Dạn dĩ với sex và thờ ơ với HIV
Các Website khác - 18/04/2008

Giới trẻ hiện nay quá dạn dĩ với các vấn đề tình yêu, tình dục, song họ lại thường quên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về HIV/AIDS để có cuộc sống lành mạnh hơn.

Nhiều bạn trẻ còn mù mờ về HIV và an toàn tình dục.

10 năm “ôm” điện thoại tư vấn cho hàng trăm nghìn khách hàng, chị Liên Phương, chuyên viên tư vấn của Trung tâm Linh Tâm không tin rằng hiện nay giới trẻ tò mò về sex hơn trước kia.

Chị bày tỏ lo lắng rằng giới trẻ hiện nay tưởng mình biết nhiều nhưng thực ra lại chưa biết đúng, biết sâu. Hoặc giới trẻ có khi chỉ tìm hiểu về sex thôi, để thoả mãn cho mình mà chưa chịu tìm hiểu sâu về những tác hại, những căn bệnh có thể đi kèm đằng sau đó.

Khoảng một nửa số người mới lây nhiễm HIV nằm trong độ tuổi từ 15 đến 24. Ở những nước bị tác động nghiêm trọng nhất, xấp xỉ 75% thiếu niên 15 tuổi sẽ bị chết vì AIDS... Đó là những con số đáng lo ngại liên quan đến giới trẻ.

Biết nhiều là tốt nhưng vấn đề là phải biết đúng, biết sâu. Nhiều bạn trẻ bây giờ tưởng rằng mình biết, nhưng lại biết không đến nơi đến chốn nên đến khi áp dụng vào thực tế rất nguy hiểm.

Chẳng hạn như, cùng với internet, giới trẻ dễ dàng tiếp cận và biết về quan hệ tình dục nhưng lại không hiểu sâu về những nguy hại mà việc QHTD mang lại. Mặc dù HIV/AIDS đã được phát hiện rất nhiều năm và được nói đến thường xuyên trên các phương tiện truyền thông nhưng đến nay vẫn có không ít bạn trẻ vẫn hiểu sai về nó.

Nhiều kết quả khảo sát, điều tra đã chỉ ra rằng có khá nhiều người trẻ kém hiểu biết về HIV. Trong một cuộc khảo sát, hơn 1/10 những người trẻ tuổi nghĩ rằng virus có thể lây lan khi hôn nhau. Nhưng thực tế, đây là lý do không phổ biến.

Có khá nhiều bạn trẻ người từ độ tuổi 18 đến 24 nghĩ một cách lầm lẫn rằng đã có một thứ thuốc điều trị HIV...

Sự thiếu hụt về giáo dục giới tính khiến nhiều người trẻ vẫn còn mù mờ về HIV và an toàn tình dục.

Đã đến lúc cần nhận ra rằng, HIV hiện nay là vấn đề đáng báo động nhất và nó không có thuốc chữa. Để giảm tải căn bệnh này không còn cách nào khác là việc giáo dục và nâng cao nhận thức cho giới trẻ nói riêng và con người nói chung về vấn đề này.

Theo Thế hệ 8x/Thư Giãn