Xem cảnh "nóng" - mang bầu sớm: Không phải chuyện mơ hồ
Các Website khác - 13/11/2008
 
Đừng tưởng sex trên phim ảnh là vô hại, một cuộc nghiên cứu mới nhất tại Mỹ đã cho thấy đó có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang bầu sớm của các cô cậu tuổi còn “choai choai”. Cuộc điều tra được tiến hành tại Chicago bởi các chuyên gia uy tín về chuyên ngành giáo dục giới tính và tâm lí học.

Từ thực tế nhà nhà xem phim "thoáng", đài đài phát phim "thoáng"

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, tỉ lệ có thai sớm trong độ tuổi thành niên của những thiếu niên tại Mỹ hay xem nhiều những đoạn đối thoại hay hành vi liên quan đến sex (tình dục) trên truyền hình cao hơn những khán giả thích xem các chương trình bình thường.
 

Sex and the City - Một trong những show truyền hình nổi tiếng.

Trước đây, có nhiều nhận định cho rằng sex trên phim điện ảnh giờ đã không còn đủ sức hút kéo khán giả đến rạp khi Hollywood đã chuyển hướng chuyển tải đề tài vốn nhạy cảm này sang thể loại phim truyền hình… nơi mà khán giả có thể ung dung ngồi nhà xem mà không gặp bất kể trở ngại nào như ngồi trong rạp…

Bộ phim truyền hình mới đây của hãng CW Network (hãng từng nổi tiếng với các series như Supernatural, Gossip Girl hay Smallville) mang tên 90210 - phiên bản làm lại từ series phim ăn khách dành cho teen thời điểm những năm 90 Beverly Hills 90210 mở đầu với cảnh sex rất nóng bỏng trong 5 phút. Điều này đủ khiến cho khán giả “mở thật to mắt”, nhất là đối với một show truyền hình dành cho lứa tuổi teen.
 

Một cảnh trong Californication.

 
Bộ phim Sex and the City - The Movie mới ra mắt khán giả thế giới vừa rồi cũng chuyển thể từ một trong những TVSeries hấp dẫn nhất tại Mỹ, câu chuyện kể về 4 nữ tác gia với cuộc sống riêng tư, những chuyện chăn gối dưới con mắt của các nữ nhân vật chính thu hút hàng triệu lượt khán giả trong nhiều năm liền…phiên bản điện ảnh cũng không kém cạnh khi có hàng loạt những cảnh “ân ái” trần trụi, thu hút đến hơn 80% khán giả đến rạp là nữ giới. (Sex and the City là một trong số những show truyền hình được sử dụng trong nghiên cứu này).
 

Californication với một trong những "cảnh nóng" của hãng Showtime.

 
Không hề kém cạnh, hãng FX Network, chi nhánh lâu đời của FOX Entertainment cũng từng nổi đình đám với series Nip/Tuck, phim truyền hình này truyền tải đến khán giả cuộc sống “trần trụi” về cả nghĩa đen và nghĩa bóng của 2 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng tại Miami… với sự tham gia của Dylan Walsh và Julian McMahon.
 
Dù bộ phim được xếp hạng R (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi) bởi những cảnh quay khá “sống động” về cuộc sống giường chiếu của 2 nhân vật chính thì theo bản thống kê mới đây, series này thu hút đến 20% lượng khán giả là những cô cậu tuổi dưới 17…
 

Beverly 90210.

 
Cũng được xếp liệt vào hạng R, series Californication (hãng Showtime) từng mang về cho ngôi sao của X-Files David Duchovny 1 Quả cầu vàng năm vừa rồi cũng mang nội dung tương tự: một nhà văn gặp vấn đề với người yêu và con gái cùng những lần “mây mưa” với hàng loạt các cô gái tại California…
 
Hay hàng loạt những câu nói bông đùa, bàn luận hay trêu trọc nhau về giới tính, tình dục của những nhân vật được yêu thích trên truyền hình khác, những diễn viên - ngôi sao phim truyền hình giờ không ngại ngùng gì việc “lột đồ” nuy 100% trong các tập phim truyền hình như Julian McMahon, Dylan Walsh, David Duchovny, Natascha McElhone, Kelly Carlson, Joely Richardson v.v…
 

90210 - Series nổi tiếng của CW dành cho giới teen (phiên bản cũ và mới).

