Charlize Theron làm phim về AIDS
Các Website khác - 27/07/2005
TTO - Nữ diễn viên đoạt giải Oscar năm 2004 Charlie Theron đang chuẩn bị thực hiện một bộ phim về Nkosi Johnson- cậu bé người Nam Phi bị nhiễm HIV đã trở thành biểu tượng về nghị lực chống lại đại dịch AIDS và người mẹ nuôi Gail Johnson của cậu.

Sau khi cậu bé Nkosi qua đời ngày 1-6-2001 ở tuổi 12, bà Gail Johnson đã từ chối nhiều lời đề nghị dựng thành phim cuộc đời của cậu con trai mình. Nhưng mới đây, bà đã đồng ý ký hợp đồng với hãng phim Adelstein-Parouse Productions với hy vọng sự ra đời của bộ phim sẽ giúp thu hút thêm nhiều tiền tài trợ cho Nkosi Hawen - nơi cưu mang những người phụ nữ bị nhiễm HIV và con của họ tại Berea (Nam Phi).

Không chỉ đảm nhận vai trò nhà đồng sản xuất, có nhiều khả năng Charlize Theron sẽ đảm nhận vai Gail Johnson trong phim.

Bà Gail Johnson và Nkosi
Nkosi đã mang trong người virus HIV từ khi mới chào đời vào ngày 4-2-1989 và được bà Gail Johnson nhận nuôi từ năm lên 2.

Năm 1997, một trường tiểu học ở Melville đã từ chối nhận Nkosi vào học vì căn bệnh của em. Bà Gail Johnson và Nkosi đã không ngừng đấu tranh, từ đó đạt được chính sách cấm các trường học phân biệt đối xử với các trẻ em nhiễm HIV Năm 2000, trong một cuộc hội nghị quốc tế về AIDS, Nkosi đã lên tiếng kêu gọi mọi người chấm dứt thái độ kỳ thị với những bệnh nhân AIDS và kêu gọi lãnh đạo của các quốc gia phải cung cấp thuốc cho các phụ nữ nhiễm HIVđang mang thai.

Khi Nkosi qua đời, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã phát biểu: “Quả là một nỗi đau lớn khi con người trẻ tuổi ấy ra đi. Cậu ấy rất dũng cảm và đã chạm được trái tim của của nhiều người”.

Nghị lực của Nkosi và tình thương yêu của bà Gail Johnson đã trở thành câu chuyện được ngưỡng mộ trên toàn thế giới. Câu chuyện ấy đã được nhà báo nổi tiếng người Mỹ Jim Wooten viết thành quyển sách We Are All The Same, rất thành công khi phát hành tại nhiều nước trên thế giới. 

Năm 2004, Nam Phi cũng có một bộ phim về đề tài HIV/AIDS là Yesterday của đạo diễn Darrell Roodt đã được đề cử giải Oscar 2005 cho Phim nước ngoài hay nhất.

T.MINH (Theo Pretoria News