Những kẻ bán... người
Các Website khác - 10/05/2008
 
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: absolutvision

Phiên tòa ấy gây nhiều sự chú ý cho chúng tôi bởi khi vụ án bị phá, báo chí dư luận ầm ĩ suốt một thời gian dài.

Đứng đầu đường dây "mua bán phụ nữ" cực lớn ấy là một phụ nữ trẻ tên P. xinh đẹp với mái tóc đen huyền, dài quá vai. Vẻ bề ngoài, lời khai thỏ thẻ của P. làm nhiều người tưởng chừng như P. là kẻ vô tội, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Cuối năm 2005, nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân trốn thoát từ một nhà chứa ở Malaysia, cơ quan chức năng đã vào cuộc và bóc dỡ đường dây này khi các bị cáo đã đưa đi "bán" trót lọt 126 cô.

Người dự khán không khỏi rùng mình khi thấy mức độ hoạt động, quy mô tổ chức chuyên nghiệp của đường dây này. Đó là sự lắp ghép của những con người hám tiền, sẵn sàng ngã giá mua bán cả... đồng loại. Từ một phòng khác, tiếng một nạn nhân trả lời qua hệ thống loa cho biết các cô được tuyển chọn từ nhiều tỉnh đưa về TP.HCM "tút" lại nhan sắc, thậm chí "vá trinh" rồi đưa sang một "chi nhánh" của P. ở Malaysia. Sau đó, các cô được gả bán cho các đối tượng tại Malaysia với giá từ 1.500 đến 2.000 USD/cô, tùy nhan sắc và độ tuổi. Cô gái được hội đồng xét xử cho giấu mặt tránh ánh mắt soi mói của những người dự khán nghẹn ngào nói: "P. nói Malaysia đang cần lao động Việt Nam, lương cao, nhưng đến nơi người ta lại bắt tụi em vào quán bar rao bán với giá từ 17 - 25 ngàn rin-gít/người (tương đương 68 đến 100 triệu đồng) bên cạnh những tấm biển: "Có gái Việt Nam giá rẻ đây", "Gái Việt Nam vừa đẹp, vừa rẻ"!...". Một sự thật khác làm những người dự khán phải chùng lòng xót xa, khi biết 66 cô được những người đàn ông bệnh tật, lớn tuổi hoặc có hoàn cảnh không bình thường chọn mua về sống thử một tuần, được thì trả tiền không thì trả "hàng". Ai không chịu ra bar rao bán thì bị nhốt lại, đánh đập, ép cưới, thậm chí ép bán dâm trong nhà chứa, muốn về nước phải nộp tiền chuộc. Có những cô không chịu nổi cảnh người chồng vũ phu, cưỡng ép tình dục phải bỏ trốn sang Thái Lan, bị bắt, bị phạt tù vì nhập cảnh trái phép.

Trên vành móng ngựa, P. không chút thương cảm tiếc thương cho những người phụ nữ bị mình đẩy xuống tận cùng vực thẳm, miệng vẫn khăng khăng: "Bị cáo chỉ muốn giúp đỡ các cô gái, do các cô gái có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài thật sự mà không tìm được "đối tác", bị cáo bỏ chi phí ra giúp đỡ các cô, nếu tính lại thì "lỗ" chứ không lời". Vị công tố chua chát nói: "Môi giới hôn nhân chỉ là những từ ngữ mỹ miều được các bị cáo bao bọc cho hành vi mua bán phụ nữ như những món hàng hóa".

Các bị cáo đã phải nhận lãnh hình phạt thích đáng cho những hành vi của mình, nhưng điều mà nhiều người xót xa là không biết bao giờ mới cứu vớt được thân phận nổi trôi của những nạn nhân nơi đất khách.

Lê Nga