Vỡ mộng Dubai
Eva - 25/07/2016
Nhiều cô gái lọt vào các động mại dâm ở UAE với chiêu lừa công việc nhàn hạ, không cần chuyên môn mà thu nhập lên tới 2.000 - 3.000 USD/tháng

Ngày 26-6, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở Abu Dhabi nhận được thông tin một nhóm tội phạm người Việt tại Dubai đang giam giữ, đánh đập, ép buộc chị Nguyễn Thị C. phải bán dâm tại một cơ sở ngầm. Hai cán bộ của đại sứ quán đã tới Dubai phối hợp với cảnh sát sở tại giải cứu cô gái và triệt phá ổ tội phạm.

 

 vo mong dubai - 1

 

Dubai được mệnh danh là "thành phố vàng", là thành phố giàu có và sang trọng bậc nhất thế giới - Ảnh: CTV

Núp bóng tiệm massage

Cảnh sát Dubai ập vào một căn hộ ở khu International City (Dubai), bắt giữ 11 người, trong đó có 4 người Việt được cho là trực tiếp điều hành đường dây và lừa đảo, ép buộc chị C. bán dâm.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Trước đó, vào tháng 4, 2 cán bộ của đại sứ quán đã trực tiếp giải cứu 2 cô gái quê ở Đồng Nai bị một phụ nữ cùng quê lừa sang làm spa cho một chủ người Trung Quốc rồi ép buộc bán dâm để trả nợ. Thủ đoạn phổ biến là những cô gái này được hứa hẹn sang Dubai làm công việc nhẹ nhàng, lương cao mà không mất một đồng nào, toàn bộ chi phí vé máy bay, visa dài hạn khoảng 100 triệu đồng được ứng trước. Thế nhưng, khi sang đến nơi, họ bị ép bán dâm để trả nợ. Theo tố cáo của chị C., một người quen dụ chị sang du lịch Dubai trong vòng 1 tuần. Đến Dubai, chị bị thu hộ chiếu, ép bán dâm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chị H. (34 tuổi, quê Nam Định) cho biết năm 2014, khi đang ở Dubai, do giấy tờ có vấn đề, có người giới thiệu cho chị một công việc có thể xin được giấy tờ, đó là đi làm massage. Do tò mò, chị muốn biết công việc massage có nhẹ nhàng và dễ làm hay không. Khi đi làm, chị vỡ mộng vì không phải massage đúng nghĩa mà là chuyên phục vụ khách trên giường, vào dễ khó ra.

Chị H. kể trong tiệm mại dâm trá hình quán massage có gần 30 nhân viên đến từ nhiều nước khác nhau và có gần 10 người Việt Nam. Trò chuyện với các cô gái người Việt, chị biết trong số đó có 3 người bị “má mì” bán qua hết tiệm này đến tiệm khác để kiếm khách phục vụ lấy tiền trả đủ tiền visa và vé máy bay khi đến Dubai. Các cô khác sang Dubai hành nghề mại dâm theo một đường dây môi giới, sang trước trả tiền sau, visa du lịch thời hạn 3 tháng. Khi sang tới nơi, các cô gái được chủ tiệm đưa xe ra đón tận nơi và giữ lại giấy tờ của họ làm tin. Khi họ phục vụ khách có tiền, trước tiên chủ thu đủ tiền vé máy bay và visa thì trả lại giấy tờ và tiền “tiếp khách”, sau đó ăn chia theo tỉ lệ 50:50.

Tiệm massage trá hình thực ra là một căn hộ thuê, trong đó đặt nhiều giường, ngăn cách bằng ri-đô, khi có khách sẽ có người dẫn lên. Khách vào giường nào biết giường đấy, phần nhiều là lao động nước ngoài. Mỗi lần “tiếp khách”, giá tiệm thu từ 100-200 dirham (tương đương 600.000 đồng đến 1,2 triệu đồng).

