Hôn nhân của họa sĩ nhiễm HIV đã đổ vỡ
Các Website khác - 29/09/2008

13 năm kể từ ngày nhiễm HIV, hiện tinh thần và sức khỏe của họa sĩ Nguyễn Trọng Kiên vẫn tốt, tuy nhiên mối tình đẹp với người vợ tên Ngân đã không có một cái kết đẹp.

Họa sĩ Nguyễn Trọng Kiên bên tác phẩm của mình

Câu chuyện cổ tích không có hậu

Năm 2006, chuyện tình của chàng họa sĩ nhiễm HIV Nguyễn Trọng Kiên và cô gái xinh đẹp tên Nguyễn Thanh Ngân đã khiến không ít bao người quan tâm và cảm phục.

Anh là một trong hai người đầu tiên công khai mình bị nhiễm HIV ở Việt Nam, từng nghiện ma túy và đã vượt qua nó để trở thành một người hoạt động tích cực trong lĩnh vực phòng chống HIV và không ngừng vẽ để cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng như Búp bê ngã, Giấc ngủ trưa hè, Sự hoang tưởng màu hồng

Hai năm qua, anh sống cùng Ngân trong ngôi nhà nhỏ cùng với bố mẹ của mình. Cuộc sống trôi đi trong những niềm vui bình dị. Ngày ngày Ngân đi làm, anh ở nhà vẽ tranh, không thì đọc sách, xem phim. Chăm lo cho mấy con cún, con mèo.

Bức tranh còn đang dở dang

Tháng 8 vừa rồi, anh và Ngân chia tay. Tin này khiến không ít người bất ngờ, tìm hiểu nguyên nhân thì Kiên tâm sự: ‘Thì gia đình của mình cũng như những gia đình khác thôi, cũng có những khúc mắc nho nhỏ, như mình thì thích sống bên Gia Lâm, càng xa nơi ồn ào càng tốt, không gian thì thoáng đãng, nhưng Ngân lại muốn ở đây cho tiện đi lại... Cứ thế, rồi đổ vỡ’.

Từ thời điểm đó đến nay, cả hai không hề có sự liên lạc nào với nhau. Dù, anh chẳng đi đâu xa Hà Nội cả, ngay tại ngôi nhà này, con phố này.

"Chuyện của mình với Ngân như một câu chuyện cổ tích, nhưng là một câu chuyện cổ tích không có hậu. Chúng mình cũng từng là công chúa hoàng tử, vượt qua mọi rào cản để đến với nhau, nhưng rồi công chúa đã không cùng hoàng tử giữ trọn lời hẹn ước của mình được". Anh nói, ánh mắt nhìn xa xăm, cú sốc này đã lắng dịu lại, nhưng có lẽ nỗi buồn và sự tiếc nuối thì mãi mãi.

Vẫn khỏe mạnh để cống hiến

Tại phòng khách nhỏ bé của anh, ngoài những bức tranh treo khắp tường còn có một bức đang vẽ dở dang. Đó là một người đàn ông khỏa thân ngồi quay lưng vào khối màu bên trong, thấy tôi mải mê xem, anh mang tới một bức khác vẽ cảnh hai người, cũng khỏa thân, người đàn ông ngồi chống tay trong khi người đàn bà hiện hữu đó mà cũng như đang tan vào sương khói.

Hỏi anh không gian vẽ ở đâu, anh chỉ ngay phòng khách này, rồi bảo: ‘Mình vẽ ngay đây thôi, vừa vẽ thỉnh thoảng lại ‘tớp’ ngụm rượu cho thêm có hứng".

Năm 1995: Anh phát hiện mình nhiễm HIV

Năm 2005: Anh công khai mình là người nhiễm HIV

NĂm 2006: Anh kết hôn cùng Nguyễn Thanh Ngân

Năm 2008: Anh và Ngân chia tay

Từ năm 2000-2008: Có 4 cuộc triển lãm tranh

Đến nay họa sĩ Nguyễn Trọng Kiên có hơn 1000 tác phẩm hội họa.

Nhìn những bức tranh của Kiên, thấy những biến động trong cuộc sống gia đình ảnh hưởng đến khá nhiều. Có sự khắc khoải, cô đơn, giằng xé. Nhưng màu sắc vẫn sáng, vẫn sinh động, như một niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống của chính anh. Kiên cho biết thời gian này, anh đang tích cực vẽ trở lại để cuối năm tiếp tục có một triển lãm nữa.

Ngoài tranh, hiện Kiên vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội khác nhưng anh vẫn là thành viên tích cực của nhóm Bình Minh - một tổ chức nhỏ của những người nhiễm HIV Hà Nội. Cứ sáng chủ nhật cả nhóm lại tụ tập ở nhà anh để trao đổi, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống. Nhóm của Kiên khoảng 20 người, đa số còn trẻ và không ngừng cố gắng để có sức khỏe tốt mà làm việc, mà vui chơi.

Ngoài ra, anh còn là cộng tác viên của Trung tâm cô nhi thế giới, hỗ trợ các em nhỏ nhiễm HIV ở Trung tâm lao động xã hội số II ở Ba Vì. Đây là một nơi mà Kiên dành rất nhiều công sức, tâm huyết. Triển lãm tranh sắp tới của Kiên cũng sẽ có một số bức do chính các em nhỏ ở trung tâm vẽ.

Cuối năm nay anh sẽ có một triễn lãm tranh và xuất bản một cuốn hồi ký

Kiên cũng cho biết mình vừa hoàn thành một cuốn hồi ký kể từ thời kỳ còn nhỏ đến thời điểm hiện tại: ‘Thực ra mình ấp ủ cho ra đời một quyển sách từ lâu lắm, nhưng thời điểm đang sống với Ngân thì mình vẫn băn khoăn không biết nên viết về giai đoạn đó như thế nào, vì có biết chắc hai đứa mãi mãi sống hạnh phúc với nhau hay là sẽ chia tay nhau? Đến khi Ngân ra đi thì mình quyết tâm viết’.

Tập bản thảo dày hơn 100 trang của anh hiện được một số tổ chức ngỏ ý hỗ trợ để xuất bản. Chắc rằng nó sẽ được rất nhiều người đón nhận, bởi đây không chỉ là những tâm sự của một trong những người tiên phong ở Việt Nam công khai mình nhiễm HIV mà còn là cuốn sách hồi ký đầu tiên về HIV.

Đam mê thì có một, chính là hội họa, nhưng mơ ước thì nhiều, Kiên giờ ước mình có một cuộc sống gia đình ổn định, có nhiều triển lãm tranh và một đứa con: ‘Mình yêu trẻ con lắm, có thể sắp tới nếu có điều kiện thì mình sẽ nhận con nuôi. Đó sẽ là một bé gái và mình hi vọng sẽ có thể chăm lo’.

31 tuổi, Kiên đã trải qua những ngày nghiện ngập, những phút thăng hoa trong nghệ thuật hay niềm hạnh phúc bên người vợ trẻ và cả nỗi đau khi chia lìa. Nhưng xuyên suốt những chặng đường đó là một niềm đam mê vô tận trong hội họa và niềm tin yêu cuộc sống.

Nhật Lệ