Cắt bao quy đầu vẫn bị lây bệnh qua đường tình dục
Các Website khác - 03/04/2008

TPO - 23,4% người vẫn có thể mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục sau khi cắt bao quy đầu, trong khi đó tỉ lệ này ở những người không cắt bỏ là 23,5%,

Ảnh minh họa

Điều này cho thấy cắt bao quy đầu không hoàn toàn bảo vệ cánh mày râu khỏi các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs).

Đó là kết luận của các nhà khoa học New Zealand sau khi tiến hành nghiên cứu mới nhất tại trường đại học của Otago ở Dunedin.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện với 499 người đàn ông sinh năm 1972 và 1973 từ lúc họ sinh ra đến khi họ 32 tuổi và 40% trong số này đã được cắt bỏ bao quy đầu từ khi còn rất nhỏ.

Kết quả là trong số những người đã cắt bỏ bao quy đầu có 23,4% có mắc bất kỳ một loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ở tuổi 32. Trong khi đó, những đàn ông không cắt bỏ bao quy đầu vẫn có tới 23,5% là mắc bệnh.

Trong một nghiên cứu khác gần đây tại New Zealand, nam giới đến tuổi 25  cắt bao quy đầu có khả năng giảm một nửa tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu này lại chỉ thực hiện trên một nhóm cá nhân nhỏ và chỉ có một vài người cắt bao quy đầu nên tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn so với nghiên cứu trước đó.

2 cuộc nghiên cứu về cơ bản có kết quả khác nhau là do bối cảnh thực hiện dựa trên dân số ở các nước phát triển khác nhau. Ngay cả khi các nhà khoa học đã điều chỉnh hành vi tính dục và các các nhân tố kinh tế xã hội thì cũng chưa có con số thống kê chính thức về tỉ lệ những người nhiễm bệnh.

Trong tạp chí Pediatrics (tạp chí chuyên nghiên cứu các bệnh ở trẻ em), bác sĩ Nigel P. Dickson và các đồng nghiệp cũng khẳng định: “Hiện nay vẫn có những người lầm tưởng nếu cắt bỏ bao quy đầu (ở nam giới) hay âm vật (ở nữ giới) có thể giúp họ tránh được các nguy cơ nhiễm HIV trong quan hệ tình dục, điều đó là hoàn toàn không đúng”.

Xem ra, hiện tượng cắt bao quy đầu cũng không có hiệu quả bảo vệ hoàn toàn cho con người chống lại các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như bệnh mụn rộp, lậu, giang mai,…Tất cả vẫn phụ thuộc vào hành vi của con người trong quan hệ tình dục với người khác giới.

Nguyễn Liên
Theo health24