'Lạc đường' vì không hiểu về giới tính
Các Website khác - 15/11/2008

 

Các em học sinh THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai rất nhiệt tình tham gia buổi học về giới tính. Ảnh: Nam Phương.

Cô chị là sinh viên đại học tưởng rằng cậu em trai 11 tuổi còn nhỏ, nên nhiều đêm gọi em sang ngủ chung mà không biết rằng nó đang ở tuổi dậy thì. Lúc đầu cũng chỉ là sự vuốt ve, va chạm bình thường nhưng đến một ngày cả hai chị em đều đi quá đà.

Theo chuyên gia tâm lý Đình Đoàn, lỗi ở đây thuộc về gia đình, bố mẹ tối ngày mải lo công việc, kiểm soát con cái quá chặt, không cho đi chơi, vì thế chỉ có hai chị em ở nhà chơi với nhau. Đáng lý con cái đã lớn, không nên cho ngủ chung giường.

Đây chỉ là một trong vô số câu chuyện vẫn xảy ra thường ngày ở những em trong độ tuổi dậy thì.

Tại buổi nói chuyện "Giải mã bí mật tuổi dậy thì" dành cho các nữ sinh ở trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội chiều qua, tiến sĩ Đinh Đoàn kể lại một trường hợp đau lòng: bà mẹ hơn 30 tuổi quan hệ nhiều lần với cậu con trai 17 tuổi. Bố làm lái xe đường dài, thường phải đi công tác xa, ở nhà chỉ có 2 mẹ con nên rất thân nhau. Một lần người mẹ thuê đĩa về xem, không ngờ trong đó có cảnh sex, điều đó giống như một sự kích thích khiến chị quan hệ tình dục với con. Nhưng thay vì xấu hổ, ăn năn vì hành vi của mình, người mẹ này còn ép con quan hệ nhiều lần nữa, thậm chí còn dọa đánh chết con nếu mách bố.

Cậu con trai sợ và cảm thấy đó là điều quá tồi tệ, nên đã kể với bố. Cậu được giải thoát khỏi cảm giác tội lỗi nhưng không thể cứu vãn được cuộc sống gia đình. Người bố đâm chán đời, lấy rượu làm thú tiêu khiển, rồi cũng đến lúc phải bán nhà, gia đình ly tán.

Ông Đoàn cho biết, ở nước ta việc giáo dục giới tính chưa đầy đủ, các em còn thiếu những hiểu biết cơ bản về tuổi dậy thì, trong khi cha mẹ, thầy cô giáo lại thường né tránh không dám đề cập đến vấn đề này. Chính vì thế những buổi nói chuyện như thế này là rất cần thiết, vì ở đó các em được hỏi vấn đề thầm kín mà không sợ ai cười, như tuổi dậy thì là gì, chu kỳ kinh nguyệt là gì, những thay đổi hình dáng, tâm sinh lý ra sao...

Nhiều câu hỏi cho thấy các em rất thiếu kiến thức về giới. Chẳng hạn có em hỏi: "Bạn cháu 15 tuổi rồi, nhưng ngực chưa phát triển, có cần đi phẫu thuật thẩm mỹ không?"

Hay chỉ đơn giản là chuyện một số em vào một ngày kia tự nhiên thấy mép có một đường ria hơi xanh xanh, mờ mờ nên lo lắng, sợ biến thành con trai. Nhưng theo chuyên gia tâm lý Đình Đoàn, đó là một dấu hiệu cơ thể sự thay đổi từ cô nhóc sang thiếu nữ, có thể là do sự nhầm lẫn của hoóc môn.

Cũng có em thắc mắc tại sao có kinh nguyệt 2 lần rồi tịt luôn, một năm nay vẫn chưa thấy có lại. Theo ông Đoàn, hiện tượng đó gọi là rối loạn kinh nguyệt. Đây là một hiện tượng khá phổ biến ở các em nữ trong tuổi dậy thì. Các em không cần quá lo lắng, vì cơ thể đang thay đổi dần vì thế có thể có trục trặc chút đỉnh.

"Tuổi dậy thì là lúc một cô nhóc trở thành một nàng thiếu nữ. Tất cả những sự thay đổi đó sẽ chấm dứt khi trưởng thành. Vì thế nếu hết tuổi dậy thì mà cơ thể vẫn có những trục trặc như rối loạn kinh nguyệt, ngực không phát triển, mọc ria ở mép..., khi ấy các em mới cần sự can thiệp của bác sĩ", ông Đoàn nói.

Thuyết phục thầy cô khó hơn các em

Ông Đoàn cũng cho biết, cái khó nhất trong những buổi nói chuyên về giới tính với các em không phải sợ các em không nhiệt tình tham gia, mà chính thầy cô giáo là những người e ngại khi nói về vấn đề này. Thuyết phục các thầy cô giáo trong trường còn khó hơn các em. Trong khi đó các em lại có rất nhiều thắc mắc và không phải chuyện gì cũng có thể tâm sự với cha mẹ.

"Trẻ con bây giờ khác với bố mẹ ngày xưa, vì thế khi nói chuyện với con cái cha mẹ không nên đem chuyện ngày xưa ra so sánh. Vì với bọn trẻ bây giờ ăn không sợ thiếu mà sợ béo, mặc không chỉ ấm mà phải đẹp, trong đó có nhu cầu tìm hiểu về giới tính là rất lớn", tiến sĩ Đoàn thẳng thắng nói.

Ngoài ra, trẻ con bây giờ cũng dậy thì sớm hơn, thông tin bên ngoài nhiều. Nếu cha mẹ giám sát chặt chẽ, không cho ra ngoài, lúc nào cũng chỉ lao đầu vào học tập, thì sex sẽ là một cách giải tỏa.

Chính vì vậy theo ông Đoàn, cha mẹ cần có đối xử khác với các em, quan tâm đến các em nhiều hơn đặc biệt là đời sống tình cảm. Cha mẹ nên tìm hiểu tâm lý của con, không nên lảng tránh khi con cái động đến vấn đề giới tính, mà cần có cách giải thích đúng đắn để cho con hiểu.

Nam Phương