"Chợ tình" thời số hoá
Các Website khác - 18/09/2008
Thời đại Internet, ai cũng có thể dễ dàng tìm được "người yêu" chỉ bằng một cái click chuột. Nhưng vì thế nên mới có vô số những điều "không thể tưởng tượng nổi" nảy sinh...

1/ Zoom vào những mẩu rao tuyển tình yêu

“Tình hình là như thế này, còn khoảng một tháng nữa sẽ đến ngày mà dân tình gọi là Noel, trong khi nhà nhà “ầm ầm như vũ bão” đi chọn quà thì tớ “lính phòng không”. Vì thế tớ làm một cái tuyển dụng để kiếm bạn gái đi chơi cùng cho nó sướng cuộc đời. Quyền lợi là được tớ tặng quà, yêu cầu thì cũng bình thường thôi:

Tuổi: Min 17, max 19, không giới hạn chiều cao, ngoại hình xinh xắn, dễ thương + mi nhon. Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, tin học. Hồ sơ dự tuyển: 1 ảnh 3×4, 1 bản kê khai: email, mobile, kinh nghiệm yêu, vài nét giới thiệu về bản thân. Trả lời câu hỏi dự đoán có bao nhiêu người nộp hồ sơ giống bạn? Chú ý: Không yêu cầu phí tuyển dụng. Hồ sơ bị out “một đi không trở lại”. Hồ sơ gửi về mail:…Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm yêu thời vụ, nhanh lên số lượng có hạn”

Chỉ một cú click chuột, teen dễ dàng lạc vào xa lộ tuyển dụng của những hunter thời số hoá. Cùng với “tuyển tình thời vụ” còn không ít những mẩu “rao vặt” mà chủ xị muốn kiếm tìm một tình yêu dài hơi. Post cho “vui cửa vui nhà” cũng có nhưng đa phần trong số đó là những màn tuyển dụng mà thân chủ là người thích nổ. Không ít teen chắc như đinh đóng cột: “không đùa đâu, tuyển thật đấy”. Để rồi các ứng viên ra sức “sát thương đồng loại” để được casting vai trò lover. Như một căn bệnh truyền nhiễm, mốt tuyển tình lan nhanh trên khắp các diễn đàn, blog lớn bé đến mức chóng mặt.
 
Lên mạng "tuyển tình"...

2/ Khi hợp đồng lao động được kí kết

Vừa chia tay người yêu, H nhanh chóng thiết kế một bản thông tin tuyển dụng đầy mùi mẫn với mục tiêu: “Nói ở đây chết cây Hà Nội”. Để đảm bảo “bách phát bách trúng” anh chàng nhân bản nó và post lên hầu hết các diễn đàn teen. Hàng trăm comment và hồ sơ được gửi đến một ngày, cuối cùng anh chàng “chăn” được một em hot girl. Một hợp đồng nhanh chóng được thảo. Chàng “trả lương” cho nàng bằng những bữa ăn đắt tiền, những chiếc thẻ di động và mua đồ trên au,…trái lại nàng có nghĩa vụ đi chơi bất kể ngày đêm với chàng. Trong khi đó rỗi lúc nào là nàng ra sức thề thốt giời biển với “một thuê bao khác”: “Xin lỗi Kưng, dạo này em bận học quá, để chủ nhật tới mình hẵng đi chơi nhé. Buzz”. Chỉ đến khi nàng vô tư send đi tin nhắn: “Mình đến đón em đi, em đang đợi mình ở phố…mình vẫn đứng nè”. Lúc đấy H mới té ngửa ra là mình bị xỏ mũi, vì H và nàng đã hẹn hò ở đấy bao giờ đâu, trước đó nàng lại nhắn tin kêu ốm liệt giường. Thế là mặc cô nàng “thanh minh thanh toa” H nhanh chóng cho về mol mối tình ngắn hạn đó. Để rồi lại những hợp đồng mới được khởi thảo và những “tình yêu không bờ bến”.

3/ “Phiêu” theo “mùa tuyển dụng”

Trong khi có những mẩu tuyển dụng bội thu với lượng view chóng mặt thì không ít mẩu mọc rêu làm chủ nhân quyết chí “canh me” bằng việc huy động công lực của truyền thông đa phương tiện. Post lên diễn đàn chưa đủ, các tay cưa hùng hục bắn các tin nhắn offine, với sự cò cưa dẻo như kẹo thì không ít bạn bè tỏ ra hào phóng bằng việc “tiếc gì một cú send mess cho cả list, thế là các “mẩu tuyển tình” được nhân bản không khác gì cừu Dolly”. “Ăn chực nằm chờ” đã trở thành nghiệp vụ của các tay đua. Để rồi, check mail, link hết từ diễn đàn này sang diễn đàn khác để kiểm tra comment trở thành một hoạt động duy nhất trong ngày của các anh, ả.
 
... liệu tình iu có bến vững không?
 
Ngược lại trong số đó có rất nhiều tay cưa có lượng hồ sơ chờ xét duyệt khổng lồ nhưng chẳng tìm được lý lịch nào ưng ý nên cũng “trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi”. P là một ví dụ điển hình. Thấy cô bạn thân “kết đôi đầy cảm hứng” với một ứng viên trên mạng mà cô nàng cũng a lô xô theo. Nhưng đong đưa, cò cưa mãi chẳng chọn được một hồ sơ nào. Ý chí chưa một phút nào suy giảm, cô nàng “đầu tư dài hơi” bằng những buổi bùng tiết ngồi mài đũng quần ở quán net. Và khi bạn bè vùi đầu vào những lượng giác, tích phân thì cô nàng đánh vật với những cuộc “chat chit tuyển tình” không đầu không cuối. Cũng chính cô nàng này đã một lần tá hoả khi ứng viên “nhiệt tình” quá đã chứng tỏ độ X-Men của mình bằng việc show hàng qua webcam. P tím tái mặt mày, tắt bụp màn hình, nhưng như một thứ ma lực đầy cám dỗ, cô vẫn ngày đêm chờ đợi những hồ sơ tuyển dụng gửi đến. Kết quả là tình chả thấy đâu nhưng P đã được gọi lên “uống nước chè” ở phòng hiệu phó vì tội nghỉ học quá số ngày quy định.

4/ Có chăng “hồ sơ không thu phí tuyển dụng”?

Lao vào xào xáo, đì zai cho những hồ sơ bóng bẩy teen đã vô tình lạc lối trong thế giới ảo. Cả hunter và ứng viên đều đang chơi một canh bạc đầy hiểm nguy với cuộc sống của mình. Cái giá mà họ phải trả là thời gian tiêu phí vô hạn độ, tiền bạc, sức lực,... Lâu dần net trở thành chất gây nghiện khiến teen không thể dứt ra được, từ đó họ thấy mình lạc lõng trong thế giới thực. Và thế giới ảo đầy những cạm bẫy khó lường. Chỉ một bước sa chân thôi teen sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường về sau. Phiêu theo những mẩu tuyển tình trên net, teen có nghĩ đến chuyện mình đang đi trên một chuyến bay không có vé khứ hồi?