Tình dục khi cả 2 nhiễm HIV
Các Website khác - 28/01/2006

“Tôi và bạn gái cùng nhiễm HIV, vậy có cần phải dùng bao cao su không? Tôi vẫn khoẻ mạnh, vậy nên theo dõi như thế nào và khi nào cần điều trị?”.

Trả lời:

Quan hệ tình dục giữa 2 người đã nhiễm HIV chắc chắn vẫn cần dùng bao cao su vì nhiều chủng HIV khác nhau có thể bị lây truyền làm cho việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Sự truyền một chủng HIV sang một người đã nhiễm HIV được gọi là tái lây nhiễm. Ví dụ anh A đã bị nhiễm chủng HIV chịu tác dụng của thuốc điều trị; chị B nhiễm một chủng HIV không chịu tác dụng của thuốc điều trị. Nếu chị B lấy anh A thì việc điều trị cho A sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí không còn tác dụng nữa. Cũng nên nhớ rằng việc sử dụng bao cao su còn giúp để phòng bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cần theo dõi diễn biến của người nhiễm HIV bằng cách định lượng HIV (viral load) trong máu. Mục tiêu của điều trị là làm cho số lượng HIV trong máu càng ít càng tốt. Những người có số lượng HIV cao trong máu thì có xu hướng ở nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn và dễ chuyển thành AIDS hơn. Số lượng HIV có thể trong khoảng từ trên 750.000 cho đến dưới 50; càng thấp càng tốt.

Rất tiếc là các liệu pháp hiện nay chưa thể loại trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể nhưng làm cho số lượng HIV trong máu thấp dưới mức có thể phát hiện được đang là mục tiêu lớn của các phương pháp chữa trị. Thầy thuốc căn cứ vào số lượng HIV trong máu để quyết định khi nào cần bắt đầu điều trị và nên dùng loại thuốc nào.

Bác sĩ cũng cần cho xét nghiệm máu để theo dõi số lượng các limphô T4 (còn gọi là CD4), đó là chỉ số có ích để hướng dẫn điều trị và theo dõi tiến triển. Trong mỗi ml máu của người bình thường có khoảng 1-2 nghìn limphô T4 (có tài liệu viết hầu hết người không bị nhiễm HIV có khoảng 700 đến 1.000 tế bào T4). Còn người đã bị nhiễm HIV nhưng vẫn coi là "bình thường" khi tế bào T4 trên 500; nếu tụt dưới 200 là đã bị AIDS. Cần điều trị cho người nhiễm HIV chưa thể hiện triệu chứng khi số lượng T4 tụt dưới 350 và số lượng HIV quá 30.000.

Tuy nhiên, cần xét nghiệm nhiều lần liên tục mới có giá trị vì số lượng limphô T4 dễ thay đổi. Tất cả người nhiễm HIV đã thể hiện triệu chứng đều cần được điều trị, bất kể số lượng tế bào T4 hay số lượng HIV trong máu như thế nào.

BS. Đào Xuân Dũng, Tuổi Trẻ