Vào viện cấp cứu vì phá thai chui
Các Website khác - 15/10/2008

Mặc dù phòng khám tư chỉ được phá thai không quá 6 tuần tuổi nhưng nhiều cơ sở ở TP HCM vẫn nhận phá thai trên 20 tuần.

>> Có nên phá thai lần nữa

>> Phá thai tuổi teens

Một cơ sở "kế hoạch hóa gia đình".

Tại phòng khám của bác sĩ Ng. ở phường 6, quận 4, có hai người phụ nữ khoác áo bluse trắng đang ngồi xem ti vi.  Phóng viên bước vào, một chị cất tiếng hỏi: “Muốn khám gì?”. Khi được hỏi ở đây có nhận phá thai không, người phụ nữ ngồi cạnh nói: “Có, đầy đủ hết”. Sau đó, bác sĩ Hà, tên người phụ nữ này, đưa khách vào căn phòng được quây bằng cửa nhôm kính và ghi chép những thông tin cần thiết.

Theo  hướng dẫn của bác sĩ Hà, phóng viên được đưa vào một hành lang hẹp, rồi leo lên một chiếc cầu thang cũ kỹ. Máy siêu âm được đặt ngay cạnh cầu thang, đối diện với phòng ngủ đang mở cửa toang hoang, bày ra một đống chăn mền, chiếu, gối lộn xộn.

Khi bác sĩ Hà siêu âm, vị khách nữ bảo: “Chị ơi, em có một bé gái rồi, nếu lần này lại là con gái nữa thì nhờ chị bỏ thai cho”. Bác sĩ Hà giải thích: “Để biết được giới tính, thai phải được 4-5 tháng. Khi đó muốn bỏ, chị sẽ làm cho”. Khách bảo có cô bạn đang mang thai 20 tuần, siêu âm xác định là con gái, muốn  phá thai, nhưng sợ gặp nguy hiểm. Bác sĩ khẳng định: “Không nguy hiểm gì. Làm dịch vụ nhanh, chỉ trong ngày là về nhà được.  Chỉ có điều chi phí đắt, hết 5 triệu đồng”.

Sau khi siêu âm, không phát hiện ra túi thai, bác sĩ Hà dẫn khách trở lại phòng tiếp bệnh dưới tầng trệt, tìm một cái lọ nhựa màu nâu bảo vào toilet lấy nước tiểu xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả, bác sĩ tư vấn thêm: “Muốn có con trai phải tới đây khám thường xuyên, bọn chị siêu âm, căn kỳ trứng rụng. Khi nào được thông báo, vợ chồng hãy quan hệ, đảm bảo sẽ được như ý”.

Cò dịch vụ phá thai

Trước cổng Bệnh viện phụ sản Từ Dũ luôn có nhiều người lái xe ôm mời chào, lôi kéo bệnh nhân tới các phòng khám thai tư nhân. Người lái xe ôm tên Hùng, dáng người đen đúa, nhỏ thó, vừa thấy phóng viên trước cổng đã chạy ngay đến hỏi: “Bỏ thai hả? Đi không, tới phòng khám tư nhân ngay đây, làm nhanh lắm, vào viện làm gì cho đông”.  Rồi anh ta chở khách tới một phòng khám sản phụ khoa nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận 10. Bệnh nhân ngồi chờ đông nghẹt, nhưng người lái xe ôm dẫn khách vào luôn phòng khám mà không cần số thự tự.

Tiếp khách là một bác sĩ nữ, khoảng 35 tuổi. Nghe phóng viên nói có người nhà cần phá thai, bác sĩ này trả lời: “Ở đây nhận hút thai từ 8 tuần đổ lại, còn nếu lớn hơn phải xem xét, nhưng không giải quyết thai quá 13 tuần”.

Thấy thế, anh lái xe ôm lại mách: “Xung quanh đây còn nhiều phòng khám thai lắm, đảm bảo là chất lượng”. Liên lạc với phòng khám của bác sĩ C. ở đường Hùng Vương, quận 5, qua điện thoại, phóng viên nhận được câu trả lời là thai 7 tuần vẫn phá được bằng cách cho uống thuốc.

Ông Đặng Văn Quỳ, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TP HCM, cho biết các phòng khám thai tư nhân, nếu có giấy phép nạo hút thai chỉ được xử lý với những thai không quá 6 tuần. Việc tư vấn, siêu âm để  sinh con trai, gái theo ý muốn cũng hoàn toàn sai phạm. Tùy theo mức độ vi phạm, các phòng khám này sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí còn bị rút giấy phép hành nghề.

Để quản lý những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, mỗi năm đoàn thanh tra Sở Y tế đi kiểm tra định kỳ hai lần, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt ngay.  Còn đối với các cơ sở hành nghề ngoài chức năng đăng ký, vi phạm nhưng cán bộ thanh tra không bắt được tận tay thì nên đành chịu.

Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ  Dũ, cho biết từ đầu năm đến nay, cơ sở này tiếp nhận hơn 50 phụ nữ vào cấp cứu vì bị tai biến do nạo phá thai chui. Những trường hợp tai biến nặng có thể tử vong, thủng tử cung, thủng ruột, nhiễm trùng do điều kiện vô trùng của nhiều phòng khám tư nhân không đảm bảo.

Bác sĩ Mai cho biết thêm, phần lớn số người bị tai biến do nạo phá thai chui sống ở nông thôn, kém hiểu biết và thường có thai ngoài ý muốn. Sau khi  khai thác bệnh sử  của những người đến khám phụ khoa, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cũng ghi nhận nhiều chị từng phá thai chui ở các cơ sở bên ngoài.

Theo Báo Đất Việt