Chuyện khó tin của chàng trai suýt tự tử khi biết mình là gay
Báo Tiếng chuông - 02/08/2016
Trước khi có cuộc sống với công việc đầy ý nghĩa như hiện nay, Sơn đã từng trải qua những ngày tháng đen tối. Khi biết Sơn không “bình thường”, mọi người xung quanh giễu cợt Sơn với cái tên là pê đê, xăng pha nhớt, còn mẹ thì mắng: “Thà đẻ ra trứng gà, trứng vịt giờ đem bán còn có ích hơn con” rồi cầm roi vọt đánh như đánh một kẻ bệnh hoạn. Những trận đòn của gia đình khiến Sơn sống khép mình và sợ sệt. Sơn tủi thân và nhiều lúc nghĩ đến cái chết.

Sơn (thứ 3 từ phải qua) trong một khóa tập huấn về phòng chống HIV

 

Suýt tự tử vì mẹ…

Là con trai út trong gia đình có 4 anh em, ngay từ nhỏ Phạm Hồng Sơn (SN 1986, ở TP HCM) đã rất thích những trò chơi nhẹ nhàng mà con gái hay chơi như may vá, thêu thùa. Đặc biệt Sơn rất thích nấu ăn và gần như không thích những trò các bạn nam cùng lứa chơi như đá bóng, nghịch đồ chơi mang tính bạo lực, ô tô… Càng lớn, Sơn càng nhận ra sự khác biệt của mình với các bạn nam và thấy hoang mang về những điều “bất thường” ở bản thân. Mãi đến năm 15 tuổi, Sơn mới biết được giới tính thật của mình.

Sơn chia sẻ: “Hồi đấy thì mình cũng chưa biết đồng tính là gì cả, chỉ thấy các bạn cùng lứa ai cũng thích con gái còn mình chỉ yêu con trai. Mình còn nghĩ là thần kinh có vấn đề khi thích con trai. Sau đó mình quyết định dành thời gian để tìm thông tin về giới, khái niệm đồng tính lúc này mới nhận ra mình là gay (đồng tính nam). Thông tin mình tìm hiểu được đã giúp mình tự chấp nhận bản thân một cách nhanh chóng. Từ đó trở đi mình không còn nặng nề, hoang mang nữa...”.

Về phần gia đình, dù thấy Sơn khác với các bạn đồng lứa nhưng chưa bao giờ bố mẹ Sơn nghĩ đến việc con trai mình là gay. Nhưng việc Sơn giấu kín chuyện thích con trai lâu ngày cũng bị gia đình phát hiện. Thời gian đầu, khi gia đình phát hiện giới tính thật của Sơn là chuỗi những ngày buồn bã.

Sơn kể, khi biết mình không “bình thường”, mọi người xung quanh hay gọi là “pê đê”, “xăng pha nhớt” rồi bóng lẻ cái. Mẹ thì mắng “thà đẻ ra trứng gà, trứng vịt giờ đem bán còn có ích hơn con” rồi cầm roi vọt đánh như đánh một kẻ bệnh hoạn. Những trận đòn của gia đình khiến Sơn sống khép mình và sợ sệt. Sơn tủi thân và nhiều lúc cũng nghĩ đến cái chết.

Khi đang học lớp 8, gia đình bắt Sơn phải nghỉ học văn hóa để đi học nghề cơ khí. Học nghề nửa chừng thì Sơn nghỉ vì thấy không hợp với nghề. Để có tiền, Sơn đi làm thuê từ đi lột củ hành, củ tỏi, phụ quán cơm, nhân viên bán quần áo cho các shop thời trang, phụ quán cà phê, trà sữa, nghề pha chế cho tới nghề trang điểm… Trong vòng hơn 2 năm, Sơn đi làm thuê cho hơn 20 cửa hàng thì tất cả đều làm ăn thua lỗ rồi phá sản. Sơn nghĩ, chắc do mình đem lại đen đủi nên mới vậy nên không dám đi xin việc ở đâu nữa. Không việc, Sơn ở nhà, bế tắc chồng lên bế tắc, suy nghĩ tìm đến cái chết thường trực trong đầu.

