Nữ sinh nổi loạn!
Các Website khác - 31/07/2008

 

Đua đòi, thiếu bản lĩnh, nhiều cô gái trẻ đã tự rước vào mình nhiều tai họa khó lường. (Hình ảnh chỉ có tính minh họa)

13 tuổi đòi... lấy chồng

 

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Đội Chống tệ nạn xã hội và buôn bán phụ nữ, trẻ em (Đội 2 thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PCI4), Công an Hà Nội đã nhận hơn 20 lá đơn trình báo về việc mất tích của con. Trong đó chủ yếu là con gái và ở độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi. Đáng chú ý nhất trong số những lá đơn gửi PCI4 đó có một lá đơn nói về vụ mất tích của một nữ sinh 13 tuổi. Sau khi điều tra và tìm hiểu thực tế, các chiến sĩ Đội 2 đã làm rõ vụ mất tích này.

 

Là nữ sinh của một trường THCS tai Hà Nội, chớm tuổi 13, tuổi mà phần lớn học sinh "ăn chưa no lo chưa tới"" tâm hồn ngây thơ trong sáng đến thánh thiện, thì ngược lại Hiền lại dạn dĩ như đàn bà. Trong "bề dày" thành tích của Hiền đáng kể nhất là những chàng trai mà Hiền đã đi với họ và gọi đó là tình yêu. "Ngang ngửa" với số lần yêu của Hiền phải nói đến "độ lì" mỗi khi Hiền ngồi chít chat". Nội dung chat của Hiền thì, quanh đi quẩn lại chỉ rặt chuyện yêu đương, trai gái. Đối với Hiền, Intemet như một thứ cứu cánh có thể giúp Hiền "giết" thời gian mỗi khi Hiền bỏ học hoặc mỗi khi chờ người đến "cứu nét" . . .

 

Và vì vậy, Hiền "tôn thờ" Intemet như một "tín đồ". Nói đến chuyện "cứu nét", không biết bao lần Hiền đã phải nhờ các "Mạnh Thường Quân" đến thanh toán cho việc "chít chat". Để đáp lại "nghĩa cử" ấy, Hiền tự nguyện "hiến thân". Mà việc hiến thân của Hiền, Hiền coi: chuyện nhỏ. Thích ai, Hiền ngủ với người ấy, thậm chí không cần biết tên, địa chỉ người đó ở đâu. Thế nên baoo nhiêu chàng trai đi với Hiện là bấy nhiêu người Hiền gọi là người yêu. Cũng vì yêu như vậy mà dần đến chuyện Hiền bỏ nhà đi.

 

Một lần, người đến cứu nét Hiền là một chàng trai có nickname "chàng trai đa cảm". Trước khi đến "rinh" Hiền khỏi quán nét, "Chàng trai đa cảm" chỉ buông mấy câu từa tựa câu hát đã được Hiền tỏ lòng ngưỡng mộ. Thêm mấy lời như mật rót vào tai, Hiền đồng ý để chàng đến "rước" ngay. Và thế là Hiển và "Chàng trai đa cảm" "xoắn" lấy nhau từ đó. Nhưng chỉ được vài ngày, chàng trai tuyên bố phải chia tay Hiền để về quê ở Nam Định. Hiền như phát rồ khi nghe tin này. Hiền quyết đinh sống chết cũng phải theo chàng về quê.

 

Theo bản tường trình của Hiền viết tại Cơ quan Công an sau này, Hiền kể, sau khi bố chở Hiền đến cổng trường và quay xe đi, lập tức Hiền bắt xe ôm đi thẳng ra bến xe Giáp Bát, nơi "chàng trai đa cảm" của Hiền sẽ lên xe về quê. Thực ra, hôm đó Hiền chỉ ra hú họa vì hai người không hẹn trước. Nhưng không ngờ ra bến, Hiền gặp người cần tìm ngay. Và Hiền cùng "chàng trai đa cảm" về quê và ăn ở với nhau như vợ chồng.

 

Hôm được các chiến sĩ Đội 2 tìm ra và đưa trở lại Hà Nội, ấn tượng đầu tiên của những người chứng kiến: trong khi bố mẹ Hiền òa khóc vì mừng rỡ đã tìm được Hiền thì đối lập hẳn với hình ảnh đó, mặt Hiền cứ câng câng và coi bố mẹ không ra gì. Hiền mắng bố mẹ té tát vì đã nhờ các chiến sĩ công an tìm và đưa Hiền về. Hiền còn lớn tiếng thách thức, nếu bố mẹ chia rẽ mối quan hệ giữa Hiền với "chồng" (Hiền đã thay đổi cách xưng hô với "Chàng trai đa cảm"), Hiền sẽ tự vẫn. Và Hiền làm thật khi hay tin "Chàng trai đa cảm" theo cam kết với cha mẹ Hiền không quan hệ với Hiển nữa và trở về quê. Hiền đã lấy dao cứa vào động mạch ở cổ tay. May mà bố mẹ Hiền phát hiện nên kịp thời cứu sống.

