Hà Nội: Công an bị đối tượng HIV tấn công bằng... răng
Các Website khác - 25/03/2004

(4/7/2001) - Gần 3 tháng nay, khu vực dưới chân cầu Long Biên - Trần Nhật Duật đã trở thành địa bàn trấn, cướp công nhiên của một nhóm thanh niên. Chúng chưa bị khống chế bởi đó là nơi nhạy cảm, giáp ranh giữa 2 quận, 3 phường. Hơn nữa, bọn này còn có vũ khí lợi hại để uy hiếp nạn nhân và tấn công cảnh sát: HIV.

Khoảng 17h ngày 25/6, ông Nguyễn Văn B., công tác tại trường Trung học Du lịch Hà Nội, đi xe máy về nhà, đến dốc Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm) thì bất ngờ gặp nhóm thanh niên từ vệ đường lao ra. Một tên níu sau xe ông, hô: “Xe chú bị xịt lốp”. Tưởng thật, ông ngoái lại, thì hai tên phía trước nẫng luôn chiếc mũ bảo hiểm AMORO mà ông vừa mua. Kể lại chuyện này, ông không khỏi bức xúc: “Tôi lo ngại nhất là cảm giác bất an về tình hình an ninh trật tự khi đi qua khu vực này. Bọn chúng hoạt động rất ngang nhiên, ai cũng biết nhưng hình như không ai dám lên tiếng”.

Trường hợp chiếm đoạt tài sản của anh T.S., bọn chúng còn trắng trợn và nguy hiểm hơn. Chiều 24/6, đi xe máy ngang qua khu vực này, anh bị nhóm thanh niên vặt chiếc mũ bảo hiểm, bên trong có túi tiền 450.000 đồng. Anh kể lại: “Khi tôi phát hiện ra thì tên cầm túi và mũ đã lao nhanh về phía bãi Phúc Xá sau đê, những tên còn lại hăm dọa. Có tên còn cố ý lộ cánh tay lở loét vì tiêm chích, với chiếc xilanh đỏ lòm nơi túi áo. Biết là đụng phải bọn HIV, sợ bọn chúng hành hung nên tôi đành chịu, cũng không báo công an...”.

Cơ quan chức năng bất lực?

Khu vực dốc Hàng Đậu và gầm cầu Long Biên là nơi giáp ranh 2 quận Hoàn Kiếm - Ba Đình, thuộc địa bàn quản lý của công an 3 phường: Phúc Xá, Đồng Xuân, Phúc Tân. Từ độ cao của dốc Hàng Đậu có thể quan sát rõ luồng người từ nội thành phía bắc sang khu vực phía nam Hà Nội. Tại điểm giao giữa nút Hàng Đậu và đường Trần Nhật Duật, lượng xe qua lại lớn, tốc độ chậm. Ngay sát đường Trần Nhật Duật là con đê mà chỉ cần băng qua là sang tới địa phận Phúc Xá. Đây là những đặc điểm lý tưởng cho các nhóm côn đồ hoạt động.

Gần 3 tháng nay, khu vực giáp ranh này trở thành điểm nóng của thành phố, là thánh địa của một nhóm tội phạm nhiễm HIV, khoảng 10 tên, tuổi 15-32. Trưởng công an phường Đồng Xuân, ông Lê Văn Dung, cho biết, thời gian hoạt động chính của nhóm này là tầm 17-18h. Chúng chọn đầu dốc Hàng Đậu làm nơi quan sát. Phát hiện con mồi, chúng phân công: tên đánh lạc hướng, tên lợi dụng chủ xe sơ ý để cướp tài sản. Những tên còn lại đe dọa, khống chế chủ xe để đồng bọn chạy thoát. Công an phường Đồng Xuân đã nhiều lần tổ chức truy quét nhưng cứ mạnh nơi này, chúng lại dạt sang nơi khác một cách dễ dàng. Trong thời gian ngắn, nhóm này đã gây tâm lý lo ngại cho người dân qua lại nơi đây.

Chán sống, bất cần, thách thức cả công an do có virus HIV trong người... Đó là lý do khiến chúng “nhờn” mặt pháp luật. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó công quận Hoàn Kiếm, cho biết, tài sản chúng cướp được (chủ yếu là mũ bảo hiểm, túi xách, áo mưa) chỉ đem bán lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện. Khi bị quây bắt, chúng lôi xilanh chứa máu dọa công an. Bị tóm rồi, chúng lại tìm cách tự gây thương tích như dùng dao lam rạch vào ven tay, nuốt kim băng... để được đi cấp cứu tại ngoại. Ngày 5/6, khi quây bắt tên Nguyễn Anh Dũng, sinh 1986, đối tượng nhiễm HIV, đã nhiều lần trộm cắp, một trung sĩ công an quận đã bị Dũng cắn. Răng của y xuyên qua găng cao su bảo vệ, tóe máu nơi tay anh công an. Hiện chiến sĩ này đang rất lo lắng, chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế.

Ngoài nguyên nhân trên, còn có những kẽ hở trong pháp luật. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, với trường hợp phạm pháp ít nghiêm trọng, trị giá tài sản lấy cắp không quá 500.000 đồng thì chỉ xử lý hành chính, nên nhiều khi lực lượng công an gặp khó khăn trong việc xử lý, trấn áp số đối tượng này. Thiếu tá Hùng cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường lực lượng tuần tra, đồng thời kiến nghị thành phố cho phép tạm giam các đối tượng nhiều lần phạm pháp nhỏ nhưng nhiễm HIV, tiến tới xây dựng các trung tâm bắt buộc chữa bệnh với những đối tượng này.

Tình hình đối tượng HIV phạm tội, dùng con bệnh của mình như vũ khí chống lại lực lượng chức năng bắt đầu nảy nở ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, gây hoang mang trong nhân dân. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp thích hợp để ngăn chặn loại tội phạm này.

(Theo Lao Động, 4/7)