Các chuyên gia báo động tỉ lệ HIV tăng cao trong cộng đồng địa phương Hispanics
Các Website khác - 23/09/2005

Mỗi năm số trường hợp thanh niên Hispanics nhiễm bệnh tăng 19% từ năm 1999 đến năm 2004

Trên thực tế, con số thống kê ở Trung tâm Florida cũng cho thấy số trường hợp nhiễm HIV hàng năm ở khu vực thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha về những trường hợp “quan hệ  tình dục đồng giới đàn ông” đã tăng 40% trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến 2004.

Con số thống kê những trường hợp nhiễm bệnh mới cùng tình trạng này trong toàn bang đã tăng 49% trong thời gian năm năm.
Spencer Lieb, chuyên gia nghiên cứu dịch tễ học cao cấp của Cục sức khỏe Bang Florida nói: “Đây chính là nguyên nhân cho mối quan tâm của chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục kiểm soát tình hình và đặc biệt là quan tâm nhiều gấp đôi đến cộng đồng đồng tính.”

Luis Grajales, chủ tịch Câu lạc bộ dân chủ Cầu Vồng quận Cam cho biết tình hình dân số đồng tính nam ở thành phần dân số thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã tăng đến mức độ thành phần doanh nghiệp đồng tính đã chỉ định họp mặt một tuần một ngày.
Nhưng chính những thành kiến thậm chí ngay trong cộng đồng đồng tính cũng ngăn cản người ta bàn về các vấn đề sức khỏe như HIV chẳng hạn.
 Grajales nói: “Hispanics (vùng thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) không xem vần đề đồng tính là nghiêm trọng. Chừng nào còn chưa đến mức báo động, đây vẫn còn là một trò đùa, thế nhưng người ta lại không xem nó là một vấn đề thực tế.””

Mặc dù quận Cam khuyến khích sự sáng tạo trong liên minh nhưng café Latino chỉ là một mạng lưới đơn lẻvới những nỗ lực còn sót lại trong cuộc chiến với làn sóng lây nhiễm đang dâng cao. Nó thiếu kinh phí hoạt động và cấu trúc cùa nó cũng chưa được hoàn chỉnh lắm

Các thành viên của tổ chức phối hợp cho biết cách tiếp cận triệt để mang lại hiệu quả tốt nhất là nói chuyện với họ không chỉ bằng ngôn ngữ của chính họ mà còn mang cả những thông điệp về văn hoá đến cho họ nữa.

Ana Rua Dobles, y tá của Hug me, viện hỗ trợ phụ nữ có thai nhiễm virus, cho biết: “Đây rõ ràng là một điều sỉ nhục. Vấn đề là thiếu thông tin. Tình dục và bệnh tật không được đề cập rộng rãi trong cộng đồng. Người bạn đời của bạn cũng không đưa ra những câu hỏi thích hợp và đôi khi thông điệp đưa ra cũng không phù hợp với văn hóa. Bạn nhìn lên bảng thông báo và thấy có ai đó, hoặc người Mỹ gốc Phi, hoặc đàn ông da trắng, và bạn nghĩ, ‘Đó là chuyện của họ.’ ’’

Josephine Mercado, Giám đốc điều hành của viện sức khoẻ Hispanic ở Casselberry nói: “Đó chính là thái độ mà chính người Hispanics phải tự điều chỉnh.”
 Mercado cho biết thêm: “Nếu chúng ta, những người Hispanic ở trung tâm Florida muốn thay đổi những giáo điều đã trực tiếp ảnh hưởng đến chúng ta, chính chúng ta phải bắt tay vào thực hiện thôi. Đây là một chủ đề mà nhiều người Hispanics không muốn nhắc đến nhưng chúng ta thì phải làm.Chúng ta không thể nào biết được khi nào thì sẽ đến lượt chúng ta.”

Elba Serrano, 50 tuổi, đã nhiễm virus và sống cùng với bệnh từ năm 1993 và sống sót qua cơn viêm phổi gần như đã chiếm hết cuộc đời bà. Bà nghĩ bà bị nhiễm từ người chồng cũ.

Bà cũng chắc chắn là năm đứa cháu ngoại đều biết rõ tình trạng bệnh của mình.
 Serrano cho biết: “Nhiều người trong cộng đồng của chúng ta không dùng các biện pháp bảo vệ cũng như không hề đi xét nghiệm. Ho nói, ‘nhìn anh ta hay cô ta cũng sạch sẽ và không đến nỗi nào,’ và họ cứ tin chắc vào điều đó. Quả là một sai lầm lớn.”

Argueta cũng vậy. Bà nhiễm bệnh từ người chồng đã dùng chung kim tiêm với một thanh niên nghiện ma tuý bị bệnh. Bà đã chứng kiến căn bệnh tàn phá huỷ hoại chồng mình truớc khi ông ta chết vào năm 1993.

Từ đó bà trở thành một thành viên của nhóm hoạt động xã hội.

Cứ vào ngày 11 tháng 7, cái ngày mà bà nghĩ mình bị nhiễm bệnh từ ngày này, Argueta mua một bánh sinh nhật để ăn mừng mình vẫn còn sống sót. Điều này cũng nhắc bà nhớ là virus vẫn đang còn quẩn quanh đâu đó nếu như đa số thành viên trong cộng đồng không xem đây là một mối đe dọa thực sự.

Theo http://www.orlandosentinel.com