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cho biết tình hình tội phạm người Việt tại Dubai gần đây diễn biến phức tạp. Số phụ nữ sang Dubai bị lừa, bị ép hoặc chủ động hành nghề mại dâm lúc cao điểm lên đến trên 1.000 người. Một số vụ ẩu đả, án mạng đã xảy ra giữa các nhóm tội phạm người Việt với nhau hoặc với các nhóm nước ngoài. Cán bộ đại sứ quán đang thực hiện công tác bảo hộ công dân với 2 thanh niên làm bảo kê cho một ổ mại dâm, mâu thuẫn với một nhóm người Pakistan nên đâm chết 1 người, trọng thương 1 người.

Những nhóm tội phạm người Việt chủ yếu là thành phần lao động sau một thời gian đã thông thuộc đường sá và ngôn ngữ, phá hợp đồng công ty, bỏ trốn ra ngoài và rủ nhau góp vốn thuê căn hộ rồi liên hệ với một đường dây gái mại dâm, nhờ một tú bà nào đó đứng tên, sau đó nhờ các mối quan hệ ở Dubai làm visa du lịch thời hạn 3 tháng để đưa người sang bán dâm. Các ổ mại dâm thường núp bóng tiệm massage, thuê các lao động không giấy tờ làm quản lý, bảo kê và đón khách. Tiệm kiếm khách bằng cách cho người đi phát thẻ “massage toàn thân” hoặc qua internet, các phần mềm kết bạn trong điện thoại.

Đều là lừa đảo

“Mọi lời mời chào sang Dubai làm việc nhàn hạ, thu nhập 2.000-3.000 USD/tháng đối với lao động thủ công, sơn sửa móng tay, làm quán spa, massage đều là lừa đảo. Mức lương phổ biến cho những công việc này chỉ là 500 -700 USD/tháng” - Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cảnh báo. Cũng theo đại sứ quán, khi bị lừa, bị lạm dụng, ép buộc làm công việc không đúng với thỏa thuận ban đầu, công dân cần liên hệ trực tiếp, nhắn cho người thân ở Việt Nam liên hệ đại sứ quán hoặc thông tin cho trang Facebook của Ban Liên lạc người Việt Nam tại UAE để được giúp đỡ. Đối với những người bị bắt, tạm giam thì đại sứ quán là địa chỉ bảo hộ công dân duy nhất. Nạn nhân không phải trả khoản phí cho đại sứ quán. Bất kỳ luật sư, cò mồi nào đề nghị người nhà chuyển tiền để được ra tù đều là lừa đảo. Nếu được gợi ý trả tiền để được thả sớm thì cần kiên quyết từ chối và cung cấp thông tin cho đại sứ quán để xử lý theo pháp luật.

Là quốc gia lấy đạo Hồi làm quốc đạo, UAE nghiêm cấm tất cả hoạt động mua bán dâm. An ninh ở Dubai rất nghiêm, nếu động mại dâm bị cảnh sát phát hiện, những người hoạt động mại dâm sẽ bị tạm giữ. Ai có đủ giấy tờ, sau vài ngày, tối đa là 1 tuần, sẽ bị trục xuất vĩnh viễn không có cơ hội quay lại. Nếu không có giấy tờ thì phải ngồi tù lâu nhất là 2 tháng, cảnh sát sẽ liên hệ với đại sứ quán xin giấy tờ rồi trục xuất.

Không còn là chuyện lạ

Cách đây vài tháng, một gái mại dâm người Việt đã thiệt mạng khi nhảy qua cửa sổ trốn cảnh sát. Nhân viên Đại sứ quán Việt Nam ở Dubai đã làm các thủ tục để chuyển lọ tro của cô về với người thân ở Việt Nam. Việc một số cô gái Việt không chịu phục vụ khách mua dâm, không có tiền trả tiền vé máy bay và visa cho “má mì” đã tìm cách bỏ trốn, nhờ người giúp đỡ ra Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi để được về nước hiện đã không còn là chuyện lạ với các nhân viên đại sứ quán tại đây.