Tệ nạn “bao vây” làng đại học
Các Website khác - 06/10/2008
Nhậu, cờ bạc, cá độ, chơi game cùng với trộm cắp, cướp giật đã làm ảnh hưởng đến chuyện học tập, ăn ở của hàng ngàn sinh viên.
Làng Đại học quốc gia (ĐHQG) TP.HCM rộng gần 650 ha, nằm trên địa bàn giáp ranh giữa Dĩ An (Bình Dương) với Thủ Đức (TP.HCM), bề ngoài nhìn có vẻ yên bình nhưng thật sự luôn bất ổn bởi nạn trộm cắp, cướp giật và tệ nạn xã hội.

Một tuần hàng chục vụ trộm

Trong tuần cuối tháng 9, ở làng đã xảy ra hàng chục vụ trộm làm nhiều sinh viên (SV) bị mất tiền bạc, nữ trang, điện thoại di động, máy tính xách tay, xe gắn máy và quần áo, giày dép.

Tối 25-9, ĐTPD (SV Trường ĐH KHXH&NV) để chiếc Wave RS trước cửa phòng trọ có khóa cổ cẩn thận nhưng vài phút sau quay ra thì xe không còn nữa. Trước đó, D. ở phòng trọ gần đường lộ thì một tháng bị trộm viếng bốn lần. D. và nhóm bạn cùng phòng quyết định chuyển vào dãy bên trong cho an toàn hơn, không ngờ vẫn bị trộm tiếp.

Các quán nhậu trong làng ĐH lúc nào cũng đông khách sinh viên. (Ảnh: Tiến Hiểu)

"Đạo chích" còn đột nhập vào bên trong ký túc xá để khua khoắng dù có lực lượng bảo vệ túc trực. Ngày 24-9, ĐĐB (SV khoa Báo chí & Truyền thông) ở nhà A5 mới mua máy tính xách tay để đầu giường, vừa chợp mắt một chút đã bị mất máy.

Trường hợp của VTHT (SV năm hai, khoa Kinh tế ĐHQG) trong vòng ba ngày bị mất cắp tới hai lần. Giá trị đồ đạc của T. bị trộm hơn chục triệu đồng.

T. kể: “Kẻ trộm mở cửa sổ ra và câu điện thoại Nokia giá hơn hai triệu đồng. Sau đó còn truy danh bạ trong điện thoại để gọi quấy rối ba, mẹ và bạn bè tôi. Tôi mới mua lại ĐTDĐ được hai ngày, kẻ trộm tiếp tục cạy cửa câu mất”.

Thủ đoạn của đạo chích

Tìm hiểu các vụ trộm cắp xảy ra ở làng ĐH mới thấy “độc chiêu” của giới đạo chích. Ngoài việc cạy cửa, cắt khóa, đánh thuốc mê, kẻ trộm dùng gậy, que dài có đầu móc hoặc dán keo dính chuột rồi luồn qua khe cửa để “câu” ĐTDĐ hay bóp, máy ảnh ra ngoài.

Trước khi ra tay, kẻ trộm thường điều nghiên bằng cách vào phòng trọ, giả vờ hỏi thăm đường hoặc tìm người quen. PT (SV khoa Kinh tế) kể: “Có một người vào tận phòng hỏi thăm địa chỉ. Mình chỉ đường xong thì mới biết chiếc ĐTDĐ không còn nữa”.

langdaihoc3
Các game thủ chơi thâu đêm. (Ảnh: Tiến Hiểu)

Trước tình hình an ninh trật tự quanh làng phức tạp, ban quản lý ký túc xá và chính quyền phường Linh Trung đã dán thông báo tại các phòng trọ để nhắc nhở SV cảnh giác. Ban chỉ huy Công an phường Linh Trung cho biết: “Hầu hết các SV khi bị mất trộm nghĩ tài sản của mình nhỏ lẻ nên bỏ qua. Mặt khác, họ ngại trình báo, ngại hợp tác với công an điều tra nên việc chống trộm cắp gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, các nhà trọ trong làng ĐHQG do tư nhân xây dựng tạm bợ, cửa nẻo không chắc chắn là điều kiện cho trộm, cắp lộng hành”.

Nhậu, cá độ, bỏ học chơi game

Đến làng ĐH chúng tôi hơi bất ngờ khi thấy quán nhậu mọc lên dọc đường như nấm để “phục vụ” cho SV ngày lẫn đêm. Ngoài những quán có “thâm niên” như Phượng Hồng, Lẩu 88, Lẩu 83, Lẩu 77... còn có hàng chục quán lớn, nhỏ ở trước cổng các trường đại học.

“SV bọn em vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, trai gái đều nhậu tuốt. Chỉ cần một cái lẩu 30 ngàn đồng và ba lít rượu khoảng hơn 20 ngàn đồng nữa là cả phòng say rồi” - một bạn SV thổ lộ. Chuyện ăn nhậu đã kèm theo nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến việc sinh sống và học tập của SV như đánh nhau, bỏ học, bị đuổi học, phạm tội hình sự...

Bên trong các tụ điểm nhậu nhẹt, cà phê là cờ bạc, cá độ, kéo theo một số SV tham gia và nướng sạch đồng tiền của gia đình gửi lên. Mùa Euro 2008 vừa qua, nhiều ổ cá độ, ghi đề quanh làng đã bị công an khám phá nhưng vẫn chưa xóa sạch. Bây giờ ổ đề, cá độ hoạt động tinh vi, kín kẽ hơn, đầu nậu chỉ ghi độ những SV quen biết qua điện thoại.

Các tiệm Internet ở làng đại học mở cửa thâu đêm suốt sáng. Lúc 23 giờ, chúng tôi chui vào một tiệm Internet đã đóng cửa trước nhưng mở cửa nhỏ bên hông đón khách. Mặc dù đã khuya nhưng trong tiệm Internet vẫn đông khách. Một game thủ tên T. (SV khoa Kinh tế ĐHQG TP.HCM) cho biết mỗi ngày T. “đầu tư” hơn 10 tiếng để chơi game nên thường xuyên trốn học. Cạnh đó, ĐMT (bạn cùng khoa với T.) cũng là game thủ có tiếng và cũng thường xuyên nghỉ học để chơi game. Học kỳ nào hai nhân vật này cũng phải thi lại hai, ba môn.

Ông Châu Ngọc Ẩn, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng ĐHQG TP.HCM:

Hiện làng ĐHQG TP.HCM đón hàng ngàn SV sinh sống và học tập nên công tác an ninh cho làng không đảm bảo. Do hiện nay việc đền bù giải tỏa những hộ dân trong làng ĐH chưa xong nên SV ăn ở đan xen giữa người dân khiến trường khó quản lý. Chưa kể một số SV cá biệt bị đuổi học nhưng vẫn sống vất vưởng tại làng này làm cho tình hình an ninh trật tự phức tạp thêm.

Theo H.Giang - T.Hiểu
phapluattphcm