9X "tự thiêu" vì hút "pin"
Các Website khác - 06/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - “Đi sạc pin không mày?”, “Ôi giời, hôm qua “sạc” xong phê quá về nhà bà già nhìn thấy quạc cho một trận”, “Thế hôm nay đi không?”.

Thời gian gần đây một số bạn trẻ đang rộ lên việc dùng “pin” để “lên đời”, để sống trong cảm giác ảo. Nhưng nhiều bạn trẻ không hề biết rằng đằng sau thú chơi đó là ẩn họa khôn lường.

 

“Đi sạc pin không mày?”, “Ôi giời, hôm qua “sạc” xong phê quá về nhà bà già nhìn thấy quạc cho một trận”, “Thế hôm nay đi không?”. Tôi không khỏi tò mò về cuộc đối thoại của hai cậu học sinh mặt vẫn còn búng ra sữa mà mình tình cờ nghe được tại một quán cà phê. Qua thâmnhập vào thế giới 9X tôi mới hiểu “sạc pin” là thế nào. “Pin” chính là cách gọi của teen về một loại ma túy nhẹ được nghiền nhỏ ra và cuộn vào như điếu thuốc lá.

Nó được biết đến với cái tên thông dụng hơn là cần sa, tài mà, thuốc lào Canada, cần Thái… Đi “sạc pin” là đi hút tài mà, là “phê lòi mắt ra” theo cách nói của teen. Nhiều bạn trẻ tìm đến “pin” chỉ vì do bạn bè rủ rê, do thiếu hiểu biết và đua đòi. Một lần bắt chuyện với tôi, H. (học sinh trường THPT LHP), cho biết: “Xài cái này rẻ lắm, chỉ cần “50- 60k” là chục đứa “ảo” cả nút. Bà già emsáng nào chả cho “20 - 30k” ăn sáng, lấy tiền đó “hút pin”.

 
Qua lời H, được biết một số teen ăn chơi lêu lổng thường tụ tập từng nhóm, “hút pin” xong rồi nhảy lên xe lượn lờ để tận hưởng cảm giác lạ. Nhưng các bạn đâu biết rằng dùng “pin” nhiều sẽ làm giảm trí nhớ. Không những thế khi dùng “pin” xong nhiều bạn bị rối loạn nhận thức, cảmthấy bị tê dại đặc biệt có ngườimắc chứng hoang tưởng.

Hậu quả lâu dài hơn là trong “pin” có chất gây ung thư phổi hơn thuốc lá tới 50-60%. K - học sinh lớp 10 trường N.C cho hay: “Ban đầu em tìm đến “pin” cũng chỉ là tò mò thôi xem cảm giác thế nào nhưng dùng rồi thành quen. Bây giờ lúc nào cũng cảm thấy người mệt mỏi, đi đứng nghiêng ngả,miệng thì khô khốc, chẳng nghĩ gì đến việc học cả.

Bố mẹ mà biết thì em chết”. Rất nhiều bạn trẻ nhầm tưởng rằng dùng thứ này không nghiện nên cứ thoải mái mà đâu biết rằng đang đánh đổi cuộc đời mình với thần chết. K chia sẻ thêm: “Đứa bạn em dùng nhiều quá, bây giờ bị loạn trí, thậm chí còn có ý định tự tử”. Đây là hiện tượng trong một bộ phận nhỏ giới trẻ mà các bậc phụ huynh cần quan tâm để khuyên răn con em mình tránh xa hiểm họa này.  

Theo Tiền Phong