Nhưng sau đó, khi gia đình dần hiểu, chấp nhận người con trai “đặc biệt”, Sơn được gia đình cảm thông, yêu thương nhiều hơn, quan tâm và lo lắng. Giờ đây, họ trở thành chỗ dựa vững chắc cho Sơn trong cuộc sống. Sơn đã không trốn tránh mà dám thừa nhận với mọi người xung quanh rằng: “Tôi là người đồng tính”. Sơn thấy rất hạnh phúc khi được là chính mình và cũng thừa nhận, một trong những cảm xúc thường trực là thấy mình không thích và không thể yêu được phụ nữ đơn giản vì "cảm xúc của mình tự dưng vậy”.

Mang niềm vui đến cho người đồng tính

So với nhiều người đồng tính khác, có lẽ Sơn may mắn hơn vì được nhiều bạn bè người thân chấp nhận. Nhờ vậy, Sơn có chỗ dựa để tham gia các hội nhóm, sự kiện ủng hộ cộng đồng người đồng tính (LGBT), chung tay xóa bỏ định kiến về người đồng tính để giúp họ hòa nhập xã hội, tìm được công việc ổn định, sống hạnh phúc hơn.

Sơn kể, trong một lần vô tình Sơn vào trang tin tức dành cho người đồng tính nam và đọc được chia sẻ của những người đồng tính, thấy có rất nhiều người giống mình. Từ đó, Sơn lao vào tìm hiểu về đồng tính và thấy tự tin hơn, mở rộng giao tiếp. Sơn tham gia nhiều vào các hoạt động cộng đồng và được Trung tâm nâng cao chất lượng sống tuyển dụng làm nhân viên.

Công việc đúng với sở thích nên Sơn làm việc khá hiệu quả và được mọi người trong Trung tâm yêu thương, tín nhiệm. Trong suốt 7 năm làm việc tại đây, Sơn nung nấu ý tưởng thành lập một Dự án xét nghiệm HIV miễn phí tại cộng đồng cho đối tượng nam đồng tính, nam có quan hệ đồng tính, nam mại dâm, người chuyển giới, sử dụng chất kích thích như ma túy… để giúp họ phòng ngừa và ngăn chặn sự lây nhiễm HIV ra cộng đồng (G3VN). Hiện tại Sơn là trưởng nhóm. Dự án G3VN ra đời với 7 thành viên đầu tiên và giờ có 14 thành viên với 6 ban điều hành.

Sơn cho biết, hiện nay HIV tuy đã được khống chế nhưng tỷ lệ nhiễm mới có xu hướng tăng ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới. Bởi vậy, các nhóm hoạt động vì cộng đồng đã triển khai hình thức tham vấn xét nghiệm tự nguyện, nhằm cung cấp xét nghiệm sàng lọc HIV đến cộng đồng và các nhóm nguy cơ cao nói riêng.

Hoạt động của nhóm G3VN tập trung vào nhóm yếu thế tại Việt Nam (cộng đồng MSM-TG ) là nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới từ nam sang nữ. Dự án G3VN đã xét nghiệm HIV miễn phí cho gần 2.000 đối tượng đích, trong đó có 300 trường hợp dương tính với HIV. Sau khi có kết quả sàng lọc ban đầu, G3VN sẽ gắn kết họ với các tổ chức y tế để họ được điều trị sớm nhất.

Ngoài xét nghiệm HIV, G3VN còn hướng đến giáo dục văn hóa tình dục cho các bạn trẻ, đặc biệt là đối tượng nam đồng tính để các bạn biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như bạn tình của mình. Đồng thời, làm cầu nối với các tổ chức dạy nghề để hỗ trợ những MSM-TG có hoàn cảnh khó khăn.

Khi được hỏi về tình yêu, Sơn thừa nhận: “Tôi đã từng yêu một người nhưng giờ mọi thứ đã qua rồi. Tình cảm đó có lẽ cũng không đi đến đâu. Trước tôi cũng có suy nghĩ chuyển đổi giới tính để đi tìm một nửa còn lại của mình. Nhất là khi nhìn những người bạn cùng lứa tuổi lần lượt kết hôn và sống hạnh phúc bên nhau, tôi thấy trống trải thật sự. Nhưng thời điểm này tôi chỉ muốn sống như hiện tại. Tôi tin, dù mình là con gái hay con trai, tôi thật vẫn có thể tìm được một nửa thực sự của mình".