Nữ giới dễ nhiễm HIV hơn nam giới
Các Website khác - 24/09/2005

Nghiên cứu do đại học Bắc Carolina (Mỹ) và đại học Witwatersrand (Nam Phi) thực hiện đã chỉ ra, phụ nữ dễ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn nam giới.

Kết quả điều tra này được xuất bản trên ấn phẩm Aids ngày 23/9. Thực hiện công tác đó là các nhà nghiên cứu ở đại học North Carolina ở Chapel Hill và Khoa nghiên cứu HIV & sức khỏe sinh sản ở đại học Witwatersrand.

Nghiên cứu hướng tới những đối tượng có hành vi tình dục chứa nguy cơ lây nhiễm cao như có nhiều bạn tình, không dùng bao cao su thường xuyên, đây là những nguyên nhân chủ yếu làm tăng tỉ lệ lây nhiễm HIV trong dân chúng.

Nghiên cứu nói trên có tên: “Sức khỏe tình dục trong giới trẻ Nam Phi: Nghiên cứu các hộ gia đình đại diện về tình trạng lây lan, nguy cơ lây nhiễm và hiệu quả công tác phòng chống”.

Thời gian triển khai thực hiện từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2003, mẫu đối tượng được chọn lựa trong nhóm thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 24.

Những mẫu đối tượng thích hợp cho nghiên cứu đều được chọn ngẫu nhiên trong các gia đình, khoảng 11 904 người đã hoàn thành phỏng vấn.

Buổi phỏng vấn chủ yếu đưa ra các câu hỏi bao quanh thông tin về xã hội – nhân khẩu, về các hành vi tình dục chứa nguy cơ lây nhiễm cao, quan điểm và hiểu biết về những thuật ngữ có liên quan tới HIV/Aids.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành xét nghiệm HIV song không cho người tham gia biết được kết quả của họ. Những thông tin này sẽ được dùng trong công tác phòng chống sau đó.

Đỗ Dương theo http://www.news24.com