Bước chân lạc lối của ‘bóng hồng’
Báo Tiếng chuông - 22/11/2016
Như một mặc định của cuộc đời, những cám dỗ của đồng tiền, sự sa hoa của cuộc đời đôi khi làm mờ đi lý trí. Đến khi thức tỉnh thì con đường quay trở lại là cả một quá trình đầy nghị lực.

Nhiều cô gái sinh ra không cần thiết phải học nhiều, bởi với họ, phụ nữ học đến đâu rồi cũng theo về nhà chồng, cả đời trong xó bếp. Quan niệm, nhận thức chưa thay đổi, nhiều cô gái trả hiếu cho gia đình bằng cách hy sinh cuộc đời mình, đánh “canh bạc cuộc đời” vì chữ hiếu.

 

Ảnh minh họa

 

Những nghĩ suy nông cạn đã đẩy nhiều cô gái bước chân vào con đường “bán phấn buôn hương”, "lấy thân nuôi miệng"….bất chấp cho cuộc đời ngày mai rồi sẽ ra sao.

Có những con đường khi đã chọn, muốn quay lại đó không phải là một điều dễ dàng, buông bỏ cuộc đời mình cho sự lầm lạc.

Có những gia đình “được đổi đời” khi cô con gái chấp nhận hy sinh đến chốn Sài Thành để “kinh doanh vốn sẵn có”.

Ai mà chẳng mơ ước có cuộc sống cao sang, phú quý. Đặc biệt, sống trong cảnh nghèo khó có biết bao người muốn nhanh chóng thoát khỏi số phận hiện tại. Thế nhưng mỗi người đều có những con đường riêng để lựa chọn.

Trước những cám dỗ của đồng tiền, sự sa hoa của cuộc đời đôi khi làm mờ đi lý trí. Đến khi thức tỉnh thì con đường quay trở lại là cả một quá trình đầy nghị lực.

Trong một lần trò chuyện với chị N. một người con gái Miền Tây ngoài 30 tuổi. Chị đã rời quê cách đây hơn 10 năm, lên Sài Gòn theo một người phụ nữ hàng xóm chỉ dẫn.

Mọi người trong gia đình chị đều ít học, có người thì biết được vài con chữ, còn người thì ngay cả tên mình cũng chẳng viết được.

Gia đình đông con, thiếu vắng sự chăm sóc, dạy bảo tận tình của cha mẹ cùng những cám dỗ của xã hội là những nguyên nhân chính dẫn đến bao lầm lạc trong cuộc đời chị.

Trò chuyện, chị vô tư kể lại về những giây phút nặm nồng cùng những “đại gia” mà chẳng một chút e dè, như đó là một điều rất bình thường trong cuộc sống.

Chị bảo “Vậy đấy, đi làm gái cũng đâu phải sướng, đâu phải dễ có tiền như người ta nói, có khi bị “hành hạ” lắm mới lấy được tiền”.

Chị, người con gái chưa một ngày đến trường, ngay cả tên mình chị cũng không thể viết, thế nhưng, đổi lại chị được trời phú cho một nhan sắc mặn nồng. Ngày đó, ở cạnh nhà chị có một số phụ nữ đi làm xa về lại được “đổi đời”, rồi tìm đến gặp chị. Người phụ nữ ấy cho biết, mình lên Sài Gòn làm làm ở một số cơ sở mát xa, công việc nhẹ nhàng, thoải mái lại kiếm được nhiều tiền. Dần dà, thuyết phục chị N., bảo rằng hiện giờ chị đã có vốn mở một quá cà phê nhỏ, theo lên Sài Gòn để phụ giúp bưng bê cà phê cho khách, lên Sài Gòn để có nhiều tiền như chị ấy.

Không cơ sở, nghề nghiệp, cùng những ma lực của đồng tiền chị N. liền bị thuyết phục và khăn gói lên đường với người hàng xóm.

Mấy tháng sau, chị có gọi điện về báo với gia đình sẽ cùng một người đàn ông về xây lại ngôi nhà khang trang cho gia đình. Đợi mãi, hơn một năm chị đã quay về. Chị về 2 người, nhưng không phải với một người đàn ông như chị từng nói mà cùng một bào thai trở về nhà chờ ngày sinh nở.

Mọi thứ trong đời đâu phải một giấc mơ, cuộc đời này, đâu ai có quyền được lựa chọn nơi mình sinh ra. Cách mà họ thay đổi số phận như thế nào mới là điều nói lên ý chí. Nhưng đâu hẵn ai cũng có thể mạnh mẽ vượt số phận của cuộc đời.

Trôi cùng dòng nước là một lựa chọn đơn giản và rất dễ dàng, nhưng cách sống mặc theo số phận lại như một điều vô nghĩa.

Mạnh mẽ để vượt lên, ngược chiều dòng nước để đi tìm những gì mình mong muốn đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng.

Nhiều cô gái sinh ra trong gia cảnh nghèo khó, như một mặc định hy sinh cuộc đời mình để trả hiếu cho cha mẹ.

Không tìm đến con đường gái mại dâm, bán phấn buôn hương thì cũng tìm đến bà mối để được sang trời Tây, đất khách, hòa chung một gia đình với người chưa một lần gặp mặt. Một số người phụ nữ, chấp nhận hy sinh cả mối tình đang nồng cháy, chỉ vì “hạnh phúc ở đồng tiền”. Đồng tiền luôn là thứ có sức cám dỗ con người ta đến mạnh mẽ, một số người vẫn luôn bị đồng tiền che mờ đi lý trí.

Hy sinh cuộc đời mình, vì đồng tiền, vì chữ hiếu, nhiều phụ nữ gạt nước mắt làm dâu xứ người. Có người ra đi rồi lại quay về trong nước mắt, đầy nỗi sợ hãi. Hạnh phúc đâu chỉ có ở hy sinh, phụ nữ cũng có thể một lần thử thay đổi cuộc đời mình bằng sự mạnh mẽ, ý chí phấn đấu, vượt lên dòng nước đang cuốn sâu cuộc đời mình.

Đâu đó bên cạnh những phụ nữ phó mặc cuộc đời để nước cuốn trôi thì có rất nhiều phụ nữ dám vượt lên nghịch cảnh của cuộc đời mình, thay đổi số phận bằng chính năng lực của trí tuệ.

Suy cho cùng, hạnh phúc ở đời đâu phải chỉ có ở đồng tiền. Hạnh phúc thật sự của một người phụ nữ là một mái ấm gia đình, tình thương yêu, sự thủy chung của người chồng, một nụ cười hồn nhiên của đứa con thơ.

Tiền tài chưa bao giờ là tất cả, dĩ nhiên không có tiền, sung túc đến đâu cuộc sống vẫn vất vả, thế nhưng, đồng tiền phải được tạo ra từ ý chí…