WHO: Có thể 10 triệu người ở Trung Quốc nhiễm HIV/AIDS vào năm 2010
Các Website khác - 29/11/2005
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, khoảng 10 triệu người ở Trung Quốc có thể nhiễm HIV/AIDS vào năm 2010. WHO cũng kêu gọi chính phủ các nước châu Á quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Giám đốc WHO tại khu vực Tây Á-Thái Bình Dương Shigeru Omi cho biết, năm ngoái, trên thế giới có khoảng năm triệu người nhiễm bệnh, nâng tổng số bệnh nhân lên 45 triệu người, mặc dù nhiều biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS lây lan.

Trong tuyên bố trước Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12, ông Omi nói: "Chúng tôi biết những gì phải làm và những gì không. Vậy tại sao mục tiêu ngăn chặn virus lây lan không đạt được? Tại sao đại dịch vẫn tiếp tục phát triển và không giảm".

HIV/AIDS đã lây lan ở tất cả 31 tỉnh và vùng tự trị của Trung Quốc, tiêm chích ma túy là đường lây truyền bệnh chính. Tình hình này cũng giống như ở Malaysia và Việt Nam.

WHO cho biết, nếu không tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì khoảng 10 triệu người Trung Quốc có thể nhiễm HIV/AIDS trong vòng năm năm tới.

Trung Quốc Nhật báo đưa tin, hơn 130 nghìn người đã được xác nhận nhiễm HIV/AIDS và số bệnh nhân trên toàn quốc được thông báo cuối tháng chín cao hơn 50 nghìn người so với con số công bố vào tháng sáu năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc năm ngoái đã chi 830 triệu nhân dân tệ (10,2 triệu USD) để chống HIV/AIDS.

Ông Omi kêu gọi các chính phủ trong khu vực xem xét tiến trình thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và Tuyên bố 2001 của Đại Hội đồng LHQ về cắt đứt sự lây lan của HIV, virus gây AIDS, và đẩy lùi dịch bệnh vào năm 2015.

Ông Omi nói: "Những cam kết cần phải biến thành hành động có hiệu quả".

Theo số liệu của WHO, thế giới có hơn 25 triệu người chết do AIDS kể từ năm 1981, chủ yếu là người trong độ tuổi từ 15 đến 49. Hơn 13 nghìn người nhiễm bệnh mỗi ngày do sử dụng ma tuý, quan hệ tình dục.

Tại châu Á, Campuchia có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất với 1,9% trong dân số nước này, và gần 21% gái bán dâm nhiễm bệnh.

Ông Omi cho biết, vẫn còn có đủ thời gian để đạt được các mục tiêu và lưu ý rằng, quỹ tài trợ cho HIV/AIDS đã tăng lên 20 lần kể từ năm 1996 lên 6 tỷ USD vào năm ngoái.

Ông nói rằng, gần một triệu người ở các nước đang phát triển trên thế giới đang được nhận thuốc điều trị, nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu ba triệu người vào cuối năm nay.

(Theo Reuters, Trung Quốc Nhật báo)