Về với CLB Đồng cảm Người cao tuổi Nam Định
Các Website khác - 10/04/2009

Ngày 26/3 vừa qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Hội Người Cao tuổi tổ chức đoàn thăm mô hình CLB Đồng cảm Người cao tuổi thành phố Nam Định. Cùng đi có Trung tâm Nghiên cứu trợ giúp NCT (RECAS) và phóng viên của một số cơ quan báo chí.

>> Đồng cảm

Các thành viên trong Đoàn đã thăm mô hình và chứng kiến kết quả hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Đồng cảm Người Cao tuổi (NCT); nghe Ban Chủ nhiệm và thành viên các CLB tâm sự, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống, những niềm vui khi tham gia CLB, cũng như nguyện vọng mong muốn được nhận sự quan tâm, sẻ chia nhiều hơn của cộng đồng với những NCT bị ảnh hưởng của HIV/AIDS.


Một buổi sinh hoạt của CLB Đồng Cảm


Đoàn cũng đã tới thăm một số gia đình trong CLB Đồng cảm tại phường Trần Đăng Ninh và Ngô Quyền. Đây là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của HIV/AIDS và đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ tích cực của các tổ chức và CLB Đồng cảm. Chị Loan (CLB Đồng cảm Trần Đăng Ninh) một mình chèo chống nuôi người con trai cả nhiễm HIV giai đoạn cuối. Nhìn người phụ nữ 61 tuổi còm cõi, phờ phạc vì suy nghĩ, vì bao đêm thức trắng do những trận đập phá của con, mới hiểu hết những nỗi đau khổ cả về thể xác và tinh thần mà chị phải gánh chịu. Hay như trường hợp của cụ Khơi. Cụ đã 73 tuổi nhưng vẫn chưa được an hưởng tuổi già, hàng ngày cụ phải xoay sở nuôi lợn và nhận trông thêm trẻ ở nhà để có tiền nuôi đứa cháu mồ côi. Cô bé đã sống với bà hơn 10 năm, từ khi 4 tuổi do mẹ chết và bố nhiễm HIV. Từ ngày tham gia CLB Đồng cảm, cuộc sống và tinh thần của họ có phần được cải thiện nhưng gánh nặng trên đôi vai họ vẫn hết sức nặng nề. Những cảnh ngộ ấy đã để lại bao trăn trở cho đoàn.

Chuyến đi thăm CLB Đồng cảm Người cao tuổi thành phố Nam Định là một hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo môi trường cho các tổ chức liên quan vàbáo giới có cái nhìn tổng thể, bao quát về các vấn đề liên quan đến người cao tuổi và HIV/AIDS, đặc biệt là vai trò của người cao tuổi trong chăm sóc con nhiễm HIV hoặc cháu mồ côi do AIDS. Chuyến đi cũng là cơ sở thực tiễn để giới báo chí có những tiếng nói khách quan tác động tới dự thảo luật NCT, nhằm có chính sách về NCT thực sự đến được với những NCT khó khăn, đặc biệt là NCT bị ảnh hưởng của HIV/AIDS.

Sao Thụy