Giáo dục viên bán ma túy cho học viên cai nghiện
Các Website khác - 22/05/2004
Bị cáo Khúc Văn Dụ

Sáng 21/5, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án "mua bán trái phép chất ma túy" do Khúc Văn Dụ cầm đầu ra xét xử. Điều thật đau lòng là cả 10 học viên của Trung tâm Giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân (H.Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) sử dụng ma túy do chính Dụ là giáo dục viên của trung tâm cung cấp và tất cả đều bị nhiễm HIV. Hai trong số họ đã chết, 8 người còn lại cùng Dụ ra đứng trước vành móng ngựa.


Ngày 9/2/2003, Ban Giám đốc Trung tâm Nhị Xuân phát hiện một số học viên đã sử dụng ma túy trong trung tâm và đã thu giữ được của 3 học viên Hồ Phước Hiếu, Huỳnh Dương Hải và Nguyễn Hùng Phong 3 ống kim tiêm đã qua sử dụng. Vụ việc sau đó được chuyển cho cơ quan điều tra Công an H.Hóc Môn và cơ quan công an đã phát hiện người cung cấp heroin cho những học viên trên là Khúc Văn Dụ, giáo dục viên của trung tâm.

Theo cáo trạng, được sự gợi ý của học viên Hồ Phước Hiếu, Dụ đã đến khu vực đường Tô Ký, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12 mua heroin với giá 25.000 đồng/tép và 25.000 đồng/ống kim tiêm đem về giao cho Hiếu bán lại cho các học viên khác với giá 200.000 - 300.000 đồng/tép, 50.000 đồng/kim tiêm. Từ đây, Dụ và Hiếu đã tạo thành một đường dây cung cấp heroin và ống chích cho các học viên. Điều đáng sợ là sau khi mua ma túy và kim tiêm, 10 học viên đã cùng sử dụng chung kim tiêm và cả 10 đều bị nhiễm HIV, trong đó 2 bị cáo đã chết vì bệnh quá nặng, 8 bị cáo còn lại bệnh tình đã đến mức nghiêm trọng.

Sau khi bị phát hiện, cơ quan điều tra đã khởi tố Khúc Văn Dụ về hai tội danh "mua bán trái phép chất ma túy" và "mua bán các dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy". Ngoài 2 tội danh trên, Hiếu còn bị khởi tố về 2 tội "tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy". 10 bị cáo là học viên bị khởi tố về tội "sử dụng trái phép chất ma túy". Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Khúc Văn Dụ 14 năm tù về hành vi "gieo rắc cái chết trắng" của mình. 8 bị can là học viên bị tuyên phạt từ 9 tháng đến 18 tháng tù. Bản án đối với Khúc Văn Dụ là thích đáng, nhưng với những bị can còn lại, bản án nói trên có ý nghĩa gì khi họ đang đối diện với cái chết. Chính sự thiếu trách nhiệm của những người quản lý tại đây đã để cho các học viên này tiêm chích ma túy một cách dễ dàng, dẫn đến kết cuộc đau lòng này.

Minh Thuận