“Áo xanh nơ đỏ” và nỗ lực không mệt mỏi trên mặt trận phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 02/07/2016
Với lịch sử 16 năm thành lập và phát triển, CLB của các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã đạt được nhiều thành tựu nhất định trong công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội và HIV/AIDS. CLB là mô hình cần được nhân rộng, nhằm phát huy vai trò xung kích của sinh viên trên mặt trận đấu tranh phòng chống đại dịch thế kỷ.

Tự học - tự tìm hiểu - tự tuyên truyền

Năm 1999, trong khi tình hình sử dụng ma túy, sự lây lan HIV/AIDS cũng như các tệ nạn xã hội khác đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, sinh viên K39 - Nguyễn Thì Nhậm đã ấp ủ ý tưởng thành lập Câu lạc bộ dành cho sinh viên. Được sự ủng hộ nhiệt tình của Hội Sinh viên, CLB Tuyên truyền Phòng, chống tệ nạn xã hội và HIV/AIDS ra đời với tôn chỉ hoạt động:

                             “ Vì sự tiến bộ của từng hội viên

                              Vì sự lành mạnh của toàn xã hội”.

Hình ảnh những chiếc áo xanh có gắn nơ đỏ - biểu tượng thế giới phòng chống AIDS đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với các bạn sinh viên trong trường.

Bằng lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, sự sáng tạo hết mình trong công việc, CLB đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, là một trong những CLB kỳ cựu tại trường Kinh tế quốc dân. Tục truyền lửa qua các đời Chủ nhiệm CLB cũng được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

Một buổi tập huấn dành cho sinh viên khóa mới của CLB - Ảnh: Bình Nguyên


Đồng thời đây cũng là CLB duy nhất ở trường Đại học Kinh tế quốc dân hoạt động trên 2 mảng: tình nguyện và học thuật. Với tinh thần, phòng-chống HIV/AIDS trước hết phải làm tốt ngay từ trong nhà trường, CLB luôn tiên phong trong việc tự học - tự tìm hiểu - tự tuyên truyền về các tệ nạn xã hội và HIV/AIDS. Hằng năm, CLB thành lập Ban Chuyên môn bao gồm các thành viên dày dặn kiến thức và kinh nghiệm để tập huấn cho tân sinh viên về các vấn đề về HIV/AIDS, ma túy, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình yêu và tình dục… Từ chỗ ngại ngùng, rụt rè khi trao đổi về các vấn đề “nhạy cảm” như cách phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục, các phương pháp tránh thai…, các bạn tuyên truyền viên đã chủ động xây dựng các chương trình truyền thông khá ấn tượng.

 

Văn phòng gốc cây

Trò chuyện với chúng tôi, bạn Đinh Hoàng Tú Ngân - Chủ nhiệm CLB cho biết, một trong những điều đặc biệt của CLB đó chính là “Văn phòng gốc cây”. Văn phòng mang tên: “Trung tâm tư vấn, hướng dẫn phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên" là minh chứng của sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình từ phía nhà trường đối với những nỗ lực không mệt mỏi của CLB. Trải qua 16 năm hoạt động, Văn phòng trở thành đầu mối thông tin quan trọng, trở thành địa chỉ tin cậy của các bạn sinh viên trong trường. Bên cạnh đó, CLB thực hiện nhiều dự án và duy trì các hoạt động liên kết với các đơn vị như: Ngôi nhà Tuổi trẻ, Tổ chức Sinh viên - Học sinh vì nếp sống lành mạnh (IOGT), Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội…

Đặc biệt, cơ cấu tổ chức của CLB được phân chia rất khoa học và chặt chẽ, nhằm vận hành một cách tốt nhất, bao gồm các ban: Truyền thông; Đối ngoại; Chuyên môn; Nhân sự; Công tác tình nguyện; Văn nghệ sự kiện.

Mỗi năm, số lượng sinh viên tham gia phỏng vấn vào CLB có khoảng 300-400 người. Một Tuyên truyền viên trong CLB cho biết: “Chúng em là một tổ chức hoạt động xã hội tự nguyện, tất cả các tuyên truyền viên trong CLB phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau, cùng hướng đến một xã hội không có sự kỳ thị người nhiễm H. Áo xanh nơ đỏ. Nề chi gian khó. Đâu cần là có. Chúng em tuyên truyền”.

 

Văn phòng gốc cây

 

CLB đã tổ chức cuộc thi “Góc nhìn đúng đắn về HIV/AIDS và các vấn đề xã hội” với phương châm tạo ra sân chơi giáo dục bổ ích, lành mạnh. Qua đó, sinh viên có thể cải thiện các kĩ năng sống, xử lý các tình huống thực tế gần gũi một cách phù hợp, linh hoạt và sáng tạo.

Lắng một phút giây, xây nên ngàn hi vọng

Với mong muốn kêu gọi mọi người cùng chung tay, chung sức giúp đỡ những người nhiễm HIV sớm hoà nhập cộng đồng, xoá mờ mọi kỳ thị, khoảng cách, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút được sự quan tâm ủng hộ của dư luận. Các thành viên thường phát tài liệu chuyên môn tại Nhà Văn hóa và cổng trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Cuối năm 2014, CLB đã tổ chức đêm văn nghệ mang tên "Thuyền Giấy", 200 thành viên đã buộc những chiếc nơ đỏ để kêu gọi mọi người cùng chung tay, chung sức giúp đỡ những người nhiễm HIV sớm hoà nhập cộng đồng, xoá mờ mọi kỳ thị, khoảng cách. Mặt khác, CLB còn kêu gọi quyên góp, ủng hộ một phụ nữ có H đang phải nuôi con trong hoàn cảnh hết sức khó khăn tại xã Kỳ Phú - Nho Quan- Ninh Bình.

Khi được hỏi về tên gọi “Thuyền giấy”, một thành viên cho biết,  thuyền giấy mỏng manh và cũng dễ rách như những số phận, mảnh đời đang từng ngày chiến đấu với căn bệnh thế kỉ. Nhưng chứa đựng trong đó là một khát khao hòa nhập, khát khao những hạnh phúc rất đỗi bình dị.

 

 

Nơ đỏ - gắn kết yêu thương

 

Hằng năm, CLB đều tổ chức các chương trình truyền thông lớn gây nhằm gây sự chú ý của cộng đồng như: Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, chương trình giao lưu 6 điểm dự án “Mô hình chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên” thành phố Hà Nội, ngày Thế giới Phòng chống ma túy 25/6…