Chuyện ghi ở “vùng nóng” Mộc châu
Các Website khác - 08/05/2008

Đường vào xã Lóng Sập - một thời là điểm nóng ma túy.

Gần đây, đến Mộc Châu (Sơn La), khi đi qua khu nghĩa trang của thị trấn, tôi chợt rùng mình nhận thấy một nấm mồ với toàn vòng hoa trắng. Hỏi ra mới biết đó là ngôi mộ một thanh niên chết vì bệnh AIDS. Mộc Châu đã trở thành điểm "cực nóng" về tội phạm ma túy từ bao giờ?


 

Nếu xét về thành tích thu giữ số lượng ma túy được trong cuộc đấu tranh với tệ nạn ma túy, công an ở nhiều xã thuộc huyện Mộc Châu không thua (chưa muốn nói là hơn) thành tích của một đội chống ma túy của huyện, thậm chí một phòng nghiệp vụ của một tỉnh. Đơn cử như năm 2006, số ma túy thu giữ được ở xã Lóng Luông tương đương với tổng số ma túy do Công an tỉnh Hòa Bình thu giữ được cùng năm!


Xã Lóng Sập cũng vậy. Năm 2006, Công an xã này đã bắt quả tang 18 vụ với 27 đối tượng tội phạm về ma túy. Hầu hết các vụ này đều chuyển cấp trên điều tra bởi nó vượt quá thẩm quyền giải quyết của cấp xã. Năm 2007, Công an xã cũng phá được 18 vụ với 21 đối tượng tội phạm về ma túy.


Đồng chí Hoàng Nét, Trưởng công an xã Lóng Sập nhớ lại thời kỳ “đỉnh cao” của tội phạm ma túy ở xã (khoảng những năm 2004-2006). Thời gian ấy, tất cả các bản của xã đều có con nghiện ma túy. Đặc biệt, bản Pha Nhên có thời kỳ “dẫn đầu” danh sách những “bản ma túy”. Pha Nhên thời điểm ấy có khoảng 21 hộ, hơn 100 nhân khẩu và hộ nào cũng có người nghiện. Ít thì 1 người, có hộ thì... cả nhà đều nghiện ma túy.


Đặc biệt, theo điều tra của lực lượng trinh sát ma túy, ngay cả trưởng bản Tráng A Tòng và công an viên (phó bản) cũng là con nghiện.


Công an xã Lóng Sập được giao trọng trách phải bám sát hoạt động của các đối tượng tham gia buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy của Pha Nhên. Đồng thời, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT), Công an huyện Mộc Châu đã thành lập chuyên án, kiên quyết bóc gỡ, phá tan “ổ ma túy” ở Pha Nhên.


Để có thể thâm nhập được vào bản ma túy này, các trinh sát của công an huyện đã phải vận dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, không quản đi đêm, ngủ rừng. Sau nhiều ngày đêm phục kích, tổ trinh sát nắm được hoạt động buôn bán ma túy ở nhà trưởng bản Tráng A Tòng.

Hai trong ba ngôi nhà này là của những “trùm ma túy” hiện đang thụ án tại trại giam.

Ngày 6/5/2007, tổ trinh sát đã phát hiện thấy đối tượng Hoàng Văn Thoa đến nhà Tráng A Tòng hỏi mua hêrôin. Thoa lân la ra vào nhà Tráng A Tòng nhiều lần. Vốn là một con cáo già, Tráng A Tòng chưa bán ngay mà tiến hành dò la quanh bản xem có bị theo dõi không. Đến ngày 7/5, cảm thấy an toàn, Tòng mới đem hêrôin giấu kỹ trong nhà để bán cho Thoa.


Tổ trinh sát đã tổ chức phục kích ngay trong đêm 7/5. Khi con nghiện Hoàng Văn Thoa vừa cầm lấy tép hêrôin thì bị tổ trinh sát đã ập vào bắt tại chỗ. Khám nhà Tráng A Tòng, đã phát hiện một gói ma túy có trọng lượng 0,76gr.


Tráng A Tòng bị bắt, song tình hình tội phạm ma túy trong Pha Nhên vẫn chưa “hạ nhiệt”. Tráng Láo Chứ là em trai của Tráng A Tòng, được bổ nhiệm làm công an viên bản Pha Nhên từ năm 2003 cũng là một con nghiện. Bởi vậy, nhiệm vụ của Đội là phải phối hợp với Công an xã Lóng Sập, chặt đứt nốt mắt xích quan trọng của đường dây này.


Sau khi anh trai bị bắt, Tráng Láo Chứ đã trở nên cực kỳ cảnh giác. Theo người dân ở Pha Nhên, Chứ vẫn thường xuyên vận chuyển và sử dụng chất ma túy, song việc mua bán ma túy không bao giờ diễn ra ở nhà. Hắn thường hẹn những con nghiện ra các hang đá vào những thời điểm khác nhau. Việc mua bán không diễn ra trực tiếp mà hắn để “hàng” một nơi và nhận tiền một nơi. Sự tinh ranh ấy cộng với vỏ bọc là một công an viên “tích cực” khiến Chứ không bị lộ trong một thời gian dài.


Ngày 12/2/2007, tổ trinh sát công an huyện tổ chức phục kích tại nhà Tráng Láo Chứ. Và khi Tráng Láo Chứ vừa đưa "hàng" ra, tổ đã ập vào bắt quả tang. Tráng Láo Chứ phản ứng quyết liệt, song với vật chứng rõ ràng, Chứ đã phải cúi đầu nhận tội.


Cùng với nhiều biện pháp mạnh tay, quyết liệt của lực lượng chống ma túy Công an huyện Mộc Châu và xã Pha Nhên đã dần trở lại bình yên.


Trung tá Nguyễn Đình Hàm, Đội phó Đội CSĐTTPVMT, Công an huyện Mộc Châu khẳng định, ít nơi nào ở Việt Nam mà lực lượng cảnh sát ma túy phải đối mặt với tội phạm có vũ khí như ở đây.


Không biết tin đồn rằng ở Mộc Châu mua từ 7 bánh hêrôin/lần trở lên là được tặng... 1 khẩu súng K54 và 1 quả lựu đạn. Mua từ 10 bánh trở lên sẽ được bố trí từ 5 đến 15 tay súng đi theo bảo vệ (!?) chính xác được bao nhiêu phần trăm, nhưng việc các anh phải đối phó thường xuyên với “hàng nóng” là có thật.


Mỗi lần đi đánh án ma túy, vật “bất ly thân” của Trung tá Hàm là chiếc áo giáp chống đạn. Trung tá Hàm nhớ lại những lần anh và đồng đội phải đối mặt với những kẻ cùng đường. Điển hình như ngày 22/11/2006, sau một thời gian theo dõi, Công an huyện quyết định mở cuộc tấn công vào tận hang ổ của đối tượng Sồng A Khai ở bản Co Chàm, xã Lóng Luông. Vốn là một tay “đầu sỏ” về buôn bán ma túy, lúc nào Khai cũng kè kè một con “chó lửa”.

 

  Minh Tiến - CAND online