Thu nhập của mại dâm nam bằng 1/3 mại dâm nữ
Sức khỏe & Đời sống - 24/09/2016
Thu nhập của mại dâm nữ dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng. Người bán dâm nam trong các cơ sở cố định kiếm mỗi tháng từ 5 - 20 triệu, mức cao nhất là 30 triệu đồng. Trong khi đó thu nhập của nữ bán dâm có thể lên tới 100 triệu đồng.

Theo nghiên cứu của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện có hơn 100.000 lao động tình dục, trong đó có khoảng 72.000 phụ nữ bán dâm. Theo nghiên cứu này, phụ nữ bán dâm tại Việt Nam thường có 6 - 10 khách/ngày và nhiều nhất là 30 khách/ngày. Với nam, lượng khách của họ khoảng 3 - 10 người/ngày. Trong khi đó, người bán dâm làm việc ngoài đường phố trung bình có 5 khách hoặc ít hơn mỗi ngày.
 

 

 
Ảnh minh họa


Điều đặc biệt, phần lớn người bán dâm tự nguyện tham gia hoạt động mại dâm nhưng lại có rất ít khả năng kiểm soát các vấn đề về an toàn và sức khỏe lao động. Tỷ lệ người bán dâm sử dụng bao cao su thường xuyên rất thấp. 

Họ hoạt động ở những nơi có điều kiện vật chất khác nhau rất lớn. Một bên là nơi công cộng, nhà chứa trá hình, quán cà phê, nhà hàng, quán karaoke, cơ sở mát xa rẻ tiền, khách hàng là lao động phổ thông hoặc dân địa phương có thu nhập thấp. Một bên là quầy bar, vũ trường, spa, nhà hàng sang trọng với khách hàng có khả năng chi trả cao hơn.

Mức thu nhập của người bán dâm rất cao. Hầu hết thu nhập dao động 5-20 triệu đồng. Cá biệt, một số người làm việc trong những cơ sở cao cấp có thể có mức thu nhập 100 triệu đồng/tháng. Thời gian làm việc của họ dao động 10 -12 tiếng/ngày.

Người chuyển giới mỗi lần "đi khách" được trả từ 100.000 - 300.000 đồng. Có những người nhận được 1 triệu với khách Việt Nam và từ 150 - 200 USD đối với khách nước ngoài. Hầu hết đối tượng bán dâm nữ trên 25 tuổi, người bán dâm nam thường dưới 25 tuổi.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, điều phối viên của ILO cho biết "động cơ chính đưa họ vào nghề này liên quan đến trách nhiệm, gánh nặng về tài chính ngày càng lớn mà họ phải gánh vác".

Với người bán dâm, bị bạo hành là nỗi sự hiện hữu mọi lúc mọi nơi. Đường phố là nơi người bán dâm dễ bị bạo hành, nhất là với đối tượng nữ. Họ còn gặp nhiều hệ lụy khác về an toàn và sức khỏe, như dễ bị lây nhiễm HIV, bệnh tình dục. Người bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thường bị chủ giữ giấy tờ cá nhân, kiểm soát đi lại.

"Nhiều người bán dâm bị stress và gặp phải các vấn đề về tâm thần. Có người phải uống rượu bia do bị chủ, khách hàng hoặc tự bản thân ép buộc khiến bị đau dạ dày. Những người khác bị chứng run tay chân do quan hệ tình dục quá nhiều hoặc bị chấn thương do bị hiếp dâm tập thể", bà Huyền cho hay.