Cá tính "mọc đuôi"
Các Website khác - 10/10/2008

 

Ảnh minh họa.

Hanoinet - D. Linh (17 tuổi) là mộtteen luôn cho rằng mình có cá tính, với phong cách thời trangbắt kịp mốt. Vài năm trước, khi nổi lên thời trang harajuku, Linh bắt đầu mua đủ các loại quần áo, phụ kiện để biến mình thành một tín đồ của phong cách này thật.

 

Nói đến ranh giới giữa cá tính và phản cảm, phải kể đến vô số “cái đuôi” mà những “I am me”, “lừa tình cá tính”, “phong cách xì tin” nửa mùa kéo theo, trong đó có trào lưu theo mốt, gây nên hậu quả khôn lường.

“Cái đuôi” của cá tính thì chẳng bao giờ mang đến điều tốt đẹp. Những “nữ quái teen” quay video đánh đấm, lột quần áo bạn bè thể hiện bản lĩnh; những hình xăm kì quái, ngổ ngáo của những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường; những phát ngôn rỗng tuyếch, những sự thật bàng hoàng xấu hổ về các cô nàng xinh đẹp luôn mồm kêu “Tôi cá tính, tôi tốt đẹp, tôi hay ho”… có lẽ vẫn chưa đủ cho câu chuyện về cá tính nửa muà này.

 

Những cá tính “theo mốt”

 

D. Linh (17 tuổi) là một teen luôn cho rằng mình có cá tính, với phong cách thời trangbắt kịp mốt. Vài năm trước, khi nổi lên thời trang harajuku, Linh bắt đầu mua đủ các loại quần áo, phụ kiện để biến mình thành một tín đồ của phong cách này thật. Cách ăn mặc, chụp ảnh…thay đổi hẳn với cô bạn có phong cách dễ thương ngày nào, và Linh luôn miệng khoe rằng: “Thật là cá tính với harajuku!”. Bạn bè, những người xung quanh ngạc nhiên, từ cô bé “trắng toàn tập”, luôn luôn giả bộ dễ thương ngày nào giờ lại trở nên thành một cô nàng ăn mặc rất ấn tượng.

Rồi đến khi trào lưu unisex lên ngôi, Linh lại quay ra cắt tóc ngắn, ăn mặc như con trai. Bạn phán: “Bây giờ theo unisex mới là cá tính!”. Để tiếp theo cho sự ăn theo cá tính này, khi nổi lên phong trào teen giả les, tất nhiên Linh cũng không thể bỏ qua.

 
Chụp ảnh khoe đồ trên blog, khoe rằng mình giàu có, cũng là một cách để khẳng định cá tính mà một số teen thường nghĩ. (Ảnh minh họa)
 
Linh nhanh chóng kiếm cho mình một cô người yêu, cũng chụp ảnh hôn nhau, cũng nắm tay, ôm ấp khi đi chơi ngoài đường như những lesbian thật sự; nhưng sau vài tuần, “cá tính giả les” lại không mốt nữa, nên Linh lại trở về với phong cách “xì tin” thường ngày của mình. Cô bạn này cứ thay đổi theo mốt liên xoành xoạch- thì liệu đó có được gọi là cá tính, hay chỉ là một teen thích chạy theo những xu hướng mới?
Là teen, ai mà chẳng muốn thể hiện mình. Các báo đài, phương tiện truyền thông luôn hô hào thế hệ trẻ hãy biết thể hiện mình, sống là chính mình. Vậy mà có bạn, nghe những câu như “Tự tin khoe cá tính”, “Vì tôi là chính tôi”…một cách sáo rỗng, không hiểu gì mà vẫn lấy đó làm chân lý cho cuộc sống của mình.
Biết rằng cá tính thì không có nghĩa là phải khác người, nhưng có cả một cộng đồng những “emo” thích…buồn, thích rạch tay thì có đáng báo động không? Các bạn thường rạch tay, làm đau bản thân, nói chuyện/viết blog “hận đời”,  chia sẻ với nhau về chuyện cái chết, nghe đơn giản và lạnh lùng đến ớn người. Trong số đó, không ít những người lúc đầu chỉ vì “cá tính emo theo mốt” để rồi bị trầm cảm thật sự, kéo nhau cùng tự tử, không màng tới sự mất mát của chính bản thân và những người xung quanh.
Nếu bạn có từng nhìn thấy những bức ảnh của một số teen girl, thậm chí là teen boy “show” hàng, thì cũng đừng có gì ngạc nhiên khi họ bào chữa rằng “Tôi thích chụp ảnh như vậy vì đó là cá tính của tôi!” và gân cổ lên nói: “Tôi muốn thể hiện mình cũng không được à?”
 
Dẫn đến những sự việc gây tranh cãi

Chuyện chụp ảnh hở này hở kia, đôi khi là nude gần hết của teen phần lớn bị phản đối rất gay gắt từ người lớn, đặc biệt là các vị phụ huynh. Nhưng một chủ nhân của những bức ảnh lại không nghĩ điều này có gì là nghiêm trọng.

Nhiều xì tin chỉ mới 14, 15 tuổi mà đã up lên blog rất nhiều ảnh chụp với gương mặt trang điểm thật đậm, cố gắng mặc áo thật trễ vai, đôi khi là hở hết cả phần trên… với suy nghĩ rằng :”I’m so hot. That’s my style” rất hồn nhiên như tuổi thần tiên!  
Một anh chàng chụp ảnh “show hàng” bị phê phán về chuyện chụp ảnh trên blog tâm sự: “Chụp ảnh nude, hay hở hang như thế này thực ra cũng chỉ là chuyện riêng của mỗi người, tôi thích thì tôi chụp thế thôi. Nhưng chuyện tôi có phong cách chụp như vậy, là từ lâu rồi, chứ đừng đánh đồng, vơ đũa cả nắm tôi lại với mấy em xì tin thích khoe hàng theo trào lưu như hiện nay”.
 
 Ảnh minh họa
"Tự sướng" kiểu khoe hàng thế này, cũng được coi là "cá tính"?
 
Tuy nhiên, liệu bài học về Trần Quán Hy, về đoạn video sex cách đây hơn 1 năm… có làm teen “sống” lại với cá tính, khi chẳng may những scandal này lại đến với bạn?  
Chắc hẳn teen vẫn còn nhớ chuyện 9X múa sexy quay video, hay gần đây hơn là sự cố múa khoả thân từ FPT Arena. Cũng là cá tính, cũng là sáng tạo, là thể hiện bản thân… nhưng có vẻ như, nó vượt quá chuẩn mực, giới hạn. Người khen thì chưa thấy, chỉ thấy các phương tiện truyền thông, các cơ quan chức năng đổ xô vào mổ xẻ, lên án, phê phán.

Khoe cá tính kiểu nửa mùa, hay những sự sáng tạo quá đà, phá cách…nhiều lúc lại phản tác dụng, gây ra nhiều tranh cãi…để rồi, người thiệt nhất vẫn là teen. Nếu bạn có cá tính, thì đó là từ con người thực của bạn; còn nếu muốn thể hiện đột phá, thì cần suy nghĩ kỹ trước những sự cá tính, sáng tạo của mình. Đừng để chỉ vì những điều này, mà làm cho cá tính của bạn “mọc đuôi”, teen nhé!

Theo Kênh14