Truy tố 4 cha con dùng HIV “xin đểu”
Các Website khác - 25/03/2004

(18/5/2001) - Ở khu vực chợ xóm Đền (Bắc Ninh), “tiếng tăm” của cha con ông Trần Quang Hạnh nổi như cồn vì 4 người nhà này dễ dàng xin được tiền của hàng xóm và các tiểu thương trong chợ để thỏa mãn cơn nghiện và sống những ngày cuối cùng với HIV.

Trần Quang Hạnh (sinh 1953) và 3 con trai là Trần Quang Hiệp (1975), Trần Quang Thành (1977), Trần Quang Hưng (1979) ở xã Hàng Mã, huyện Tiền An, đều là những tay nghiện thuốc phiện có thâm niên. Cùng chung cây kim, lọ thuốc phiện, không biết từ bao giờ, cả 4 cha con chung luôn virus HIV. Không còn gì để mất, họ tuyên bố với hàng xóm, láng giềng rồi đánh tiếng với tiểu thương ở chợ. Cứ thế, hằng ngày, mấy bố con kéo nhau ra chợ móc túi và xin đểu người ngồi bán hàng cho đến lúc đủ tiền làm dịu cơn nghiện thì thôi. Ai phản ứng thì 4 con bệnh chìa ngay xilanh có một chút “tiết” hồng hồng. Dần dần, tiểu thương ở chợ có “thói quen” đóng thuế nghiện cho mấy tay Chí Phèo.

Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được tin báo đã tiến hành cảm hóa cha con ông Hạnh cai nghiện, nhưng đều bị để ngoài tai. Họ vẫn tiếp tục hành nghề xin đểu, gây hoang mang, lo sợ cho bà con trong vùng và tiểu thương chợ Đền. Cuối cùng, lực lượng công an buộc phải bắt quả tang ông Hạnh đang giơ xilanh ra dọa để lấy tiền của người bán hàng. Sau đó, lần lượt 3 đứa con cũng bị tóm khi chúng móc túi người đi chợ.

Đầu tháng 5, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định truy tố 4 bị can nói trên về tội cưỡng đoạt tài sản công dân. Nhà đá có thể là nơi để cha con nhà Chí sống những ngày cuối đời.

(Theo CAND, 18/5)