Những ngôi làng trồng cần sa trên dãy Himalaya
Báo Tiếng chuông - 14/04/2016
Bị giằng xé giữa truyền thống và một lệnh cấm của chính phủ, hàng ngàn ngôi làng nằm rải rác trên dãy Himalaya của Ấn Độ ngày này vẫn trồng cây cần sa.

Ở Ấn Độ, việc sử dụng cần sa đã được ghi nhận trong các văn bản kinh Vệ Đà và là một phần của các nghi lễ tôn giáo. Cây cần sa Ấn Độ mọc hoang ở nhiều nơi trên dãy Himalaya, bất chấp những nỗ lực phá bỏ của các cơ quan chức năng.

Mặc dù phổ biến rộng rãi nhưng không có số liệu chính thức cho việc trồng cần sa của Ấn Độ. Cho đến cuối những năm 1980, cần sa và thuốc phiện là hợp pháp ở Ấn Độ, được bán tại các cửa hàng do chính phủ điều hành và giao dịch của Công ty Đông Ấn của Anh.

Để hưởng ứng chiến toàn cầu chống ma túy, trong năm 1985, Ấn Độ thông qua Dự Luật Ma túy và chất hướng tâm thần của Ấn Độ (NDPS). Theo đó, việc sử dụng cần sa và trồng cây này đã bị cấm.

Cây cần sa ấn độ được dùng để làm ra “charas”. Sau khi đập nát cây cần sa lúc còn tươi, người nông dân sẽ có được charas thông qua nhựa cây này. Charas được coi là loại nhựa thuốc phiện tốt nhất trên thế giới. Một gram nhựa charas có giá 20 USD ở các nước phương Tây.

Người dân tại những ngôi làng hẻo lánh sống một cuộc sống khiêm tốn, cách xa hiện đại, trong điều kiện khắc nghiệt và không có sinh kế thay thế. Họ coi cần sa là một món quà từ Thiên Chúa.

Hiện nay, các cuộc tranh luận về hợp pháp hóa ở Ấn Độ vẫn đang ở giai đoạn phôi thai.

 

Theo Cựu Chủ tịch ủy ban Phòng chống ma túy Ấn Độ, ông Romesh Bhattacharji, gần 400 trong tổng số 640 huyện trên khắp đất nước Ấn Độ trồng cây cần sa. Tuy nhiên, từ năm 1985, việc sử dụng cần sa và trồng cây này đã bị cấm

 

 

Hai người đàn ông mang cây cần sa tươi về nhà sau khi thu hoạch trên những khoảnh đất trên núi đá cao, cách xa nhà họ. Những ngôi làng này các xa đường xá giao thông.

 

 

Hình ảnh về một ruộng cần sa. Nông dân Ấn Độ trồng cần sa trên những thủa ruộng cao hơn nằm trên những vạt núi để tránh những đợt truy quét của biên phòng

 

 

Già làng tập trung ngồi ở một khoảnh sân được coi là nơi tập trung của cả làng. Họ được cho là những thế hệ đầu tiên bắt đầu trồng và thu hoạch cây cần sa trong những năm 1970

 

 

Một vạt rừng đang cháy gần ngôi làng của những người dân. Ngày càng nhiều đất được dùng để trồng cây cần sa một cách bất hợp pháp bất chấp việc độc canh và nạn phá rừng đang làm xói mòn đất.

 

 

Dân làng đang làm thịt dê gần ngôi đền sau khi cử hành xong buổi lễ cầu nguyện cho các vị thần đạo Hindu. Tôn giáo đóng một vai trò lớn trong đời sống của họ. Người dân tin tằng, mùa màng bội thu là do các vị thần.

 

 

Charas không giống các loại thuốc phiện hashish khác. Sau khi đập nát cây cần sa lúc còn tươi, người nông dân sẽ có được charas thông qua nhựa cây này

 

 

Trẻ em đang chơi ở khoảnh sân trường. Ngôi làng hẻo lánh trồng cây cần sa ở Ấn Độ này hiện chỉ có một trường tiểu học mà không có cơ sở y tế hay chợ búa. Chỉ một vài cửa hàng nhỏ bán rau củ thiết yếu cho người dân.

 

 

Lũ trẻ dùng cung tên làm từ thân cây cần sa. Chúng cũng thường xuyên ra các ruộng cần sa để thu hoạch

 

 

Nhân công làm thuê người Nepal đang ngồi cạnh đống cây cần sa mới thu hoạch

 

 

Một ngôi nhà của người dân chất nhiều cây cần sa vừa thu hoạch

 

 

Người chăn cừu lùa đàn cừu xuống núi khi mùa đông sắp về. Anh ta phải đi mất 3 tuần mới lùa đàn cừu tới vùng đồng bằng để tránh rét, Trước khi thu hoạch cây cần sa, hầu hết dân làng đều phải chăn cừu để có tiền sinh hoạt

 

 

Người dân tụ tập nhân dịp lễ hội. Đây là dịp để người dân từ các làng mạc có thể gặp gỡ, giao lưu, kết hôn