Ba điều ước của một cô gái trẻ bị nhiễm HIV
Các Website khác - 31/07/2009

Trong một buổi truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, nữ đồng đẳng viên Nguyễn Thị Kim H (sinh năm 1980) đã kể lại chính cuộc đời buồn của mình. Nếu có phép màu, nếu được quyền ước thì H sẽ ước 3 điều: thứ nhất, trên trái đất này không có ma túy để không còn cảnh tan cửa nát nhà, sinh ly tử biệt; thứ hai, người nhiễm HIV được sống bình đẳng, không bị đối xử phân biệt và điều ước cháy bỏng nhất là H được sống hạnh phúc với chồng, con tới 20 năm sau!

Nguyễn Thị Kim H sinh ra và lớn lên ở phường 4, thành phố Vĩnh Long trong một gia đình có kinh tế ổn định. Nhưng chỉ học đến lớp 9, nghe theo bạn bè xấu, H nghỉ học ở nhà. Năm 1998, tròn 18 tuổi, H tập tành "làm người lớn", ăn chơi, đua đòi và bước vào con đường lầm lỡ lúc nào không biết. Ban đầu H chỉ đi chơi về khuya, sau đó, khuya cũng không về nhà mà tụ tập hút heroin cùng lũ bạn. Cha mẹ càng cấm đoán, la rầy, H càng cảm thấy mình bị mất tự do. Chuyện ăn, chơi cứ trượt dài, H. bỏ nhà, sống với các bạn và càng lấn sâu hơn vào con đường tiêm chích ma túy.


Năm 2002, chính quyền địa phương đưa H đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm Giáo dục - lao động - xã hội của tỉnh. Ở Trung tâm, H không chỉ được cai nghiện, được chăm sóc về sức khỏe và qua 4 lần xét nghiệm HIV, H đều có kết quả âm tính. H mừng lắm vì thấy mình còn may mắn. H tự nhủ sẽ bắt đầu lại cuộc sống tốt đẹp. Sau 2 năm học tập, H. đã hiểu biết về tác hại của ma túy, các con đường lây truyền HIV/AIDS, từ đó thay đổi lối sống của mình. Ở trong Trung tâm, H quen và yêu một bạn trai cùng cảnh ngộ. Hết thời gian được giáo dục, H và bạn trai được về địa phương, hòa nhập cộng đồng và hai người đã tìm đến nhau. Vượt qua sự ngăn cản, phản đối của gia đình, H vẫn quyết định chung sống dẫu biết người yêu đã bị HIV! Khi có thai, được tư vấn đi khám thai, xét nghiệm, H biết mình dương tính với HIV. Dù tự nguyện, dù yêu chồng và biết điều này sớm muộn cũng sẽ xảy ra nhưng nghe kết quả mình bị dương tính với HIV, H vẫn choáng váng và lo lắng cho tương lai của đứa con đang mang trong bụng... Được các bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ tư vấn, hướng dẫn, giải tỏa dần những lo lắng, băn khoăn, H muốn sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn trong quãng đời còn lại.

Năm 2006, H tham gia làm đồng đẳng viên cho Dự án Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Được tập huấn nghiệp vụ, hòa đồng với mọi người, thường xuyên đi tuyên truyền tác hại của việc hút, chích chất ma túy, cách phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS và minh chứng bằng cuộc đời thực của mình, H tích cực khuyên các bạn trẻ nên chọn con đường sống lành mạnh. Công việc có ích ấy đã giúp H sống vui vẻ hơn, xóa dần được mặc cảm theo thời gian. Hàng tháng, H cần mẫn đi tuyên truyền và cấp bơm kim tiêm sạch, cấp bao cao su cho từ 15 đến 20 đối tượng nghiện tiêm chích ma túy, hoạt động mại dâm, vận động họ cai nghiện và giúp họ thay đổi hành vi. Cứ như vậy, 3 năm qua, H trở thành đồng đẳng viên tích cực hoạt động, giúp mọi người loại bỏ những hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS.


Qua chính cuộc đời của mình, H muốn nhắn nhủ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ: "Hãy chọn cho mình một con đường tươi sáng, có lối sống tốt, cố gắng kiềm chế bản thân. Các bạn không nên hút, chích ma túy dù chỉ một lần!"

Phạm Thị Bình