Sinh viên ‘thác loạn’ sau Tết
Các Website khác - 03/02/2009

Có tiền mừng tuổi, tiền trợ cấp, tiền "xin xỏ" được nên năm mới của đa số sinh viên bắt đầu từ việc mua sắm quần áo, nhậu nhẹt cho đã.

Rủng rỉnh tiền, dân chơi tỉnh thành lên thủ đô sẵn sàng 'chơi'. (Ảnh minh họa)

Vung tiền làm đẹp

Nếu như thời điểm cuối năm khá đông sinh viên xa nhà phải sống trong cảnh túng quẫn thì ra Tết, tiền nong đề huề nên nhiều bạn thoải mái mua sắm mà không phải lo đến bữa ăn hay tiền về quê.

Hà Nội những ngày đầu năm đã có khá nhiều cửa hàng, khu chợ mở cửa mua bán, các bảng đại hạ giá nhân dịp năm mới vẫn còn trưng bày khắp phố phường. Thế nhưng, có trong tay kha khá tiền thì việc chạy đi mua đồ giá rẻ không còn là sự lựa chọn của các bạn trẻ nữa.

Minh Hằng, sinh viên năm 2 trường ĐH Thương Mại Hà Nội cho biết: "Cuối năm mình chẳng mua được gì mới, ra Tết cũng muốn điệu với bạn bè để còn đi chơi, chụp ảnh chứ năm mới mà cứ như cũ thì chán lắm". Sẵn tiền, mới từ Nam Định lên Hà Nội có 3 hôm mà Hằng đã sắm hết 3 triệu từ quần áo cho đến giày dép, đồ ‘xịn’ vào trông cô "sành điệu" hẳn.

Cũng muốn "thay máu" như Hằng, Minh Ngọc, sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội gom góp hết toàn bộ tiền lì xì, tiền tích cóp và cả tiền tiêu trong tháng của mình để đi… nâng mũi. Gia cảnh chả khá giả gì, nhưng Tết năm nay có một bà cô đi nước ngoài về, lân la thân mật nên Ngọc cũng kiếm được "1 vé" (100 USD), góp lại, cô cũng tích được gần 4 triệu và quyết định phải đi tân trang nhan sắc. Mà nhan sắc đó chính là cái mũi vốn luôn bị mọi người chê là tẹt và bè, trông hơi "hãm".

Đám bạn hỏi sao mới học năm thứ 2 mà đã dám ‘đầu tư thế, Ngọc bảo: "Bọn trẻ giờ nó đi phẫu thuật từ bé ấy chứ, mình không có điều kiện nên đến giờ mới làm. Nhịn ăn tháng này cũng được, miễn là mình sẽ có một cái mũi đẹp và thế là mĩ mãn rồi, vừa tự tin lại khối chàng phải sao, sao lại không dám 'hi sinh"?"

Thoải mái ‘thác loạn’ đầu năm

Trở lại Hà Nội từ ngày 7/1 âm lịch, Hùng (sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa) chỉ trong 3 ngày đã tiêu hết 5 triệu đồng. Là cậu ấm đất thành Vinh, Tết về xin được khá nhiều tiền của bố mẹ, ông bà, họ hàng, cộng với việc được thưởng vì kỳ vừa rồi chỉ thi lại có 2 môn nên Hùng khá rủng rỉnh túi tiền trong ngày ra trường nhập học.

Việc đầu tiên mà cậu ấm này thích thú không phải là mua sắm, vì về Vinh mẹ đã sắm cho cậu chàng rất nhiều quần áo. Ngày đầu tiên đến lớp, bấm tay cái tách, Hùng tuyên bố: "Trong Tết không có dịp gặp nhau làm chén rượu, giờ anh em mình đi nhậu xem như vui xuân, thằng nào có tiền thì góp, còn không tao trả hết, không phải lo". Thế là sau giờ học buổi sáng, Hùng với đám bạn kéo nhau nhậu cho đến tối mịt mới về phòng trọ, đến nhà lại thêm mấy thằng bạn đang ngồi chễm chệ lại tiếp tục kéo nhau đi.

Cô bạn gái của Hùng chỉ biết lắc đầu ngao ngán: "Tết về anh ấy rượu chè nhiều quá hay, từ hôm ra đến giờ em thấy chỉ có nhậu với nhậu, không có ngày nào là không say xỉn, rồi chỉ mấy hôm nữa là hết sạch tiền không có cái mà ăn cho xem".

Trong khi đó, Minh, một tay chơi dân Hà thành thì thuê hẳn xe cùng nhóm bạn về Hải Phòng ăn chơi. Nhóm 5 người đóng đô ở quán bar  suốt một đêm thì xuống Đồ Sơn tìm "ghẹ". "Năm mới, đổi gió cho xôm"- Minh cho biết. "Đổi gió" của Minh vì thế cũng chẳng ít ỏi gì, tính sơ sơ mỗi cậu cũng hết gần chục triệu bạc, nhưng lúc trở về Hà Nội, cả nhóm vẫn lạnh te.

Không chỉ nam sinh mới ăn chơi ‘trác táng’ trong những ngày đầu năm, nhiều nữ sinh thích tụ tập cũng kéo nhóm nhậu nhẹt linh đình trong ngày gặp mặt. Rượu, mồi hoặc ‘phê’ hơn thì vào bar ‘lắc’ cho thoải mái tâm hồn trước khi bước vào một kỳ học mới.

Nhưng thực ra đó chỉ là cái cớ cho việc ăn chơi của giới trẻ, Hoàng Anh, sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại thương Hà Nội cho biết: "Trong Tết thì chẳng mấy ai chơi bời cùng, vì đám bạn của mình hầu như đi du học không về, mấy đứa hay chơi thì về quê hết. Đến khi chúng nó lên thì tụ tập và chơi thôi, đầu xuân ‘phê’ một chút cho tâm hồn thoải mái".

Thế là, chẳng cần biết đến những ngày sau mình sống như thế nào, đầu xuân, được bao nhiêu tiền, giới trẻ lại "nướng" vào các cuộc chơi một cách không thương tiếc.

Theo Zing