WHO cho biết quá ít thai phụ được điều trị HIV
Các Website khác - 03/04/2006

Gần 2,000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV mỗi ngày do mẹ chúng không được điều trị ngăn ngừa lây nhiễm. Thông tin do Tổ chức y tế thế giới đưa ra hôm thứ ba tuần này.

Theo đó, WHO khẳng định, mới chỉ có gần 10% số thai phụ nhiễm HIV ở các nước được điều trị thuốc kháng virus trong thời gian mang thai và sinh con từ năm 2003 đến 2005. Một sự thật đáng lo ngại chính là, trong thời gian ấy, số thuốc điều trị đã được tăng gấp ba lần.

Trong một báo cáo trình bày việc không hoàng thành mục tiêu "3 by 5" của LHQ có viết: "Mỗi năm, trên 570,000 trẻ em dưới 15 tuổi chết vì AIDS, hầu hết những em này đều nhiễm HIV từ mẹ".

Cho tới cuối năm ngoái, chỉ có 1.3 triệu người nghèo nhiễm virus HIV được điều trị thuốc giúp kéo dài sự sống - số người này ít hơn một nửa số người nằm trong mục tiêu điều trị của WHO hai năm trước và chỉ là 1/5 trong số 6.5 triệu người đang cần được điều trị.

Trong năm 2005, khoảng 660,000 trẻ em - chủ yếu ở tiểu vùng Sahara châu Phi, châu lục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch HIV/AIDS – đang có nhu cầu rất bức thiết về thuốc điều trị kháng virus.

Ông Kevin de Cock, giám đốc về HIV/AIDS của WHO cho biết, trẻ em chiếm 15% số ca tử vong vì AIDS toàn cầu nhưng lại chỉ chiếm khoảng 5% trong số những người được điều trị thuốc.

Ông khẳng định: "Hệ thống y tế quá èo uột ở những vùng nghèo khổ chính là một trong những nguyên nhân làm lỡ mục tiêu "3 by 5".

Những trở ngại dữ dội

Cũng theo ông Kevin de Cock, "tiểu vùng Sahara châu Phi thiếu ít nhất là 1 triệu nhân viên y tế, và đây có thể coi là một trong số những trở ngại dữ dội nhất trong tương lai", đó là chưa kể, bệnh viện, phòng thí nghiệm và các cơ sở hạ tầng khác cũng rất thiếu thốn.

Các nhân tố khác gây cản trở trên lộ trình thực hiện mục tiêu điều trị 3 triệu người chính là sự đoàn kết lỏng lẻo giữa các nhà tài trợ nhân đạo, việc cung cấp thuốc điều trị không hợp lý và thâm hụt quỹ hoạt động.

Chi phí tiêu dùng cho đại dịch AIDS trên toàn thế giới đã gần gấp đôi mức 8.3 tỉ đô la Mỹ trong khoảng 2003-2005. Đa số nguồn quỹ này là của Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp đại dịch AIDS của tổng thống Mỹ, Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét và Ngân hàng thế giới.

Tuy nhiên, theo ước đoán của UNAIDS thì vẫn còn khoảng trống 18 tỉ đô la giữa nguồn quỹ đang có và nguồn quỹ cần chi dùng trong thời gian từ 2005 – 2007.

Cho tới 2008, UNAIDS cho rằng, ít nhất cần 22 tỉ đô la Mỹ mỗi năm - gần gấp 3 lần so với mức quỹ hiện tại - để chi trả cho các dự án chăm sóc, điều trị và phòng chống HIV trên toàn quốc.

Nếu mức tài chính không tăng đáng kể, UNAIDS khẳng định, thuốc điều trị kháng virus vẫn sẽ rất hạn chế với các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm như thai phụ và trẻ em.

Trong năm qua, mỗi tháng có khoảng 50,000 người bắt đầu điều trị mới thuốc kháng virus, và như thế, ước tính có thể ngăn ngừa được khoảng từ 250,000 đến 350,000 ca tử vong sớm ở những những đang phát triển nhờ quá trình mở rộng diện điều trị.

Trong khi đó, giá của thuốc điều trị dòng đầu tiên đã giảm từ 37% đến 53% tuỳ theo thành phần thuốc, đây cũng là nhân tố thúc đẩy việc mở rộng các dịch vụ điều trị.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com