Những tín điều câm lặng cần xoá bỏ
Các Website khác - 03/04/2006

Một điều đáng ngạc nhiên là có khá đông đảo người Mỹ - Phi và người Latin sống tại Texas vẫn tin rằng HIV là loại virus do các quan chức chính phủ thiết kế đặc biệt nhằm tiêu diệt những người thiểu số và đã có một liệu pháp chữa trị bệnh này song còn đang được giữ bí mật. Hãng tin Reuters chuyên mục y tế đưa tin.

Báo cáo trong tờ Tạp chí hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch mắc phải, các nhà nghiên cứu cho biết, trong số 441 người dân Texas gốc Mỹ - Phi được hỏi, 27.3% số nam giới da đen và 31.2% số phụ nữ da đen tin rằng, virus HIV là loại virus được kiến tạo đặc biệt nhằm tiêu diệt những người dân thiểu số. Chưa hết, trong số 456 người Latin được hỏi, 21.4% nam giới và 23.8% nữ giới tin tưởng vào những lý thuyết đầy âm mưu đó.

Không có mối liên hệ nào giữa trình độ văn hoá và tôn giáo trong những lý thuyết ảo tưởng như trên, nghiên cứu khẳng định.

Với những tín điều như thế, tỉ lệ quan hệ tình dục an toàn hơn trong số người dân thiểu số đã giảm, nhất là việc sử dụng bao cao su trong các hoạt động tình dục có nguy cơ lây nhiễm cao. Tác giả nghiên cứu E. James Essien cho biết: "Nếu người dân cho rằng đại dịch HIV gây ra do một điểm kiểm soát bên ngoài, họ sẽ không bao giờ cho rằng đó là căn bệnh do những hành vi cá nhân gây ra. Họ tin rằng những hành động của chính họ chẳng có nguy hại gì cả".

Ông Essien kêu gọi cần có những dự án can thiệp về giáo dục được phát triển theo một phong cách nhạy cảm về văn hoá, trực tiếp liên quan đến những điều đang xảy ra với từng nền văn hoá riêng biệt.

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com