 

Đến những thực tế đáng giật mình

Những series trên chỉ là con số rất nhỏ trong số những bộ phim truyền hình gần đây mà yếu tố sex là một phần không thể thiếu. Nghiên cứu mới đây là đề tài đầu tiên liên kết thói quen xem truyền hình của khán giả với tình trạng “bầu bí” của thanh thiếu niên. Người đứng đầu và cũng là tác giả của cuộc nghiên cứu này là Anita Chandra, nhà khoa học nghiên cứu về hành vi của một tổ chức phi lợi nhuận.

Bà cho rằng, những thanh thiếu niên trong độ tuổi teen khi xem những show truyền hình “sống động” với những yếu tố liên quan đến sex thì có nguy cơ mang bầu vào năm thứ 3 gấp đôi so với người xem những chương trình bình thường.

Những cuộc nghiên cứu không chính thức trước đó được tiến hành bởi một số nhà khoa học đã cho kết quả rằng xem nhiều những cảnh sex trên truyền hình có thể khiến cho giới trẻ bước vào quan hệ tình dục từ rất sớm.
 
Những chương trình mà nổi bật với những cảnh yêu đương không cần biết đến hậu quả thì có thể dẫn tới việc giới trẻ lao vào quan hệ mà không có những biện pháp bảo vệ hay phòng tránh “trước khi chúng sẵn sàng để chịu trách nhiệm và được hướng dẫn những thông tin cần thiết”, Chandra nói thêm.

Cuộc nghiên cứu này bắt đầu từ tháng 11 tại Viện thanh thiếu niên. Bao gồm các thanh thiếu niên (cả nam và nữ) trên toàn nước Mỹ trong độ tuổi từ 12 tới 17, cuộc điều tra tiến hành qua điện thoại với những câu hỏi về thói quen hay sở thích xem truyền hình vào năm 2001.

Sau đó những đối tượng này được phỏng vấn và điều tra lại vào cuối năm 2004 (3 năm sau) với câu hỏi về việc mang thai. Kết quả là trong số những cô gái trẻ thì 58 người đã có bầu, còn với những chàng thanh niên thì 33 người nói rằng họ đã làm các cô bạn gái… dính bầu.
 

McMahon và Walsh trong Nip/Tuck.

 
Những đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu này được hỏi có xem bất cứ chương trình nào trong số 20 chương trình truyền hình nổi tiếng dành cho lứa tuổi teen vào thời điểm đó hay là họ tìm đến với những show truyền hình chứa đựng nội dung sex. Những TVSeries này khá nổi tiếng như Sex and the City, That’s 70 Show hay Friends v.v…

Và những khán giả nói rằng họ xem thường xuyên những chương trình này thì có tỉ lệ mang thai sớm nhiều hơn so với khán giả cùng lứa tuổi nói rằng họ ít khi theo dõi.

Có nhiều trường hợp mang bầu sớm trong nhóm đối tượng được phỏng vấn ở độ tuổi 17, 18 hơn, nhưng nhìn chung tỉ lệ còn lại trong những nhóm độ tuổi khác vẫn ổn định…

Chandra còn cho rằng thói quen xem truyền hình vẫn có mối liên hệ rất mạnh mẽ đến nguy cơ mang bầu ngay cả khi có những yếu tố khác tác động đến sự nhận thức của giới trẻ như trật tự gia đình, các cấp học hay việc giáo dục của cha mẹ…

“Nhưng nghiên cứu này lại không đả động tới những yếu tố khác như lòng tự trọng, các giá trị gia đình và thu nhập” đạo diễn Elizabeth Schroeder của Answer - một chương trình giáo dục tình dục cho thanh thiếu niên của trường Đại học Rutgers lên tiếng tranh luận.

