Nguồn lây lan HIV kinh hoàng từ những hủ tục “độc hại”
Báo Tiếng chuông - 25/07/2016
Tại ngôi làng nghèo ở Nsanje ở miền nam Malawi, vẫn diễn ra những hủ tục “độc hại” đến khó tin, chẳng hạn như việc, những phụ nữ và trẻ em gái phải ngủ với người đàn ông có kinh nghiệm để được “gột rửa” trước khi trưởng thành...

Ác mộng của những cô gái trẻ

Eric Aniva là một trong những người đàn ông “ưu tú” đã qua đêm với hàng trăm phụ nữ và bé gái. Công việc này cũng giúp anh kiếm tiền để trang trải thêm cho cuộc sống. Người trong làng gọi anh là “hyena", một danh hiệu truyền thống để chỉ những người đàn ông chuyên làm nhiệm vụ quan hệ tình dục với khách hàng của họ để giúp họ “gột rửa” tội lỗi.

 

Eric cùng vợ, con, em gái và một người từng là khách hàng của anh

 

Nếu một người đàn ông ở Malawi chết đi, vợ của anh ta sẽ phải ngủ với một “hyena” trước khi được chôn cất cùng chồng, hay một cô gái phá thai cũng buộc phải làm điều này để gột rửa bản thân. Nhưng khách hàng của những “hyena” như Eric không chỉ là những phụ nữ cơ nhỡ như vậy, họ còn là những bé gái 12, 13 tuổi. Điều khiến mọi người sốc hơn, thì đây lại chính là nhóm đối tượng chính phải thực hiện hủ tục.

Với các quốc gia trên thế giới, việc quan hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi vị thành niên là phạm pháp nhưng ở Malawi, đặc biệt là ngôi làng của Eric thì điều này lại được khuyến khích. Các trưởng làng cho rằng việc này là một hủ tục truyền thống để gột rửa những bé gái, hay là chính là lễ trưởng thành cho họ trước khi được công nhận là những người phụ nữ thực thụ.

Thông thường, các bé gái sẽ phải thực hiện điều này khi kết thúc kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong đời, nếu trái ý, dân làng tin rằng gia đình cô gái đó, thậm chí cả ngôi làng sẽ bị bệnh tật và những điều bất hạnh bủa vây trong suốt cuộc đời.

“Hầu hết những người tôi từng ngủ cùng là các bé gái, họ vẫn đang đi học. Một số người chỉ mới 12, 13 tuổi nhưng tôi thích họ lớn hơn một chút. Tất cả các cô gái đều tìm thấy niềm vui khi ngủ cùng tôi. Họ thường nói với người khác rằng, tôi là một người đàn ông thực sự, biết cách chiều chuộng phụ nữ”, Eric tự hào nói về nghề nghiệp của mình.

Dù vậy, nhưng không giống những gì Eric nghĩ, nhiều cô gái đã thú nhận rằng họ coi thử thách đó là ác mộng - nỗi sợ hãi trong cuộc đời.

“Tôi không thể làm gì khác, tôi phải làm điều này vì cha mẹ mình. Nếu tôi từ chối, người nhà tôi sẽ bị bệnh, thậm chí bị giết chết, tôi rất sợ điều đó”, một cô gái tên Maria cho biết. Cô cũng nói rằng tất cả những người bạn gái của cô đều phải quan hệ tình dục với một “hyena”.

Eric là một trong số 10 người đàn ông “hyena” tại ngôi làng thuộc huyện Nsanje. Mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, Eric được gia đình cô gái trả cho khoảng 4 đến 7 USD. Số tiền đó không phải là lớn nhưng nó chính là nguồn sống duy nhất cho cả đại gia đình anh.

Eric đã có 2 người vợ và 5 người con, họ đều nhận thức được công việc của anh. Anh cho biết đã từng ngủ với 104 phụ nữ và bé gái, nhưng lại lưỡng lự với con số đó và thú nhận mình không thể đếm nổi. Anh cũng không biết những cô gái anh từng ngủ có thai với mình hay không.

Nguồn lây lan HIV kinh hoàng

Đối với dân làng ở Nsanje, Eric là người đàn ông được coi trọng, tôn sùng nhưng họ đâu biết rằng anh lại chính là một trong những nguồn bệnh tiềm ẩn làm lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV rộng hơn ra cộng đồng.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cứ 10 người Malawi lại có 1 người mang căn bệnh chết người. Chính vì vậy, mối lo ngại về những người làm nghề “hyena” như Eric không phải là không có căn cứ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về lây nhiễm HIV, Eric trả lời thành thật, anh bị nhiễm căn bệnh này, nhưng chưa bao giờ đề cập chuyện này với gia đình các cô gái.

Theo truyền thống ở Malawi, khi quan hệ tình dục với các cô gái, những “hyena” không được phép sử dụng bao cao su. Dân làng cũng quan niệm rằng, một “hyena” sẽ có phẩm chất đạo đức tốt nên không thể lây nhiễm HIV. Kinh khủng hơn, họ coi việc quan hệ tình dục với “hyena” là một bước ngoặt quan trọng trước khi các cô gái trưởng thành.

“Điều này không có gì sai lầm trong nền văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn huấn luyện các cô gái trở thành những người vợ, người mẹ tốt, để gia đình họ không gặp điều gì xấu xa”, bà Chrissie, một người phụ nữ chịu trách nhiệm quản lý các cô gái tuổi dậy thì, tìm “hyena” để quan hệ tình dục với các cô gái cho biết.

Tuy nhiên, không phải dân làng ở đây không nhận thức điều này là tồi tệ. Nhiều phụ huynh có tri thức đã không mời các “hyena” về ngủ cùng con mình, nhưng số đó chỉ đếm được trên đầu ngón tay tại Nsanje.

Phát động chiến dịch chống lại hủ tục “độc hại”

Lo ngại hủ tục lạc hậu này góp phần làm lây lan căn bệnh thế kỷ, nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đã phát động chiến dịch chống lại những hủ tục truyền thống “độc hại” này. Bà Theresa Kachindamoto, người đứng đầu của quận Dedza miền trung Malawi chính là người đi tiên phong trong phong trào đó.

Bà Kachindamoto đang nỗ lực thúc giục các trưởng làng khác trong khu vực hủy bỏ hủ tục này. Tại một số huyện khác, truyền thống ngủ với “hyena” đã được thay bằng việc xức dầu thơm lên các cô gái. Nhưng có lẽ tại Nsanje, nỗ lực để thay đổi vẫn dậm chân tại chỗ.

Trở lại câu chuyện của Eric, một trong hai người vợ của anh là Fanny cũng nên duyên nhờ hủ tục ngủ cùng “hyena”. Mối quan hệ của họ hiện tại khá căng thẳng.

Fanny thừa nhận, cô căm ghét những điều anh ấy làm, nhưng nó mang lại thu nhập cần thiết cho cả gia đình. Khi được hỏi, Fanny có mong muốn những gì xảy ra với cô cũng xảy ra tương tự với con gái 2 tuổi của mình sau này, cô đã trả lời dứt khoát rằng rông muốn điều này xảy ra với con mình. Cô muốn hủ tục này sẽ kết thúc sớm.

“Hyena” Eric thú nhân, anh không thể để con gái mình làm điều này. Vì vậy, hiện anh cũng đang chiến đấu để chấm dứt hủ tục trên. Anh không muốn những đứa con gái của anh sẽ phải thực hiện những hủ tục “độc hại” đó khi lớn lên.