Cần chung tay giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV hòa nhập cộng đồng
Báo Tiếng chuông - 12/07/2016
Trẻ em bị nhiễm HIV chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Các em không chỉ mặc cảm với hoàn cảnh của mình mà còn bị người thân và xã hội xa lánh. Để giúp trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV hòa nhập cộng đồng cần rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ và có những chính sách chăm lo phù hợp.
Trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở Trung tâm số 2, Ba Vì - Ảnh: Thùy Chi

 

Nhiều năm tham gia các hoạt động tình nguyện vì trẻ em nhiễm HIV/AIDS, anh Chu Văn Tùng, Trưởng nhóm "Mặt trời của bé" rất thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi của trẻ em mang trong  mình căn bệnh HIV. Không chỉ vì xã hội kỳ thị mà ngay bản thân các em cũng luôn có cảm giác tự ti, xa lánh cộng đồng. Vì vậy, thông qua các hoạt động tình nguyện, nhóm " Mặt trời của bé" đã tiếp cận với rất nhiều em nhỏ nhiễm HIV/AIDS, chia sẻ, giúp đỡ để các em tự tin  hơn, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Anh Tùng cho hay: "Nhóm của chúng tôi là nhóm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV chính vì thế chúng tôi ưu tiên hơn đối với những em nhỏ đang sống chung với HIV. Trong một năm chúng tôi tổ chức 4-5 dịp trao quà lớn. Ví dụ như nhân dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Noel và năm mới. Khi làm việc, chúng tôi luôn tuân thủ slogan là “Hết lòng vì trẻ em”, chính vì thế trong lúc làm chúng tôi luôn mong muốn, luôn cố gắng nhiều hơn vì hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia. Hãy sẻ chia và luôn bao dung vòng tay của mình với trẻ em".

Chính sự xa lánh, kỳ thị của những người xung quanh vẫn còn tồn tại khiến các em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV luôn mặc cảm, khó hòa nhập cộng đồng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Để góp phần cải thiện tình trạng trên, ngoài việc phối hợp với các ban ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục kỹ năng sống giúp cộng đồng giảm đi kỳ thị, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Vì còn tạo điều kiện cho các hộ gia đình có người nhiễm HIV được vay vốn làm kinh tế, cải thiện điều kiện sống.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Vì, cho biết: "Hội Phụ nữ giúp cho các Hội viên được vay những nguồn vốn, nhất là nguồn vốn không lãi chủ yếu để chăn nuôi. Vốn chỉ từ 5-7 triệu để giảm bớt được khó khăn. Trong tháng Hành động vì trẻ em này, Hội phụ nữ huyện còn phối hợp các ngành chức năng thăm hỏi, tặng quà các cháu cho các cháu, đặc biệt quan tâm đến các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu có HIV. Qua đó giúp xã hội có nhìn khác về trẻ em bị HIV, giúp giảm bớt kỳ thị".

Hà Nội hiện phát hiện hơn 580 trẻ nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết: Sự hiểu biết toàn diện, đúng đắn về HIV/AIDS giúp cộng đồng có ý thức, thiện chí và đối xử chuẩn mực, tiếp thêm nghị lực để các em sống tích cực, có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Thực tế ở Hà Nội nhiều năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phần đông các em bị nhiễm và ảnh hưởng HIV/AIDS được chăm sóc tốt hơn, được đến trường đầy đủ và học cùng lớp với các trẻ em bình thường khác: "Trong 50 năm vừa qua, nhất là 3 năm gần đây chúng tôi đã triển khai chương trình này khá tốt. Cho nên các ý kiến của phụ huynh học sinh hoặc của Ban phụ huynh học sinh có ý kiến là không để cho các cháu bị nhiễm HIV và các cháu bị ảnh hưởng HIV không được học tập với các cháu bình thường khác đã giảm đi rất nhiều. Hầu như các cháu bị HIV cũng đã được học tập, hòa nhập với các cháu khác của trường".

Những nỗ lực của cộng đồng đã giúp nhiều trẻ em có HIV vươn lên, tự tin trong cuộc sống. L.T.H.L ở huyện Ba Vì, Hà Nội là một trường hợp như vậy. Cha mẹ qua đời vì HIV/AIDS từ khi L 10 tuổi, đến nay em đã tốt nghiệp trung cấp, chuẩn bị đi làm. 3 chị em L dù sống với ông bà với rất nhiều khó khăn nhưng các em vẫn được đến trường, được hòa nhập cộng đồng.

L chia sẻ: "Chị em nhà mình rất tự hào đều học giỏi, bạn bè không xa lánh vì em mình bị ảnh hưởng HIV/AIDS. Thật sự mình rất vui, thông qua các chương trình hỗ trợ, tặng quà, dù là phần nhỏ nhưng giúp ích được cho những gia đình có hoàn cảnh như nhà mình bớt đi khó khăn. Trong thời gian ba chị em mình đi học đều được hỗ trợ đầy đủ, gần như không thiếu thốn nhiều".

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng thời gian qua từng bước làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, xã hội về công tác phòng chống HIV/AIDS. Mọi người thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ nhiều hơn với người có HIV. Những rào cản, khó khăn với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/ AIDS đã và đang dần xóa bỏ, mở ra cơ hội để các em được học tập, vui chơi, phát triển, hòa nhập với cộng đồng đúng với quyền và nghĩa vụ của mình.