Ma túy là hiểm họa và con đường dẫn tới HIV/AIDS
Các Website khác - 23/04/2008

         

Tỉnh Sơn La nói chung, huyện Mai Sơn nói riêng
 trong những năm gần đây do cơ chế thị trường phát triển đã tác động mạnh đến nền kinh tế của Tỉnh, các dịch vụ như du lịch, khách sạn, nhà hàng  phát triển nhanh, đời sống của nhân dân được nâng cao, toàn tỉnh không còn hộ đói. Nhưng mặt trái của cơ chế thị trường là các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng trong đó nạn ma tuý đang là hiểm hoạ từng ngày từng giờ len lỏi vào các gia đình nó đang lan rộng đến các làng bản vùng sâu vùng sa và là con đường dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS.    
      

    10 năm trở về trước tại các làng bản trong huyện Mai Sơn. Là một vùng quê yên ả, Thanh niên đến tuổi trưởng thành Nam thì đi nghĩa vụ quân sự, Nữ xây dựng gia đình cuộc sông thật thanh bình và tươi đẹp. 
      Vậy mà gìơ đây đâu còn hình ảnh của làng quê ấy nữa, thay vào đó là cuộc sống sôi động, đầy những cạm bẫy đặc biệt là tệ nam Ma tuý đang ngày đêm cướp đi bao sinh mạng của người dân vốn thật thà chân chất hay lam hay làm nhưng do tiêm chích ma tuý nên đã bị nhiễm HIV lúc nào không biết, làm cho bao gia đình lâm vào cảnh khốn đốn vì người thân đã ra đi vĩnh viễn do bệnh AIDS, nhiều chị em phụ nữ xưa nay chỉ biết bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng cũng bị lây nhiễm căn bệnh hiểm nghèo này và cuối cùng để lại một đàn con thơ dại cho anh em họ hàng chăm sóc nuôi dưỡng. 
          Theo số liệu thống kê của ban chỉ đạo 03 huyện Mai Sơn ( ban chỉ đạo về tăng cường công tác phòng chống ma tuý giai đoạn 2006 - 2010 ) đến tháng
6/2007 toàn tỉnh có 19.000 người nghiện ma tuý trong đó huyện Mai Sơn có 2.323
        
Theo số liệu thống kê của UB phòng chống AIDS tỉnh Sơn La, đến tháng 6 năm 2007 toàn tỉnh có 5.197 người nhiễm HIV trong đó có 809 ca chuyển thành AIDS và 507 người đã tử vong do. 
     
         Nhận thức được hiểm hoạ của ma tuý từ năm 2004 cho đến nay Quỹ hỗ trợ phụ nữ miền núi phát triển huyện Mai Sơn đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho hàng ngàn thành viên tham gia chương trình TCVM tại 120/448 bản, tiểu khu về tác hại của ma tuý và phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng nhằm trang bị cho người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ những kiến thức cơ bản để bảo vệ mình và gia đình, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV trong gia đình và cộng đồng. 
       Trong tháng 11, 12 năm 2007 Quỹ tập huấn trang bị kiến thức cho người dân tại 36/39 bản tiểu khu xã Cò Nòi bằng nguồn từ dự án TCVM do ActionAid Italya tài trợ qua ActionAid Việt Nam
      
 Trong những năm tới Quỹ vẫn tiếp tục nâng cao sự hiểu biết cho người dân tại 328 bản còn lại về phòng chống HIV/AIDS thông qua việc tập huấn đào tạo và sinh hoạt lồng ghép theo nhóm từ các nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. 
       Hiện nay ở VIệt Nam đã có thuốc ARV dùng cho các bệnh nhân đã bị nhiễm HIV để kéo dài tuổi thọ, nhưng vấn đề mà người dân đang phải đối mặt là không có tiền để mua thuốc, vì vậy số ca tử vong do AIDS tại huyện Mai Sơn ngày càng cao. Và đây cũng là nỗi chăn trở mà Quỹ hỗ trợ phụ nữ miền núi phát triển chưa có giải pháp để giúp những người nhiễm HIV/AIDS.