Nguy hiểm tính mạng vì tự ý sử dụng thuốc phá thai
Báo Tiếng chuông - 11/07/2016
Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa nhưng phải được thực hiện ở các cơ sở y tế có chuyên môn. Khi tự ý phá bỏ thai sẽ dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Mới đây, BVĐK Hà Đông đã cấp cứu thành công một bệnh nhân (Nguyễn Thị N, 33 tuổi ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) suýt mất mạng do tự ý uống thuốc phá thai.

Cụ thể, ngày 27/6, bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng mất máu nặng do tự ý phá thai bằng thuốc cách đây 2 tháng.

Theo BS CKII Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc BVĐK Hà Đông, khi nhập viện bệnh nhân được xét nghiệm hồng cầu chỉ có 1,5 triệu/4 triệu, tiểu cầu còn 70.000/milimet khối, huyết áp lúc vào là 80/50 mạch 120 lần/phút. Bệnh nhân được truyền dịch, truyền máu hồi sức và nạo buồng tử cung, lấy ra toàn bộ tổ chức rau thai đen, trong buồng tử cung vẫn chảy máu đỏ tươi phát hiện bệnh nhân có thai lưu 3 tháng không co hồi.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên nhà mổ tiến hành cắt tử cung bán phần. Khi kiểm tra bên trong buồng tử cung thấy máu chảy ở vết mổ cũ nên bác sĩ tiến hành tách và cắt phần chảy máu, khâu cầm máu lại sau đó hồi sức và tiếp tục truyền máu.

Một tiếng sau mổ cấp cứu bệnh nhân tỉnh táo hồng cầu trên 3 triệu, các sắc tố, xét nghiệm sinh hóa bình thường...

Dẫn đến tình trạng này là bệnh nhân có thai ngoài ý muốn nhưng không đi khám hay kiểm tra mà tự mua thuốc về uống.

Trong trường hợp này, BS CKII, Trần Ngọc Cường cho biết, theo quy định, phá thai bằng thuốc chỉ thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa sản, các bệnh viện tuyến huyện trở lên và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa sản. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuổi tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến Trung ương và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện.

Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn nên không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai gây băng huyết, nguy cơ nhiễm khuẩn tử cung cao và nguy hiểm đến cả tính mạng.

Bác sĩ Trần Ngọc Cường cũng cho biết, việc phá thai bằng thuốc không được áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng, nhất là với những trường hợp có tiền sử băng huyết, người có bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, hen, suyễn, phản ứng thuốc, rối loạn đông máu. Với những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con... cũng không được áp dụng biện pháp này.