“Truyền thông rõ ràng có ảnh hưởng và tác động tới nhận thức của giới trẻ, nhưng chúng ta không thể bao quát hết được nội dung đầy đủ của chúng, vì còn rất nhiều những nhân tố khác nữa”, Schroeder nói.

Ngược lại, Bill Albert - người đứng đầu chương trình phi lợi nhuận nằm trong Chiến dịch quốc gia nhằm ngăn chặn việc có thai sớm trong độ tuổi thanh thiếu niên lại cổ súy cho cuộc nghiên cứu này, Albert phát biểu “Truyền thông giúp định hình khuôn mẫu cách sử xự cho giới trẻ. Hầu hết các bậc phụ huynh đều biết điều này. Và đây là một cuộc nghiên cứu tuyệt vời giúp khẳng định điều đó”.

Tuy nhiên những trường hợp có thai ở độ tuổi 15 vẫn từ chối hoặc phủ nhận cho tới khi 3% tăng lên vào năm 2006 (theo số liệu mới nhất).

Và Albert còn cảnh báo rằng xu hướng về sau này trên TV sẽ xuất hiện càng nhiều hơn những yếu tố liên quan đến tình dục và “sẽ không còn chỉ là ảnh hưởng đơn thuần”.

Nhà tâm lí học David Walsh, giám đốc Viện quốc gia Truyền thông và Gia đình trích dẫn tới số liệu cho rằng chỉ 19% teen tại Mỹ xác nhận họ có thể nói chuyện thoải mái, cởi mở về tình dục với người lớn đáng tin cậy. Tại nhiều trường học hiện nay còn không đưa giáo dục giới tính vào chương trình, và hiển nhiên trách nhiệm này sẽ thuộc về truyền thông như là một công cụ giáo dục giới tính và tình dục…

“Một đứa trẻ không có ai để tâm sự về vấn đề nhạy cảm này, và khi nó xem những chương trình trên TV mà vấn đề sex lại được giới thiệu như "một trò thú vị mà người lớn làm” thì kết quả này là hiển nhiên” Walsh khẳng định.
 
Ông nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh rằng cha mẹ nên nói chuyện với con em mình về giới tính và tình dục trước khi chúng đến tuổi dậy thì. Và cha mẹ cũng phải kiểm soát những chương trình mà con trẻ hay theo dõi, giúp đỡ chúng lọc ra những thông tin cần thiết mà các chương trình đó truyền tải.
 

Series Nip/Tuck cũng có tần suất những cảnh sex rất lớn...

Như vậy, xét một cách toàn diện, yếu tố sex trên truyền hình không phải hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến việc giới trẻ lao vào quan hệ sớm hay mang bầu trước tuổi… còn rất nhiều yếu tố khác cần quan tâm đến như xã hội, gia đình, nhà trường…

Nhưng không thể phủ nhận sức mạnh truyền tải của truyền hình, nơi mà khán giả có thể tìm thấy vô số thông tin, được phản ánh qua lăng kính nhiều chiều và cái nhìn điện ảnh, thứ gì cũng có thể trở nên tuyệt vời hoặc xấu xa… bởi vậy, quan trọng nhất là khán giả cần lựa chọn cho mình những chương trình nào phù hợp, đừng vội đổ lỗi ngay cho truyền hình.

Còn về câu hỏi “có nên cắt giảm yếu tố sex trên truyền hình, điều đó còn phải xem xét!!! Xin kết lại bằng một lời bình luận của độc giả “Tại sao bọn trẻ lại xem Sex and the City? Đó hoàn toàn không phải là một chương trình dành cho lứa tuổi teen. Đừng hiểu nhầm vì tôi là một fan lớn của bộ phim này, nhưng tôi 28 tuổi rồi. Cha mẹ tôi chả bao giờ để tôi xem những chương trình như thế khi tôi ở độ tuổi teen. Còn bố mẹ của những đứa trẻ kia thì sao???”
Theo Giadinh.net