Lại một phiên toà xét xử kẻ cố ý lây nhiễm HIV
Các Website khác - 09/08/2005

Hôm thứ sáu tuần qua (5/8), một phạm nhân thuộc trại cải tạo phía Nam bang Dakota đã bị bắt giữ vì tội năm lần cố ý lây nhiễm virus HIV sang người khác.

Phạm nhân đó có tên là Sterling Davis Williams, năm nay 26 tuổi, phải vào tù do vi phạm bản cam kết.

Theo như luật pháp của bang Dakota quy định năm 2000, nếu ai biết mình nhiễm HIV mà còn cố tình lây nhiễm sang cho người khác thì người đó sẽ bị buộc tội và phải chịu trừng phạt theo pháp luật. Mức án cao nhất cho hành vi này là 15 năm tù cho mỗi lần gây án.

Ông Hope Okerlund Matchan, đại diện luật sư của bang cho biết: "Đây là lần đầu tiên những loại hình phạm tội kiểu này được đưa vào khung hình phạt luật pháp"

Vụ án liên quan tới phạm nhân Williams bắt đầu triển khai từ ngày 7/7 năm nay.

Ông Loren McManus, người chịu trách nhiệm cung cấp nguồn tin cho báo giới tại Sioux Falls Police cho biết: "Chúng tôi đã nhận được một số thông tin cho biết, có một gã đàn ông mặc dù biết mình đã nhiễm HIV nhưng vẫn cố ý có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều nạn nhân khác".

Theo như tài liệu của phiên toà xét xử Williams, có hai người phụ nữ tuổi lần lượt là 26, 28 cho biết, họ đã từng có quan hệ "thân mật" với Williams trước đó và chỉ mãi tới gần đây mới biết rằng gã đã mắc căn bệnh thế kỷ.

Mối quan hệ tình cảm này diễn ra ngay trong trại giam Sioux Falls từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay.

Có điều là cả năm lần phạm tội của Williams đều có liên quan tới người phụ nữ 26 tuổi.

Theo thông tin cho biết tại phiên toà, người phụ nữ này đã có thai với Williams. Cô cho biết, lần đầu tiên cô gặp Williams là hồi tháng 5 năm nay. Ngay khi đó, cô đã hỏi hắn là hắn có nhiễm virus HIV hay không. Hồi đó, hắn nói với cô và hắn không mắc AIDS và cam đoan rằng, hắn đã được xét nghiệm đi xét nghiệm lại rất nhiều lần khi hắn còn ở trong tù.

Mãi tới gần đây, khi tới nhà của Williams, người phụ nữ này tình cờ vớ được những đơn thuốc vương vãi trong nhà hắn. Linh cảm có điều gì khuất tất, cô gọi điện tới hai hiệu thuốc hỏi cho ra nhẽ. Đúng như lo lắng của cô, người ta trả lời cô rằng, những thuốc ghi trên đơn đó đều dùng để điều trị HIV.

Theo lời của một nạn nhân nữ khác 18 tuổi thì thủ đoạn cố ý lừa đảo của Williams vẫn không có gì mới hơn.

Theo lời cô này, cô đã có quan hệ tình dục với Williams khoảng 4 đến năm lần vào thời điểm cuối tháng sáu đầu tháng bảy năm nay. Cũng giống như người phụ nữ 26 tuổi, thoạt đầu cô cũng đã hỏi Williams về việc hắn có nhiễm HIV hay không. Không chỉ khẳng định chắc như đinh đóng cột với cô rằng mình không nhiễm bệnh, Williams còn nói, hắn không hề mắc bất cứ một căn bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục nào cả.

Toà án quyết định gửi trát yêu cầu bệnh viện Sioux Valley đưa lại bản bệnh án của Williams. Theo bệnh án này, sau khi bị chẩn đoán nhiễm HIV hồi tháng 5 năm 2002, Williams đã bắt đầu dùng thuốc điều trị AIDS.

Williams đã từng bị bắt sau khi gây hành hung nghiêm trọng ngày 22/7/2001 tại hạt Beadle, tuy nhiên lần đó hắn chỉ bị án treo. Ngày 4/7 năm nay, do tiếp tục vi phạm hai vụ hành hung khác, phá vỡ bản cam kết trước đó, Williams lại bị bắt giam.

Theo quan toà Stuart Tiede, về tài chính Williams sẽ phải chịu phạt 100,000 đô la tiền mặt. Tuy nhiên, ngày xét xử vẫn chưa được ấn định.

                                                                            Đỗ Dương theo http://www.argusleader.com