 

Nữ sinh đi... Cướp!

 

Năm 16 tuổi, khi đang học tại một trường bổ túc văn hóa ở quận Đống Đa, Hà Nội, Hà Mai (tên nữ sinh) rực rỡ như một bông hoa của buổi sớm bình minh. Trong số bao chàng trai thầm ước "sở hữu" người yêu như cô có Phạm Anh Tuấn, sinh năm 1980, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Sở dĩ, trong rất nhiều chàng trai đeo đuổi, Mai chọn Anh Tuấn vì với quan niệm đàn ông phải "ăn sóng nói gió", phải hung hãn, bất cần, mà ở Tuấn lại ""hội tụ" đầy đủ những yếu tố ấy nên Mai đã chọn Tuấn. 

 

Yêu Tuấn, Mai như bước vào một thế giới khác thực tế, "đời" hơn và cũng mạo hiểm hơn so với thế giới khuôn phép, mô phạm mà lứa tuổi học sinh như Mai đang sống. Mai thấy "tự do", "sung sướng" với những gì Tuấn mang lại cho mình: tình dục, vui chơi xả láng...Vì tình yêu của Mai đối với Tuấn như tình yêu của một "fan" hâm mộ với "thần tượng" nên Tuấn nói gì bảo làm gì Mai nghe nấy, hiếm khi cưỡng lại. Chả thế, một lần sau khi kết thúc cuộc "mây mưa" tại nhà nghỉ ở Gia Lâm, Tuấn rủ Mai đi cướp cùng đám bạn, Mai cũng đi. 

 

 Phạm Anh Tuấn (dấu X) và đồng bọn tại tòa án Hà Nội

 

Hôm đó là đêm 25/4/2004, Mai đã cùng Tuấn và 4 đồng bọn của Tuấn đến đường Láng cướp tiền bạc, đồng hồ, nhẫn vàng của một đôi tình nhân đang ngồi tâm sự bên lề đường. Sau này, khi bị công an bắt, Tuấn mới khai rằng Tuấn rủ Mai đi nhằm "ngụy trang" cho hành động của mình. Vì trông Mai và Tuấn đi với nhau, mấy ai nghi ngờ đôi tình nhân đẹp đẽ thế kia mà lại đi cướp.

 

Quan hệ với Tuấn được một thời gian thì bố mẹ Mai phát hiện ra. Biết Tuấn thuộc hạng "đầu trộm - đuôi cướp" lại từng có tiền án về tội trộm cắp tải sản, bố mẹ Mai một mực ngăn cản tình yêu này. Theo lời khuyên của bố mẹ, hơn nữa chính sau những lần tham gia vào những "phi vụ", phần nào Mai đã nhận ra chân tướng của Tuấn cũng như nhận ra sai lầm của mình, Mai quyết đinh chia tay với Tuấn. Với bản chất côn đồ, hung hãn, sau khi nghe Mai nói lới chia tay, Tuấn hậm hực quyết định trả thù Mai theo cách của giới côn đồ. 

 

Tuấn hẹn Mai tại một nhà nhà nghỉ trên đường Láng để "gặp gỡ" lần cuối trước khi chia tay. Tại đây sau khi gã "quan hệ" cùng Mai, Tuấn nói, những lần ân ái trước, bạn Tuấn đã lén đặt camera quay trộm cảnh yêu đương giữa hai người. Để chuộc lại những cuộn băng đó, Mai phải đưa cho Tuấn 5 triệu đồng. Quá hoảng sợ trước những gì Tuấn nói, Mai vội vã bán toàn bộ nữ trang mà bố mẹ mua cho được 3 triệu đồng. Như vậy, vẫn thiếu 2 triệu đồng nữa. 

 

Mai phải mượn sợi dây chuyền của bạn đem bán để bù thêm. Nhưng bù thêm cũng chỉ được 600 nghìn đồng. Không chạy vạy thêm được tiến ở đâu, cuối cùng được bao nhiêu Mai đưa hết cho Tuấn bấy nhiêu.

