Libya: Tử hình 6 thầy thuốc nước ngoài
Các Website khác - 08/05/2004
Libya:
Tử hình 6 thầy thuốc nước ngoài

Vụ 5 y tá người Bulgaria và 1 bác sĩ người Palestine vừa bị toà án thành phố miền bắc Benghazi của Libya tuyên án tử hình hôm 6.5 (ảnh), đã làm dấy lên những phản ứng trái ngược nhau và nhiều người bày tỏ quan ngại mối quan hệ đang trong quá trình cải thiện giữa Tripoli với phương Tây có nguy cơ bị phủ bóng đen.

6 nhân viên y tế nước ngoài này từng làm việc tại bệnh viện nhi ở thành phố Benghazi và bị bắt giữ 5 năm trước, với cáo buộc của nhà chức trách Libya rằng họ đã cố ý làm lây lan virus HIV dẫn tới bệnh AIDS cho hơn 400 bệnh nhi, trong đó có 43 em đã chết, bằng cách tiêm các sản phẩm máu nhiễm bệnh cho các em. Phiên toà xét xử những nhân viên y tế này đã được thiết lập, song phải hoãn lại vài lần trong suốt những năm qua, và phía Bulgaria cũng đã cố gắng vận động hành lang để các bị cáo được thả, viện dẫn lý do không đủ chứng cứ xác thực để buộc tội họ. Về phần mình, các bị cáo luôn khẳng định họ vô tội và lý giải rằng bệnh dịch lan tràn trong bệnh viện là do tình trạng mất vệ sinh chứ hoàn toàn không phải bởi có một "âm mưu quốc tế" nào (ngụ ý tới cáo buộc trước đây của Libya nói họ làm việc theo lệnh của CIA và Cơ quan mật vụ Israel Mossad). Đồng thời họ cũng tố cáo rằng buộc phải "thú tội" vì bị hành hạ và bức cung.

Phiên toà xét xử 6 nhân viên y tế nước ngoài này cuối cùng cũng diễn ra dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của 100 cảnh sát vũ trang, với khán phòng chật cứng thân nhân các nạn nhân, các nhân viên ngoại giao... Ngoài phán quyết nghiêm khắc trên, theo Hãng tin Pháp AFP, toà còn buộc các bị cáo phải bồi thường tổng cộng 1 triệu USD (827.000 euro) cho gia đình các nạn nhân.

Cũng tại phiên toà, một bị cáo người Bulgaria khác là bác sĩ Zdravko Georgiev bị tuyên án 4 năm tù cùng với 3 người Libya với tội danh "buôn lậu ngoại tệ". Dẫu sao, những người này vẫn còn may mắnh, bởi họ cùng với 5 người Libya khác đã được tuyên bố trắng án trong cáo buộc gieo rắc căn bệnh thế kỷ AIDS ở vụ này. Theo thông báo cùng ngày của Thứ trưởng Ngoại giao Bulgaria Georgana Grancharova tại Sofia, thì vị bác sĩ này sau đó được thả. Ngay sau phán quyết của toà án, thân nhân các nạn nhân đổ xuống đường phố Benghazi để ăn mừng, trong khi ngay lập tức các quan chức Liên minh Châu Âu (EU) đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về phán quyết mà họ cho là "bất công và vô lý" này. Không ít người còn cảnh báo phán quyết trên có thể làm tổn hại mối quan hệ đang được cải thiện giữa Libya với phương Tây.

Người đứng đầu Uỷ ban Châu Âu (EC), ông Romano Prodi - người vừa mới tuần trước chủ trì tiếp đón ông Moamer Kadhafi trong chuyến thăm Châu Âu có tính chất bước ngoặt của nhà lãnh đạo Libya này, nói rằng ông thất vọng về phán quyết trên, đồng thời thúc giục Tripoli xem xét lại bản án. Cao uỷ phụ trách đối ngoại của EU Chris Patten cũng cho biết ông đã bị sốc và rất lo ngại trước tin này, vì "điều đó phủ bóng đen lên quan hệ mà EU đang hy vọng sẽ tốt hơn". Lên tiếng từ Sofia, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Ognian Guerdjikov cho biết ông đã được bảo đảm rằng các bị cáo Bulgaria sẽ không bị hành hình, và rằng ông "hy vọng ông Kadhafi sẽ cư xử một cách nhân đạo để giành được ảnh hưởng chính trị mà ông ta muốn có trong cộng đồng quốc tế". L.L.Q (Theo BBC, AFP)