Không để người nhiễm HIV bị bỏ lại phía sau
Báo Tiếng Chuông - 31/01/2018
Đó là khẳng định của TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tại sự kiện “Hành trình truyền cảm hứng: Bảo hiểm y tế - Cánh tay nâng đỡ” được tổ chức vào chiều 30/1, tại TPHCM.
TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thùy Chi

 

Sự kiện do Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) phối hợp cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua Dự án Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới Chương trình Phòng, chống HIV/AIDS bền vững (USAID SHIFT) tổ chức nhằm nâng cao vai trò tích cực, chủ động của người nhiễm HIV đối với việc tham gia và sử dụng BHYT trong khám chữa bệnh.

Tham dự sự kiện có TS. Hoàng Đình Cảnh, Cục Phòng chống HIV/AIDS; bà Mary Tarnowka - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, Bà Nguyễn Tố Như, Giám đốc tổ chức FHI360, Dự án USAID SHIFT, Vụ Bảo hiểm Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM, VNP+, các nhóm cộng đồng, các tổ chức quốc tế, cơ quan báo chí trung ương và TPHCM. Đặc biệt chương trình có sự tham dự của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê; ca sĩ Tuấn Tú; đạo diễn diễn viên Hồng Ánh và đồng đảo giới văn nghệ sĩ thành phố.

Nội dung chính của sự kiện đề cập đến hành trình vượt khó khăn để tiếp cận và sử dụng BHYT của những người nhiễm HIV/AIDS. Trên hành trình này, họ đã phải nỗ lực để khắc phục các khó khăn liên quan đến giấy tờ tùy thân, đăng ký hộ gia đình, cũng như phải đối mặt với nỗi sợ về kỳ thị và phân biệt đối xử.

Thông qua sự kiện, ban tổ chức mong muốn công tác vận động, truyền thông để mỗi người nhiễm HIV có thể và sử dụng thẻ BHYT trong chăm sóc sức khỏe ngày càng lan tỏa hơn. Đồng thời khích lệ, động viên để cộng đồng người nhiễm HIV chủ động hơn, tích cực hơn, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa vì bản thân và gia đình cũng như vì cộng đồng - để không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê tham gia sự kiện. Ảnh: Thùy Chi

 

Tại sự kiện, các đại biểu đã được thưởng thức một phim ngắn về “Hành trình truyền cảm hứng” đặc biệt với sự tham gia diễn xuất của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê. Trong phim ngắn này, H’Hen và 2 ca sĩ khác là Tuấn Tú và Nguyên Hy hóa thân thành người sống chung với HIV và phác họa hành trình vượt khó khăn để tiếp cận và sử dụng BHYT.

Trên hành trình này, họ đã phải nỗ lực để khắc phục các khó khăn cũng như phải đối mặt với nỗi sợ về kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Các diễn viên đã khắc họa hình ảnh người nhiễm HIV từ những góc độ và số phận khác nhau trong cuộc sống (người mẹ đơn thân, anh tài xế xe ôm) luôn nỗ lực để duy trì điều trị thông qua BHYT.

Nhân dịp này, các đại biểu cũng giao lưu, tọa đàm với Hoa hậu hoàn vũ và các khách mời đến từ cơ quan quản lý nhà nước về BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS. Hoa hậu H’Hen Niê khẳng định, cô sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với những người nhiễm HIV/AIDS.

Thùy Chi