 

Chưa hả dạ, Tuấn đã nghĩ ra trò đốn mạt: chụp ảnh khỏa thân của Mai rồi tống tiền bố mẹ Mai. Để chụp được những tấm hình này, Tuấn đã lừa Mai một cách ngoạn mục. Tuấn nói, số tiền Mai đưa cho Tuấn để chuộc những cuộn băng quay cảnh ái ân nồng nàn giữa hai người, Tuấn đã chuyển cho đám bạn nhưng đám bạn yêu cầu phải có thêm 10 bức ảnh khoả thân nữa của Mai thì mới trả băng. Cô nữ sinh 16 tuổi giờ đây chỉ muốn làm sao thoát khỏi Tuấn một cách nhanh nhất nên đồng ý ngay với việc chụp ảnh. 

 

Sau khi đã có ảnh, Tuấn mạo tên là Bảo và viết một bức thư gửi bố mẹ Mai. Bức thư có nội dung: "Tôi đang giữ 4 tấm hình khoa thân của Mai, nếu ông bà đồng ý, tồi sẽ bán cho ông bà 1 triệu đồng/tấm. Nếu ông bà trình báo công an tôi sẽ tố cáo chuyện con gái ông bà đã tham gia vào một vụ cướp trên đường Láng. Khi nhận được lá thư này, bố mẹ Mai đã tới Cơ quan Công an trình báo và sau một thời gian tích cực điều tra, các trinh sát đặc nhiệm Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội đã bắt giữ được Phạm Anh Tuấn. Khi xử án tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Tuấn đã bị xử 17 năm tù giam còn Hà Mai, do có tham gia vào vụ cướp ở đường Láng nên cũng bị phạt 30 tháng tù treo với tội danh"cướp tài sản công dân". Quả là một cái giá quá đắt để trả cho lối sống cũng như tình yêu thác loạn của Mai.

 

Khi người lớn đánh mất... "của để dành"

 

Là một người làm công tác nghiên cứu về xã hội, tiến Khuất Thu Hồng, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội đã rất bức xúc trước tình trạng ngày càng nhiều học sinh có cuộc sống không lành mạnh. Bà Hồng cho rằng nguyên nhân của tình trạng đó không chỉ xuất phát từ chính học sinh mà từ... người lớn. Bởi sau nhiều năm nghiên cứu về tình dục, ma túy ở tuổi thanh thiếu niên, TS Khuất Thu Hồng đúc kết: tệ nạn tồn tại trong thế giới của các em, thì trách nhiệm thuộc về người lớn trong đó có nhà quản lý của từng lĩnh vực trong tệ nạn xã hội, người làm công tác giáo dục, cha mẹ và cả xã hội. 

 

Bà Hồng phân tích rõ: đơn cử như phụ huynh hiện nay, vì quá bận rộn với mưu sinh, quá lo lắng về vật chất mà họ quên mất con cái là "của để dành". Hay đối với môi trường giáo dục, chỉ chú trọng đẩy kiến thức mà không quan tâm tới dạy học sinh cách làm người, kỹ năng sống, kỹ năng để vượt qua những thách thức trong đời sống đầy biến động như hôm nay...

 

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất mà TS Khuất Thu Hồng cho rằng tác động mạnh mẽ tới suy nghĩ, hành động của học sinh là bối cảnh xã hội hiện nay. Bối cảnh ấy làm cho xã hội thay đổi. Xã hội thay đổi thì giá trị cuộc sống cũng thay đổi. Sự thay đổi về giá trị đó sẽ tạo áp lực ghê gớm đối với mỗi thành phần trong xã hội trong đó có học sinh. Chẳng hạn, xã hội đang ngày càng giàu hơn, phát triển hơn về mặt vật chất. Một học sinh thấy không có những thứ mà bạn bè có như xe máy, điện thoại di động... thì một số rơi vào bế tắc, bi kịch. Từ chỗ bế tắc, bi kịch ấy, sẽ dẫn các em đến buông xuôi, lơi là với cuộc sống, bản thân. Và trong phút lơi là với cuộc sống, bản thân, việc bước qua ranh giới giữa lành mạnh và không lành mạnh là cực kỳ đơn giản.

 

Để một xã hội phát triển với những người cho tương lai đầy sáng tạo nhiệt huyết, có trách nhiệm với suy nghĩ, hành động của minh cần phải có "quy hoạch" tổng thể của toàn xã hội. Ví dụ, thay vì xây dựng nhiều nhà cao ốc, resort... các nhà xã hội cần nghĩ đến một nơi vui chơi giải trí, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi học sinh; xây dựng một chiến lược giáo dục mới phù hợp với sự phát triển của xã hội; các bậc phụ huynh cần phải biết lựa chọn phương pháp để giáo dục, quản lý con cái...

 

 Theo An Ninh Thế Giới/Netlife