Điều chế ma túy giả - Sát thủ đội lốt “nhà sáng chế”
Báo Tiếng chuông - 12/07/2016
“Dùng ma túy là tự đưa mình vào chỗ chết rồi, vớ phải các loại ma túy tự chế, con đường đến cửa tử nhanh hơn rất nhiều. Nhiều tay chơi biết thủ đoạn của dân buôn nhưng vì cơn nghiện đành nhắm mắt đưa chân làm liều”.

Ma túy giả-tử thần sau những cuộc chơi

Vì lợi nhuận khủng, dễ dàng mua nguyên liệu để điều chế, có thể mở xưởng sản xuất tại nhà, bất chấp tính mạng người dùng nhiều “nhà phê học” đã tự tay “điều chế” ma túy tại nhà.

 

Xưởng sản xuất ma túy đá-Ảnh:doisongphapluat

 

Để tìm hiểu thông tin về các loại ma túy giả xuất hiện trong thời gian gần đây, chúng tôi gặp Sỹ Bình-một tay chơi thế hệ đầu 8x đang được gia đình áp dụng phương pháp cai tại gia tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày trước, Bình từng học chuyên ngành liên quan đến hóa dược nên khi nói chuyện, chúng tôi rất ngạc nhiên trước kiến thức của Bình về các loại hóa chất.

Thấy chúng tôi để ý đến cơ thể hốc hác, da dẻ lở loét, răng cửa rụng gần hết, Bình cười buồn: tất cả là do lẩu khói (ma túy đá-PV) cả đấy! Sau những phút e dè ban đầu, Bình tiết lộ, bản thân Bình đã nhiều lần thực hiện các giao dịch mua hàng từ các con buôn và đã tận mắt chứng kiến các mánh lới của các đầu nậu. Bình cũng biết sơ sơ một số công thức nhưng không dám thực hiện vì sợ bị phát hiện do mùi của các loại hóa chất này khá mạnh.

Bình chia sẻ, dùng ma túy là tự đưa mình vào chỗ chết rồi, vớ phải các loại ma túy tự chế từ hóa chất thì nguy hiểm gấp trăm lần. Mặc dù là người có nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch, nhưng nhiều lần tay chơi này cũng mua nhầm hàng giả. Bình trải lòng: Nghiện thì nghiện nhưng tôi cũng tỉnh táo để biết nhiều chủ hàng thực hiện phương châm “lấy ma túy nuôi ma túy”, “nhìn “hàng đá” rất giống các loại mì chính, phèn chua… nên những kẻ buôn thứ hàng quốc cấm này đã liều lĩnh tự tay tổng hợp ma túy tại chỗ để thu siêu lợi nhuận. Tiếng là đá nhưng thực ra có nhiều thứ “tùm lum” bên trong như bột thạch cao, bột tăng trọng cho lợn, bột nghệ. Tuy nhiên, mấy thứ này vẫn chưa nguy hiểm bằng việc sử dụng hóa chất công nghiệp như: xăng thơm, cồn, xút, axít, axeton, photpho, cồn i-ốt. Thậm chí, có người còn bất chấp dùng cả dimethylt - loại dung môi dùng để sản xuất thuốc nhuộm màu, thuốc trừ sâu.

Bình nhớ lại, một lần do “đập” nhầm hàng đá lởm, ngay lập tức có cảm giác bỏng rát ở cổ, đau dạ dày đến mức cồn cào. Theo lời Bình, nhiều tay chơi biết thủ đoạn của dân buôn nhưng vì cơn nghiện bí bách quá nên nhắm mắt “đập” liều vì ma túy giả thường rẻ hơn ma túy nguyên chất.

Hô biến thuốc lào tẩm hóa chất thành “cỏ Mỹ”

Nói chuyện với chúng tôi Bình cho biết bảo: so với ma túy đá, thì các loại cỏ Mỹ dễ dàng điều chế hơn. Chỉ với 40.000 đồng cho một 100 gr các loại hương liệu như táo, dâu đào, cà phê… khoảng một tiếng đồng hồ bên mấy rổ thuốc lào khô, bọn nó (chỉ người điều chế-PV) đã cho ra đời hàng nghìn gói cỏ Mỹ. Bình nhấn mạnh, hương liệu này đang bị bày bán tràn lan trên thị trường, ai muốn mua bao nhiêu cũng được. Sau đó, đám dân buôn sẽ đóng thành túi nhỏ mang đi phân phối. Thú thực, nhìn cách điều chế mình cũng thấy gớm, nhưng đôi khi cơn nghiện lên vẫn phải “bò” ra dùng.

 

Cỏ Mỹ tẩm hóa chất-Ảnh: Bình Nguyên

 

 Bình cho biết, một số tay điều chế xong không dám dùng của nhà vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dân buôn chủ yếu “bẫy” dân chơi mới vào nghề, hiểu biết chưa đủ cặn kẽ về các loại hóa chất. Nhu cầu của thị trường ngày càng cao nên những kẻ hám tiền bất chấp nguy hiểm mở các “công xưởng” sản xuất cỏ Mỹ.

Giả vờ có nhu cầu làm đại lý cỏ Mỹ ở khu vực miền Bắc, một đầu nậu bán cỏ Mỹ trên facebook có tên Ngao công tử tiết lộ với chúng tôi, mỗi ngày người này ship hàng trăm gói cỏ đến tụ điểm ăn chơi như quán bar, karaoke… Tất cả các loại cỏ này đều do tên này tự điều chế. Dù biết động đến ma tuý là động đến chữ “tử” nhưng nhiều đối tượng vẫn tặc lưỡi, tìm cách trộn các hóa chất độc hại để số lượng được “nhân lên nhiều lần” nhằm kiếm tiền bất chính.

Liên quan tới việc sử dụng các loại hương liệu, PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại hương liệu tạo mùi khác nhau, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái-lan. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc, sử dụng các loại hương liệu này trong thời gian dài, có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh đường hô hấp; dẫn đến nguy cơ ngộ độc, hoặc dị ứng.