện không dây Wi-Fi và Bluetooth.

Độ phân giải cao, giá thành thấp

Định dang HD DVD và Blu-ray được đề cập khá nhiều trong hội chợ CeBit 2006, nhưng công ty New Medium Enterprises (NME), trụ sở tại London (Anh), lại giới thiệu một hệ thống có thể phát những bộ phim HD trên đầu đĩa DVD thông thường.

Hệ thống Versatile Multilayer Disc (VMD) của hãng này vẫn áp dụng công nghệ tia laser đỏ như DVD hiện tại, trong khi đĩa HD DVD và Blu-ray sử dụng laser xanh. Màu sắc đóng vai trò rất lớn bởi nó quyết định kích cỡ các chấm laser trên lớp đĩa. Màu xanh có bước sóng ngắn nên các chấm thường nhỏ hơn, mang lại dung lượng lớn hơn cho sản phẩm.

Công nghệ DVD hiện nay cho phép lưu 4,7 GB dữ liệu trên một lớp đĩa đơn, còn HD DVD đạt 15 GB và Blu-ray là 25 GB. Tuy nhiên, NME đã tiếp cận quy trình sản xuất theo một phương pháp hoàn toàn khác. Họ tăng thêm các lớp đĩa (khoảng 10 lớp) để mở rộng dung lượng lên 50 GB dù vẫn duy triển khai theo công nghệ DVD cũ. Nhờ vậy, giá thành đầu VMD chỉ khoảng 150 USD, so với giá 500 - 1.500 USD của đầu đĩa tia laser xanh thế hệ 1.

NME đã hợp tác với một số công ty tại Ấn Độ và Trung Quốc để phát hành 50 phim tương thích VMD vào cuối 2006.

T.N. (theo Ovum, PC World)